Trang nghiêm Lễ Thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

ĐOÀN TUẤN - THANH PHONG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 2/9/2023, 14:22

(HTV) - Lễ thượng cờ vào ngày 02/9 nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lại càng ý nghĩa hơn với nhiều người dân vinh dự có mặt.

Đúng 6 giờ sáng, đoàn Nghi lễ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi hành từ phía sau Lăng Bác. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Kế đến là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. 3 chiến sĩ đội hồng kỳ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thức Thượng cờ, cũng là lúc cửa của Lăng Bác bắt đầu mở. 

Đội tiêu binh với 34 người - tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Khi có hiệu lệnh, lá cờ được một chiến sĩ tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca. Lá cờ Tổ quốc được kéo lên trên đỉnh của cột cờ phía trước Lăng Bác. Cùng lúc này nghi lễ chào cờ sẽ được bắt đầu. 

3 chiến sĩ đội hồng kỳ

Với mỗi người dân thủ đô hay khách du lịch có mặt tại quảng trường Ba Đình sáng ngày hôm nay, ai ai cũng sẽ cảm thấy vô cùng tự hào và xúc động khi được chào cờ, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa điểm nơi cách đây 78 năm Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc - Kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 

Dù là người dân Thủ đô, hay những người lặn lội từ tỉnh xa đến, ai ai cũng đều xúc động, đặt tay lên ngực trái, hát theo tiếng nhạc Quốc ca. 

Rất đông người dân theo dõi lễ thượng cờ 

Sau lễ Thượng cờ và chào cờ, đội tiêu binh diễu hành một vòng trước cửa Lăng Bác rồi trở về vị trí cũ và kết thúc nghi lễ Thượng cờ.

Những cảm xúc đặc biệt đó càng khẳng định ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đặt nền móng vững chắc cho công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.