Triển lãm 'Tương lai của tiền tệ' tại Anh thu hút người tham quan

MINH TÂM - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/2/2024, 17:18

(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".

Triển lãm giới thiệu các loại tiền, từ đồng xu, tiền giấy cho đến tiền điện tử và các phương thức thanh toán kỹ thuật số.

Tiền giấy và tiền xu mới mang hình Vua Charles III tại triển lãm. Nguồn ảnh: Ianvisits

Dự kiến sẽ lưu hành vào tháng 6/2024 tới đây, những tờ tiền mới mang hình ảnh Vua Charles III sẽ được trưng bày trước công chúng từ 28/2, trong khuôn khổ cuộc triển lãm do Ngân hàng Anh tổ chức ở London.

Triển lãm trưng bày 4 tờ tiền mới mệnh giá 5, 10, 20 và 50 bảng Anh, hiển thị chân dung của quốc vương mới lên ngôi năm 2013, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.  

Trong thời gian trị vì 70 năm, Elizabeth là vị quân chủ đầu tiên xuất hiện trên tiền giấy. Và đến nay chúng vẫn giữ nguyên giá trị. Nhưng tiền giấy mới sẽ dần thay thế những tờ tiền quá cũ, theo thời gian do ngân hàng thu vào và đổi thành giấy bạc mới.

Theo Người phát ngôn Bảo tàng Ngân hàng Anh, Jennifer Adam, tờ 50 bảng Anh là tờ tiền mới được phát hành cách đây không lâu, có hình Alan Turing ở mặt sau tờ tiền. Hiện họ đang phát hành toàn bộ loạt tiền mới với chân dung Vua Charles III trên đó.

Tờ tiền mới được làm bằng polymer, in chân dung Vua Charles III. Nguồn ảnh: Ngân hàng Trung ương Anh (BOE)

"Các ghi chú sẽ vẫn giống như trước đây, điểm khác biệt chính mà bạn sẽ nhận thấy là chân dung của nhà vua ở phía bên phải. Ở phía bên trái, bức chân dung nhỏ trong suốt cũng được thay thế bằng hình ảnh của nhà vua,"  bà Adam cho biết.

Những tờ tiền mới này cũng sẽ được làm bằng polymer - bền hơn và có kết cấu dẻo dai hơn tiền làm bằng giấy. Những đồng tiền chân dung vua Charles III, đã được đúc và lưu hành vào tháng 12/2022, cũng được trưng bày tại  triển lãm.

Thông tin trưng bày về tương lai của tiền tệ tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh, Luân đôn. Nguồn ảnh: Ianvisits

Ngân hàng Trung ương Anh được thành lập vào năm 1694.  Bảo tàng nơi này cũng lưu giữ vĩnh viễn những đồng xu và thỏi vàng có niên đại hàng thế kỷ - với số lượng khoảng 400.000 hiện vật trong kho - cũng như những tờ tiền giấy đầu tiên được sản xuất vào cuối thế kỷ 17.  

Triển lãm kéo dài đến tháng 9 năm 2025 này cũng đề cập đến sự chán nản dần đối với tiền mặt và sự gia tăng của tiền ảo trong những năm gần đây. Nó ghi nhận sự sụt giảm trong thanh toán tiền mặt tại Anh: chiếm 14% vào năm 2022 so với 55% vào năm 2011. Con số này có thể tiếp tục giảm xuống 7% vào năm 2032. Cả nước đã mất 15.000 máy ATM và gần 2.000 chi nhánh ngân hàng trong 5 năm qua.

Mặc dù vậy, một đạo luật đã được thông qua vào năm ngoái nhằm bảo vệ khả năng tiếp cận tiền mặt vì thậm chí ngày nay, gần một triệu người tại Anh không có tài khoản ngân hàng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì