16 người thiệt mạng sau khi bão Remal đổ bộ vào Ấn Độ, Bangladesh

VIỆT HÙNG - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 04:00

(HTV) - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng, gồm 10 người Bangladesh và 6 người tại Ấn Độ, sau khi bão Remal đổ bộ vào khu vực tối 26/5, mang theo gió to và mưa lớn.

Theo các quan chức thuộc cơ quan ứng phó thiên tai Bangladesh, một số nạn nhân thiệt mạng khi đang trên đường đến nơi trú ẩn, hay nhà bị sập hoặc bị chết đuối do ngập lụt.

Cơn bão đã phá hủy hoàn toàn gần 35.000 ngôi nhà, nhiều đường dây điện bị hư hỏng, gần 03 triệu dân sống trong cảnh mất điện. Để hạn chế rủi ro, chính quyền địa phương phải ngừng cung cấp điện tại nhiều khu vực chịu ảnh hưởng bão.

Bão Remal mang theo mưa lớn, nhấn nhìn hàng chục ngàn căn nhà ở Bangladesh dưới biển nước. Nguồn ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bang Tây Bengal của Ấn Độ cũng ghi nhận nhiều trường hợp thiệt mạng vì điện giật. Chính quyền bang cho biết, ít nhất 1.200 cột điện đã bị hư hại do gió bão.

Tại cả 02 nước Ấn Độ, và Bangladesh, mưa và nước biển dâng cao làm hư hại nhiều bờ kè và gây ngập lụt tại các khu rừng ngập mặn Sundarban.

Với sức gió lên đến 135km/giờ, bão Remal đã phá hủy nhiều nhà cửa, quật đổ nhiều cây cối, tại bang Tây Bengal của Ấn Độ. Nguồn ảnh: Reuters

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, bão Remal đổ bộ vào 21 giờ 00 phút ngày 26/5 tại Mongla, Nam Bangladesh, và quần đảo Sagar, bang Tây Bengal của Ấn Độ, với sức gió lên đến 135km/giờ. Ấn Độ đã sơ tán khoảng 110.000 người, trong khi khoảng 800.000 người tại Bangladesh được yêu cầu di chuyển đến nơi trú ẩn.

Bão Remal sau đó đã suy yếu thành áp thấp tại Đông Bangladesh.

Theo các chuyên gia thời tiết Bangladesh, bão Remal hình thành nhanh và tồn tại lâu trong hơn 36 giờ đồng hồ, là do biến đổi khí hậu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.