Én vàng 2021

Yêu sao hai tiếng "đồng bào"

Đêm thi thứ tư của Én vàng 2021 là màn tranh tài của 4 thí sinh: Henry Việt Bảo, Hồng Nhi, Thu Hà, Thiên Phúc - các “cánh én” sẽ tiếp tục trao gửi những yêu thương đến các “anh hùng thầm lặng”, đồng bào trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Thu Hà vẽ một bức tranh thay lời cảm ơn đến những “chiến sĩ áo trắng”

Bên cạnh một tập thể cùng nhau nỗ lực, vẫn còn những cá nhân thiếu ý thức chung, Thu Hà dẫn chứng từ những mẩu chuyện: Người phụ nữ thản nhiên không đeo khẩu trang nơi công cộng, người đàn ông vô tư tập thể dục tại công viên mặc dù khu vực nơi đó đã bị giăng dây... Những hình ảnh xấu xí ấy, khiến người xem không khỏi bức xúc. 

Thông qua đó, Thu Hà nêu lên quan điểm về sự tự giác, ý thức cá nhân trong việc chống dịch của bản thân và gia đình, đặc biệt luôn biết hướng về cộng đồng. Cô gái trẻ dùng  bức tranh do chính mình vẽ bằng cả tấm lòng để gửi lời cảm ơn và cầu mong sự bình an đến các y bác sĩ. Với Thu Hà, ước mơ của cô rất bình dị, chỉ đơn giản là được trải qua một ngày bình thường, hít thở không khí trong lành, được ngắm phố phường và nghe tiếng rao của những gánh hàng rong… 

Giám khảo Liêu Hà Trinh và Thanh Thảo muốn nhìn thấy sự quyết liệt và sự sôi nổi hơn nữa từ Thu Hà. NSƯT Vũ Thành Vinh cũng mong cô thoát ra khỏi vùng an toàn, thể hiện bài nói mãnh liệt và “đời” hơn nữa.

“Chú sâu thông minh” Henry Việt Bảo hẹn ngày thoát kén 

Trích dẫn hình ảnh từ buổi livestream “Sống để yêu thương”, có gần 60 bạn nhỏ gốc Việt khắp trên thế giới biểu diễn văn nghệ để cùng hướng về Việt Nam, nhằm quyên góp 180.000 USD cho 10.000 liều vaccine. Việt Bảo bày tỏ lòng biết ơn đối với những thiên thần nhỏ đã dành tình yêu thương của mình cho mảnh đất hình chữ S.

Lấy ví dụ từ câu chuyện vui “Chú sâu khi bị nhốt trong chiếc lọ”. Nam thí sinh khéo léo dẫn dắt câu chuyện chú sâu có nét tương đồng với cuộc sống của chúng ta trong thời điểm cách ly. Với những chú sâu, ban đầu khi bị nhốt chúng đã rất hoảng loạn, nhưng dần dần chúng đã tập làm quen với việc sống trong chiếc lọ, cuối cùng hóa bướm bay đi. Cũng giống như thế giới của chúng ta ngay bây giờ, với tình yêu thương và tình đoàn kết, chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch, chờ đợi ngày tung cánh trong tương lai như những chú bướm kia.

Giám khảo Vũ Thành Vinh dành lời khen cho Việt Bảo về ngoại hình sáng, thân thiện và gần gũi; về bài nói, nam thí sinh cũng đã rất thông minh khi sáng tạo sự việc và làm mới vấn đề. Nguyên Khang bày tỏ sự thích thú với hình ảnh chú sâu của Việt Bảo, đưa sự việc không hợp lý thành câu chuyện có lý và cuối cùng đúc kết được chân lý và thông điệp - một màu sắc mới mẻ mà chưa một thí sinh nào có được.

Hồng Nhi - hộp bút chì màu thay đổi theo dòng thời gian

Hồng Nhi nghĩ một sắc xanh tươi trẻ, đầy nhiệt huyết với niềm đam mê dẫn chương trình là cô của 4 năm trước. Sau đó một năm cố gắng chỉ nhận về sự bẽ bàng, cô đã lựa chọn cách bỏ cuộc, khiến bản thân mang một sắc trắng - chán nản và thất bại. Năm kế, đã sắc đỏ trong lòng Hồng Nhi, cô đối mặt và chiến đấu để thực hiện ước mơ, nắm bắt lấy cơ hội cho mình. Giờ đây, một Hồng Nhi đầy bản lĩnh và tự tin với màu vàng thật tươi ngay tại Én vàng.

Đưa ra câu chuyện sai lệch được đăng tải trên mạng về việc thuốc kháng sinh có thể điều trị COVID-19, Hồng Nhi nhắn nhủ mọi người cần tỉnh táo trong việc tìm hiểu và sàng lọc thông tin. Mỗi người dân cần phải trang bị kiến thức để có thể bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Có như thế, ước mơ được trở về nhà để đoàn tụ cùng gia đình của Hồng Nhi mới sớm được hoàn thành. Hồng Nhi dành lời cảm ơn đến những bếp ăn thiện nguyện ở tại TP.HCM, ngày ngày chăm chút từng bữa ăn để hỗ trợ cộng đồng, đó là những điều mà chúng ta cần trân quý để cùng nhau vượt qua và chiến thắng đại dịch. 

Giám khảo Vũ Thành Vinh đồng tình với nhận định “chống dịch phải có kiến thức” mà nữ thí sinh đưa ra, dành lời khen về tố chất trong giọng nói, ngoại hình sáng sân khấu của nữ thí sinh. Riêng giám khảo Thanh Thảo, cô cho rằng bài nói của cô nàng gốc Bạc Liêu quá dàn trải và chưa có điểm nhấn.

Lời cảm ơn của Thiên Phúc khiến Nguyên Khang nghẹn ngào

Mở đầu phần thi, Thiên Phúc đã gợi nhắc âm thanh tiếng trống trường để nói về ước mơ của mình - khi tiếng trống trường vang lên, đồng nghĩa với việc cuộc sống đã trở lại bình thường. Là một giáo viên tiếng Anh, Thiên Phúc mong muốn sẽ được thực hiện tốt việc giảng dạy cho học sinh, chia sẻ trực tiếp những bài học với học sinh mà không cần thông qua màn hình công nghệ.

Thiên Phúc đưa ra nhận định, bản chất của cuộc sống là tạo ra những nghịch cảnh và bản chất của con người là vượt qua những nghịch cảnh. Có lẽ do ba lần đã chạm đến cái chết - trải qua những nghịch cảnh của cuộc sống, dần dà đã mài dũa nên một Thiên Phúc kiên cường và đầy bản lĩnh để có thể góp mặt trong top 16 Én vàng. Nam thí sinh mang trên mình nguồn năng lượng tích cực - một “bạch cầu vui vẻ” với nhiều niềm vui và tiếng cười.

Nhắc lại câu nói” “Chúng tôi đi làm vì các bạn, vậy các bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”, Thiên Phúc hy vọng người dân nên tự ý thức bằng việc ở nhà. Thiên Phúc dành lời cảm ơn cho cô chủ nhà trọ - nơi anh đang sống cũng như những người chủ nhà trọ đầy lòng nhân ái ngoài kia, đã hết lòng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hàng ngàn người con xa xứ khác. Những trái tim ấm nồng ấy đã gạt qua gánh nặng riêng, để gánh những gánh nặng chung cho cộng đồng.

Giám khảo Vũ Thành Vinh dành lời khen cho Thiên Phúc về sự thông minh trong cách chia câu, để mệnh đề nói không bị quá dài và tạo nên điểm nhấn. MC Nguyên Khang suýt khóc khi nghe lời cảm ơn mà Thiên Phúc mang đến bằng cả tấm lòng và sự chân thành. 

Én vàng đã hoàn thành xong chặng bay đầu tiên với chủ đề “Cất lời yêu thương”, vòng thi tiếp theo sẽ có chủ đề “Tình yêu diệu kỳ”.

Tập tiếp theo của Én vàng - phát sóng vào 21g Chủ Nhật (ngày mai) trên kênh HTV9. 

Mỹ Hạnh