Việt Nam hợp tác cùng quốc tế trong phòng chống ma túy

QUỐC MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/3/2024, 14:37

(HTV) - Việt Nam đối mặt với áp lực lớn từ ma túy do vị trí địa lý đặc thù, gần "Tam giác vàng". Hoạt động ma túy xuyên quốc gia ngày càng phức tạp, đòi hỏi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn.

Với vị trí địa lý có tính đặc thù, Việt Nam đang chịu áp lực lớn bởi nguồn cung ma túy từ khu vực "Tam giác vàng". Theo nhận định của Bộ Công an, thời gian qua, hoạt động phạm tội về ma túy ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Không loại trừ khả năng ma túy từ Việt Nam có thể được vận chuyển đi các nước khác trong khu vực. 

Việt Nam đang chịu áp lực lớn bởi nguồn cung ma túy từ khu vực "Tam giác vàng"

Đây là những đối tượng chuyên pha chế ma túy dưới dạng "nước vui" cung cấp cho giới trẻ. Sau năm tháng theo dõi, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy Bộ Công an đã bắt giữ 9 đối tượng, thu 217 kg ma túy tổng hợp. 

Từ các vụ án ma túy được triệt phá gần đây cho thấy, tội phạm ma túy xuyên quốc gia hoạt động rất phức tạp.

Phòng chống ma túy giờ đây không còn là vấn đề của từng quốc gia riêng lẻ. Không chỉ hợp tác các nước có chung đường biên giới, những năm qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý của Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng chống quốc gia trong khu vực. Nhờ chia sẻ thông tin, nhiều vụ án ma túy lớn đã được triệt phá. Phương án phòng chống ma túy từ sớm, từ xa của Việt Nam đã được các quốc gia đánh giá cao.

Thiếu tướng Erica Merin - Cảnh sát Liên bang Australia, phụ trách khu vực Châu Á

"Australia và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực phòng, chống ma túy. Văn phòng của chúng tôi ở Hội An đã được 25 năm. Hai bên đã có những trao đổi đoàn cấp chiến lược, trao đổi thông tin, các hoạt động điều tra chung. Phối hợp phát triển năng lực, bao gồm đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, khoa học hình sự, trao đổi kỹ thuật. Đó là những hợp tác rất tích cực từ hai bên", Thiếu tướng Erica Merin - Cảnh sát Liên bang Australia, phụ trách khu vực Châu Á chia sẻ.

Tại Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ vừa tổ chức tại Đà Nẵng, các đại biểu đã có chung nhận định: Châu Á - Thái Bình Dương đang nổi lên là một thị trường tiêu thụ ma túy tiềm năng mà các tổ chức tội phạm nhắm tới. Các quốc gia trong khu vực cần xây dựng các chuyên án chung nhằm nâng cao hiệu quả tác chiến xuyên quốc gia.

Ông John P Scott - Trưởng đại diện Cơ quan Phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

"Chúng tôi đã hợp tác để chống lại mối đe dọa từ nạn buôn bán ma túy. Trong năm 2023, chúng tôi đã tiêu hủy lượng lớn chất ma túy và bắt giữ rất nhiều vụ. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận, đã 110.000 ca tử vong do dùng ma túy quá liều. Những Hội nghị như thế này là cơ hội để các quốc gia chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong việc phòng chống ma túy xuyên quốc gia", ông John P Scott - Trưởng đại diện Cơ quan Phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Trong năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra của Việt Nam đã phá thành công gần 25.000 vụ, bắt giữ hơn 38.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 450 kg heroin, trên 4,9 tấn ma túy tổng hợp. Hiện lực lượng phòng chống ma túy của nước ta đang chủ động hợp tác sâu rộng với các quốc gia để ngăn chặn nạn buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ sớm, từ xa; kiên quyết không để trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của thế giới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.