Vấn đề và giải pháp cho phát triển công trình xanh tại Việt Nam

THU TÌNH - CHU THÀNH - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 14:00

(HTV) - Tại Việt Nam, vấn đề phát triển công trình xanh những năm gần đây cũng đã được quan tâm, tuy nhiên chưa phổ biến vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt, các vấn đề về pháp lý và chính sách liên quan còn hạn chế cần hoàn thiện.

Hội thảo quốc tế: "Chính sách pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia"

Hội thảo quốc tế: " Chính sách pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia" do Trường Đại học Luật TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cũng chính là một trong những nỗ lực nhằm tìm hướng ra cho vấn đề này.

Đẩy mạnh chính sách xanh: Bước quan trọng trong phát triển dự án công trình ở Việt Nam

Theo số liệu ghi nhận đến năm 2023, Việt Nam chỉ có khoảng 400 dự án công trình xanh, con số này thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, đặc biệt là Singapore. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự lo ngại từ các doanh nghiệp bất động sản về kinh phí đầu tư cao và thiếu kinh nghiệm trong việc phát triển dự án xanh. Bên cạnh đó, việc thiếu một bộ tiêu chí đánh giá công trình xanh cũng là một trong những vấn đề chính.

Mô phỏng dự án công trình xanh

Tại Singapore, đến cuối năm 2022 đã phủ xanh 55% tất cả các tòa nhà. Đất nước này cũng đã đạt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt 80% tòa nhà xanh, 80% các dự án phát triển mới sẽ là các tòa nhà mới sử dụng năng lượng siêu thấp và cải thiện 80% hiệu suất năng lượng.

Ông Owen Wee - Chuyên gia cao cấp, Surbana Jurong Architecture, Ban điều hành Hội đồng Công trình Xanh Singapore cho biết: “Ngay từ năm 2013, Singapore đã ban hành quy định yêu cầu tất cả chủ sở hữu tòa nhà phải gửi dữ liệu hiệu suất năng lượng của tòa nhà. Năm 2021, quyết định tất cả các tòa nhà phải công bố dữ liệu hiệu suất năng lượng từ đó thúc đẩy văn hóa cải tiến liên tục về hiệu quả năng lượng trong môi trường xây dựng và để đạt được mức cải thiện 80% về hiệu quả năng lượng và hướng tới các công trình xanh tốt nhất, nỗ lực tập trung vào Nghiên cứu và Đổi mới là điều tối quan trọng để mở đường cho một môi trường xây dựng ít carbon”.

Ông Owen Wee - Chuyên gia cao cấp, Surbana Jurong Architecture, Ban điều hành Hội đồng Công trình Xanh Singapore

Hiện nay, Bộ xây dựng cùng với cơ quan liên quan của Việt Nam cũng đang trong quá trình phối hợp để xây dựng quy chế ưu đãi, hỗ trợ thuế, phí, tạo thuận lợi về thủ tục hồ sơ cho công trình tiết kiệm năng lượng và công trình xanh. Những tham luận của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tại hội thảo lần này với những nhận diện, phân tích chuyên sâu khía cạnh pháp lý, kinh tế, môi trường và thực tiễn được xem có nghĩa tích cực, góp phần vào quá trình phát triển công trình xanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.