Vườn âm nhạc tháng 12: Hãy yêu thương và trân quý thiên nhiên

Khi cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc, khi những chú chim líu lo truyền cành trao cho nhau những câu chuyện ngọt ngào nhất, ấy là lúc mùa xuân đã liền kề.

Chương trình bắt đầu bằng những lời ca và điệu múa vui tươi, ấn tượng

Mùa xuân không ai được buồn!

Trong những câu chuyện đáng yêu và ấm áp cho các bé vào mùa xuân, có lẽ không nên bỏ qua câu chuyện “Ước nguyện mùa xuân” mà “Vườn âm nhạc tháng 12” (phát sóng trên HTV9 ngày 27/12/2020) dành tặng cho các bạn nhỏ xem truyền hình để các bạn thêm yêu quý thiên nhiên và rút ra những bài học bổ ích trong những tháng ngày lớn khôn và trưởng thành của chính mình.

Chương trình bắt đầu bằng những lời ca và điệu múa vui tươi, ấn tượng như: Mùa xuân bảy sắc cầu vồng (tác giả: Trương Quang Lục, câu lạc bộ Si Si biểu diễn), hay Mùa xuân trong khu vườn bé (tác giả: Thủy Tiên Jardin, Châu Giang biểu diễn). 

Đúng vậy, mùa xuân luôn rộn ràng và nhộn nhịp, mùa xuân không ai được buồn. Thế nhưng, “Vườn âm nhạc tháng 12” lại dẫn dắt các bạn nhỏ đến thăm hoàng hậu của một vương quốc xa xưa với những giọt nước mắt nhớ nhung con gái luôn lăn dài giữa mùa xuân tươi tắn.  

Nỗi nhớ con khiến bà cảm thấy mùa xuân vô cùng lạnh lẽo tựa mùa đông giá băng vẫn còn quanh quẩn bên mình. “Vườn âm nhạc tháng 12” cùng các bạn nhỏ đi tìm nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn xa con của hoàng hậu khi xung quanh mây vẫn trôi (bài hát: Mây của Trần Thanh Tùng), hay sao vẫn sáng (bài hát: Đếm sao của Văn Chung). 

Các bạn nhỏ hãy cùng hoàng hậu ngước nhìn bầu trời cao và đếm những vì sao theo lời bài hát: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao. Ba ông sao sáng, sáng chiếu muôn ánh vàng. Bốn ông sao sáng. Kìa năm ông sao sáng. Kìa sáu ông sáng sao trên trời cao...” để thấy nỗi nhớ con của hoàng hậu trải dài theo từng khoảnh khắc thời gian. 

Dù cho những điệu nhảy, điệu múa như Vũ khúc rộn ràng (biên đạo Lê Tú, Lulu kids biểu diễn) đang rất náo nhiệt và rộn rã nhưng cũng không thể làm hoàng hậu vui hơn. Theo dòng câu chuyện, mọi người cuối cùng biết được nguyên nhân hoàng hậu buồn là công chúa Bella bị thần Rừng bắt đi trồng cây thay cho nhà vua đã phá hoại rừng xanh, cây cối, lấy gỗ xây nhà, khiến cho lũ lụt kéo đến và thiên nhiên nổi giận. 

Qua bao ngày ròng rã, nhờ sự chăm chỉ của Bella cùng sự giúp sức của các bạn thỏ, sóc... mà cây xanh dần mọc lên, ngăn được sự xói mòn của đất, tạo được môi trường trong lành. Bởi vậy, khi đức vua hối hận và hoàng hậu gặp được con gái thì đúng lúc mùa xuân tràn về đầy ý nghĩa: Mùa xuân không ai được buồn!

Hãy trân quý và bảo vệ Mẹ thiên nhiên

Các chương trình làm cho thiếu nhi bao giờ cũng mang một ý tưởng giáo dục sâu sắc để định hướng sự phát triển hướng thiện. Chương trình “Vườn âm nhạc tháng 12” cũng vậy, một chương trình rất “thời sự” khi mưa lũ vừa hoành hành gây bao thiệt hại cho miền Trung nước ta, việc nhận thức trồng cây gây rừng, bảo vệ bà Mẹ thiên nhiên là thiết thực và hết sức quan trọng. 

Bài hát Em đi trồng cây (Lê Vinh Phúc) được các bạn đội sơn ca nhà thiếu nhi quận 3 biểu diễn vui tươi, sống động cùng cô công chúa Bella đáng yêu luôn chăm chỉ sửa lỗi lầm cho cha: “Em đi trồng cây, vui đôi bàn tay, chim hót vang líu lo trên cành mê say. Rừng xanh yêu mến, suối reo trong lành, cùng nhau trồng cây xanh, thiên nhiên hát ca, ngàn hoa thơm ngát gió lay cây cành, hãy giữ cho ngôi trường mãi xanh...”.

Yêu thương thiên nhiên, thiên nhiên sẽ yêu thương lại con người, từ đó sức khỏe trẻ thơ sẽ được cải thiện trong bầu không khí trong lành của trời đất. Thông điệp yêu thương của “Vườn âm nhạc tháng 12” hòa cùng  niềm vui của hoàng hậu được đoàn tụ với con gái sau khi công chúa thay cha hoàn tất sứ mệnh mà thần Rừng giao phó, đã tạo nên ý nghĩa sâu sắc cho chương trình. 

“Mẹ là duy nhất trên đời, Mẹ đã quá vất vả rồi. Người dũng cảm tuyệt vời là mẹ, mẹ ơi. Giờ con lớn khôn rồi và con sẽ nên người. Thành người tốt trên đời, mẹ tự hào sớm thôi. Mẹ ơi! Mẹ chỉ được hạnh phúc thôi, suốt đời.” (Bài hát: Chưa bao giờ mẹ kể - tác giả Châu Đăng Khoa). 

Lời bài ca thiết tha, tình cảm trong câu chuyện Ước nguyện mùa xuân một lần nữa khẳng định ở bất cứ nơi đâu thì tình mẹ con cũng luôn gắn bó ấm áp và sẻ chia. Đó dẫu là tình cảm giữa hoàng hậu với công chúa, hay Mẹ thiên nhiên với con người, đều cần được trân quý và nâng niu. 


Có như thế, mùa xuân đoàn tụ mới ùa về rộn rã và ngọt ngào hơn, nào hãy Hòa nhịp trái tim (Huy Tuấn) cùng các bạn nhỏ khắp nơi nơi đón mùa xuân vui: “Cùng hoà nhịp con tim. Cùng tình người ấm áp. Cùng nhau chung sức. Ta xây nên trái đất này. Chỉ còn tình yêu chứa chan nồng nàn trong tim mỗi người. Hãy cho nhau từng ngày ấm êm. Cùng nhau sống trong yên bình. Hãy nắm lấy cánh tay cần sẻ chia. Hãy đến với trái tim nồng ấm tình người. Trao cho nhau yêu thương hạnh phúc. Tựa lời mẹ ru tháng ngày, ru ngày xưa bé thơ…”.

Bài: Nhân Tâm. Ảnh: Thủy Tiên