Vĩnh biệt Nhà báo Hồ Vĩnh Thuận

MINH PHƯƠNG - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/4/2024, 21:20

(HTV) - Nhà báo Hồ Vĩnh Thuận là một trong những nhà báo đầu tiên tiếp quản Đài Truyền hình Sài Gòn ngày 30/4/1975 và đã có những thước phim quý giá về sự kiện trọng đại này trong lịch sử dân tộc.

Nhà báo Hồ Vĩnh Thuận, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đài vô tuyến truyền hình Sài Gòn Giải phóng, nay là Đài Truyền hình TP.HCM, Nguyên Giám Đốc Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, đã từ trần vào lúc 05 giờ 20 phút ngày 18/4/2024, thượng thọ 95 tuổi. 

Nhà báo Hồ Vĩnh Thuận bí danh Bảy Thuận, sinh năm 1930, nguyên quán tại xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang từng học kỹ sư vô tuyến ở Liên Xô. Ông đã cùng ban tiếp quản tham gia trực tiếp vào những quyết sách quan trọng điều hành Đài Vô tuyến Truyền hình Sài Gòn Giải phóng những giây phút đầu tiên thuộc về Nhân dân miền Nam và góp phần tạo nên buổi phát hình đầu tiên ngày 01/5/1975, để lại trong lòng nhân dân công chúng Sài Gòn và cả nước ta cùng bạn bè quốc tế, hiểu về thời khắc lịch sử của Sài Gòn - TP.HCM sau ngày giải phóng.

Với năng lực, bản lĩnh và sự dấn thân của người lãnh đạo, nhà báo Hồ Vĩnh Thuận đã có nhiều quyết sách sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với thời cuộc, đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho sự phát triển của Đài Truyền hình Thành phố. Luôn vì sự nghiệp chung và cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng cho thế hệ những người làm báo noi theo. 

Đồng chí Hồ Vĩnh Thuận đã vinh dự được trao tặng: Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì; Nhà giáo ưu tú và nhiều Bằng khen, giấy khen của Đảng và Nhà nước. 

Ông Thái Hạnh - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý Kỹ thuật, Đài Truyền hình TP.HCM cho biết: "Trưa ngày 30/4, phái đoàn của anh Bảy Thuận tiếp quản trực tiếp và thấy hiện trạng kỹ thuật nên anh đã đề xuất ban quân quản xin giữ lại tất cả những nhân viên, sĩ quan kỹ thuật được ở lại tiếp tục làm việc nên tất cả nhân viên đều rất biết ơn anh Bảy Thuận".

Thay mặt Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể cán bộ nhân viên Đài Truyền hình TP.HCM, nhà báo Cao Anh Minh vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của nhà báo Hồ Vĩnh Thuận. Thế hệ HTV luôn ghi nhớ và biết ơn công lao đóng góp của nhà báo Hồ Vĩnh Thuận, nhà lãnh đạo tài ba của ngành truyền hình, nhà giáo ưu tú của các thế hệ. 

Nhà báo Cao Anh Minh vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của nhà báo Hồ Vĩnh Thuận

Nhà báo Cao Anh Minh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM chia sẻ: "Chú Hồ Vĩnh Thuận, anh em hay gọi bằng cái tên thân thương là chú Bảy Thuận, là một trong những người đầu tiên, thế hệ lãnh đạo tiếp quản Đài Truyền hình trưa ngày 30/4/1975 và đã có những đóng góp vào những quyết định quan trọng giúp Đài có buổi phát sóng đầu tiên 01/5/1975. Đây có thể xem là một quyết định lịch sử, mở ra trang sử phát triển cho Đài Truyền hình TP.HCM cho đến tận bây giờ và đây cũng là ngày truyền thống của Đài. Như chúng tôi là thế hệ kế thừa và luôn tâm niệm gìn giữ truyền thống, nhận thức trách nhiệm của mình để kế thừa các thế hệ đi trước, cùng nhau đưa Đài Truyền hình phát triển, xứng đáng với những hi sinh và đóng góp của các thế hệ đi trước trong đó có chú Hồ Vĩnh Thuận".

Linh cửu nhà báo Hồ Vĩnh Thuận được quàn tại nhà riêng. Lễ viếng bắt đầu từ ngày 18/4/2024. Lễ truy điệu lúc 5 giờ 30 ngày 21/4/2024. Sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.