Tự hào lá cờ Tổ quốc

QUỐC MINH - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/9/2023, 17:00

(HTV) - Sáng thứ Hai hàng tuần, đều đặn diễn ra các buổi lễ chào cờ tại các cơ quan - công sở, trường học trên địa bàn thành phố, một nghi thức quan trọng thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của mỗi người dân.

       "Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì nước
Sao vàng tươi, da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi sĩ nông công thương binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh".

Đây là những đoạn thơ kêu gọi nhân dân Việt Nam đoàn kết chiến đấu dưới lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc của liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến, một chiến sĩ cộng sản, cũng là người vẽ lá cờ đỏ sao vàng, Quốc kỳ của nước CHXHCN Việt Nam.

Xuất hiện lần đầu trong phong trào cách mạng năm 1940 ở Nam Kỳ, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng năm cánh đã gắn liền với lịch sử đấu tranh giành, giữ vững nền độc lập của dân tộc qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. 

Ngày nay, lá cờ đỏ sao vàng mãi tung bay trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc, trong những sự kiện quan trọng của đất nước, trên các đường phố, nhà nhà trong mỗi dịp lễ, Tết. Lá cờ đỏ sao vàng thể hiện cho sự tự do, độc lập, toàn vẹn của đất nước cũng như ý chí tự lực tự cường, sự đoàn kết một lòng của toàn thể dân tộc ta.

Lá cờ đỏ sao vàng mãi tung bay trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc 

Dù trong thời gian sáng sớm hối hả tất bật nhưng đối với viên chức, người lao động tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM luôn ý thức được rằng đúng 7 giờ sáng thứ 2 hàng tuần, trong trang phục chỉnh tề ngay ngắn, tập thể viên chức, người lao động đứng vào đúng vị trí tại sân dự Lễ chào cờ như một thói quen và là một nét sinh hoạt quen thuộc, nơi mọi người gặp gỡ của tuần làm việc mới. 

Đặc biệt khi được đứng dưới lá cờ Tổ quốc, nghe và hát theo giai điệu Quốc ca hào hùng truyền tải lòng tự hào dân dân tộc, yêu nước, đoàn kết, hăng say lao động đến tập thể viên chức, người lao động trong đơn vị.

Bên cạnh đó, lễ chào cờ đầu tuần còn gắn với nhiều chương trình phát động, phong trào lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Lễ chào cờ đầu tuần tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến: "Chúng ta có thể thấy rằng, ở bất cứ một vị trí, việc làm nào thì người dân cũng thể hiện lòng yêu nước của mình bằng những công việc hết sức cụ thể. Quan trọng là mỗi cơ quan đơn vị phát động các phong trào thi đua có đánh giá, có sơ kết, tổng kết, có biểu dương khen thưởng để mỗi người dân ở mỗi vị trí công tác khác nhau sẽ thể hiện bằng những việc làm rất đơn giản, cụ thể và hằng ngày nhưng ẩn chứa trong đó là mong những đóng góp của họ chính là để xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương, đất nước của mình".

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến

Chị Hồ Thị Trường - Chuyên viên Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chia sẻ: "Theo mình, lá cờ đỏ sao vàng là hình ảnh rất tự hào, tự tôn của dân tộc, đó là biểu tượng thiêng liêng không thể nào so sánh được. Bản thân mình là một cán bộ công chức của Ủy ban MTTQ Việt Nam thì mình rất tự hào khi được làm việc trong một môi trường để có được cơ hội khẳng định, cống hiến tuổi trẻ cho quê hương đất nước, nhất là xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình hơn".

 Chị Hồ Thị Trường - Chuyên viên Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 

"Một kỉ niệm đáng nhớ với bản thân tôi là được tham dự trong một buổi chào cờ trên đảo An Bang. Khi đó, lá cờ tung bay trên cột mốc chủ quyền tại đảo An Bang thuộc quần đảo Trường Sa của chúng ta, một niềm vinh dự khó tả và chúng tôi thấy rằng bản thân phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong công tác của mình, đặc biệt là cán bộ tham mưu cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM về các hoạt động biển đảo cũng như giữ gìn biên giới của Tổ quốc", anh Nguyễn Thái Bình - Phó Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Anh Nguyễn Thái Bình - Phó Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Anh Trần Hữu Nghĩa - Phó Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết: "Cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, nó thể hiện ý chí, nghị lực, cho cả dân tộc Việt Nam, nó cũng đồng thời là xây dựng một khối đại đoàn kết toàn dân tộc,trong đó có rất nhiều thành phần dân tộc của nước chúng ta. Bản thân tôi cảm thấy rất là tự hào khi ở, sinh sống ở một đất nước hình chữ S và có cờ đỏ sao vàng. Xác định rõ vai trò trọng tâm của mình, đó là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người dân. Chính vì vậy, trong thời gian qua, bản thân tôi cũng như tập thể Ban Dân chủ Pháp luật MTTQVN TP.HCM đã suy nghĩ, đang tìm tòi, đã sáng tạo, tìm cách làm sao đó để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân một cách tốt nhất. Qua đó, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân và chính quyền thành phố thực hiện công cuộc đổi mới đất nước nói chung cũng như TP.HCM nói riêng".

Anh Trần Hữu Nghĩa - Phó Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Trường THCS Hoa Lư đã chào đón hơn 490 em học sinh lớp 6 bước vào năm học mới. Lá cờ đỏ sao vàng được đội nghi lễ - là chính các em học sinh nâng niu - Giai điệu tự hào của bài Quốc Ca sẽ mãi là ký ức của bất kỳ ai trong những năm tháng đến trường.

Các em học sinh thực hiện nghi lễ chào cờ

Thiếu nhi Thành phố và niềm tự hào về lá cờ Tổ quốc

Những buổi lễ chào cờ đầu tuần tại các trường học là lúc giáo dục truyền thống, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã hy sinh để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng thời giúp mỗi học sinh thêm yêu thương, đoàn kết, phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến.

Cô Nguyễn Dương Minh Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Lư, TP. Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ: "Nhà trường sẽ lồng ghép giờ dạy, về giáo dục truyền thống trong các tiết học cũng như giờ giáo dục địa phương được lồng ghép trong các bài dạy và đặc biệt ở buổi chào cờ có những mẫu chuyện nhỏ để giúp học sinh ôn lại truyền thống cũng như giáo dục các em về lòng yêu nước. Việc học sinh đọc 5 Điều Bác Hồ dạy không chỉ trong buổi lễ chào cờ hôm nay mà còn trong các buổi chào cờ sau này, và qua đó thì bản thân mình khi sinh hoạt dưới cờ cũng giáo dục các em qua từng câu chuyện kể về Bác trong đời thường để các em dần hiểu hơn, và thực hiện tốt 5 Điều Bác dạy trong học tập cũng như trong cuộc sống đời thường".

Cô Nguyễn Dương Minh Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Lư, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Vào năm 1941, trong chương trình hành động khi thành lập lực lượng Việt Minh đã xác định: "sau khi đánh đuổi được đế quốc Pháp, Nhật, sẽ thành lập một chính phủ nhân dân của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lấy lá cờ đỏ sao vàng năm cánh làm lá cờ toàn quốc".

Trên khắp đất nước Việt Nam ngày nay, đi đến đâu cũng thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng thân yêu. Hình ảnh cờ Tổ quốc mãi tung bay tại các Lễ thượng cờ các cơ quan chính quyền - nơi phát động các phong trào thi đua, đại đoàn kết dân tộc, lễ chào cờ trong trường học - nơi giáo dục truyền thống, cờ Tổ quốc tại các vùng biển đảo thiêng liêng, các cột mốc như Lũng Cú, mũi Cà Mau.

Trên khắp đất nước Việt Nam, đi đến đâu cũng thấy hình ảnh lá Cờ đỏ sao vàng thân yêu

78 năm trôi qua, trong chặng đường vẻ vang của dân tộc luôn có sự hiện diện của lá cờ đỏ sao vàng năm cánh như một biểu tượng thiêng liêng, trở thành niềm tin, thành ý chí, thành nguồn động lực có sức mạnh vô biên đưa đất nước Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để giành thắng lợi và trở thành niềm tự hào của dân tộc sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.