BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 8

Bếp lò đất nung vẫn rực lửa trong căn bếp người Việt

Quán quân The Face Việt Nam 2023 Tú Anh đồng hành với MC Hồng Phúc trong chuyến hành trình khám phá làng nghề làm bếp lò. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại và có nhiều đổi thay nhưng bếp lò làm bằng đất vẫn giữ được sự độc đáo và giá trị văn hóa của nó.

Kỉ niệm tuổi thơ ùa về với Hồng Phúc và Tú Anh 

Trước đây khi việc nấu nướng bằng rơm và củi là phổ biến, bếp lò bằng đất nung dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người dân. Tuy nhiên, quá trình hiện đại hóa khiến họ chuyển đổi sang sử dụng bếp ga, bếp từ. Vì thế mà bếp lò dần trở nên hiếm thấy. Điều này không đồng nghĩa với việc người dân không còn sản xuất hay sử dụng sản phẩm này. Những chiếc bếp lò đất vẫn rực lửa trong các quán ăn hay trong căn bếp của các gia đình tại thành phố, nhưng được dùng nhiều hơn tại vùng ven, vùng nông thôn trên khắp cả nước. 

Mỗi chiếc bếp lò được làm thủ công, trải qua nhiều công đoạn từ chọn đất, nặn tạo hình, nung và gia cố sản phẩm. Đất để làm bếp lò phải là đất sét chất lượng cao từ ruộng đồng và ao nuôi cá tôm trong vùng, rồi đem trộn thêm tro trấu làm cho đất dẻo mịn hơn. Mặc dù đã có nhiều thay đổi trong thị trường và sự phát triển của công nghệ nhưng người làm bếp lò đất nung vẫn giữ được sự độc đáo và giá trị văn hóa của nó. 

Tú Anh thử tài làm bếp lò đất nung

MC Hồng Phúc nhớ về tuổi thơ khi nhìn thấy chiếc bếp lò: “Khi bà nội tôi còn sống, bà thường hay nấu những món ăn ngon cho gia đình trên chiếc bếp này. Cách nấu kiểu truyền thống làm cho món ăn thơm ngon và đậm đà vị quê hương”. Người mẫu Tú Anh cũng tiết lộ rằng mẹ cô thích sử dụng bếp lò đất hơn bếp ga, dù là nấu cơm hay kho thịt đều mang lại vị ngon khó quên. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang