Quán quân

Trần Bảo Huy: “Để có thành công, tôi luôn khó tính với bản thân”

Trần Huy Bảo không chọn ca hát làm nghề chính nhưng anh luôn ấp ủ những dự định cho âm nhạc một cách chỉn chu, bài bản. Vừa qua, anh đã bước đầu thực hiện ước mơ của mình bằng cách chinh phục giải Quán quân cuộc thi “Chuyến xe âm nhạc”.

Bảo Huy bước đầu thực hiện ước mơ qua “Chuyến xe âm nhạc”

Chào Bảo Huy! Xin chúc mừng anh đã xuất sắc giành được chiếc vé Quán quân bảng Đơn ca cuộc thi "Chuyến xe âm nhạc" mùa 4. Xin anh cho biết cảm xúc khi MC xướng tên mình đứng đầu bảng?

Huy rất bất ngờ vì ở phần thi đêm Chung kết - vòng Tỏa sáng 2, bản thân thể hiện chưa phải là tốt nhất. Tuy nhiên, khi ấy tâm lý của Huy thoải mái lắm. Huy luôn nghĩ kết quả ra sao cũng được vì có mặt ở vòng này là thỏa lòng rồi. Khi MC công bố kết quả, các đội thi khác vỡ òa, còn Huy cứ trơ ra vì không tin vào tai mình, đến nỗi cô trưởng Ban Ca nhạc lên trao giải cho Huy còn nhắc: “Sao “đơ” vậy con? Vui lên!”. Dĩ nhiên là Huy vui lắm nhưng về tới nhà mới thấm niềm vui đó (cười).

Bảo Huy không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp, vậy điều gì đã mang anh đến với cuộc thi này?

Huy đến với Chuyến xe âm nhạc mùa 4 đơn thuần là muốn hoàn thành một dự định dang dở thời sinh viên. Trước khi mùa 1 phát động, nhóm văn nghệ thuộc trường Đại học Bách Khoa có duyên gặp anh Tùng Leo tại một sự kiện và được giới thiệu về cuộc thi. Tiết mục của bọn mình hôm đó được anh và các nghệ sĩ có mặt hưởng ứng rất nồng nhiệt, khiến bọn mình ban đầu ý định lập đội thi. Nhưng sau đó ý định này đành gác lại vì mỗi thành viên đều có những có dự định riêng. Hai năm sau khi ra trường, Huy muốn hoàn thành ước mơ đứng trên sân khấu HTV trong bảng Đơn ca của format mới ở mùa 4. 

Ở sân chơi này, Bảo Huy thể hiện sự đa dạng của mình

Những ca khúc mà Bảo Huy thể hiện tại cuộc thi rất cuốn hút. Vì sao anh lại lựa chọn những ca khúc này? 

Những bài hát mà Huy chọn dự thi thường được gọi là nhạc diva, nhạc Làn sóng xanh. Đối với nhạc Làn sóng xanh, Huy yêu thích vì ca từ đẹp, cảm xúc sâu sắc. Còn những bài hát do các diva biểu diễn như: Thanh Lam, Hà Trần, Hồng Nhung, Mỹ Linh - mỗi người một phong cách thể hiện sự tinh tế, biến hóa và là nguồn cảm hứng để Huy rèn luyện giọng hát cũng như lựa chọn. Có thể nói, Huy đã hát đa dạng thể loại qua 5 vòng thi của chương trình.

Bảo Huy tạo ấn tượng với những ca khúc thời “Làn sóng xanh”…

Đến với cuộc thi "Chuyến xe âm nhạc", Bảo Huy có gặp áp lực?

Huy khá áp lực khi nhận ra mình mắc phải nhiều lỗi khi hát các ca khúc quen thuộc. Nhưng may mắn là những thiếu sót khi xử lý ca khúc dự thi đều đã có giáo viên thanh nhạc của chương trình (thầy Trần Ngọc Tuấn - Star Academy of Arts) hỗ trợ tận tình. 

Ngoài ra, trước giờ Huy chưa từng ghi hình chương trình nào lớn như Chuyến xe âm nhạc nên không có kinh nghiệm biểu diễn trước ống kính và chọn quần áo cho phù hợp. Điều này cũng khiến Huy áp lực nhiều lắm! Huy nhớ có lần chưa chọn được quần áo dự thi gửi ban tổ chức duyệt, Huy đã stress không ngủ được suốt 2 đêm liền đến nỗi mất cả giọng hát trong buổi tập.

Ở những vòng thi đầu, Huy gặp khá nhiều áp lực, nhưng đến vòng cuối thì không còn nhiều nữa khi gạt bỏ tư tưởng được - mất, thắng - thua. Làm được điều này, bản thân cũng thoải mái hơn.

…nhưng phong cách của anh lại là với những bản pop-ballad, rock-ballad 

Với kết quả đạt được trong “Chuyến xe âm nhạc”, Bảo Huy có định theo ca hát chuyên nghiệp không? 

Có chứ, nếu Huy đủ duyên và lực. Huy ấp ủ một vài dự định nên đang nỗ lực hoàn thiện bản thân để thực hiện những kế hoạch đó sớm nhất có thể. Từ “chuyên nghiệp” mà Huy đề cập ở đây là làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên nghiệp… không có nghĩa là một công việc full-time. Huy định hướng âm nhạc sẽ là một nghề tay trái hơn.

Mỗi người có định nghĩa khác nhau về “thành công” và Huy luôn khó tính với bản thân. Để thành công theo mong muốn của mình, Huy còn phải thực hiện nhiều bước nữa. Cho nên Huy chưa bao giờ nghĩ rằng chỉ dựa vào giải Quán quân Chuyến xe âm nhạc đã có thể trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Cuộc thi này chắc chắn là một bệ phóng tốt, nhưng hiện tại, Huy chỉ muốn trau dồi chuyên môn trước. Vì những dòng nhạc Huy theo đuổi không nhất thiết phải làm khi còn trẻ và cũng không cần phải chạy đua với ai hay với thị trường âm nhạc.

Bảo Huy đang có dự định phối lại một số bài hát cũ theo phong cách hiện đại để phục vụ khán giả trong thời gian tới

Bảo Huy có thể chia sẻ thêm về công việc chính của mình hiện nay?

Từ khi Huy còn ngồi trên giảng đường đại học, ca hát không phải là định hướng của bản thân. Huy yêu thích môi trường doanh nghiệp và được đào tạo để cống hiến cho một ngành nghề nào đó. Công việc hiện tại của Huy là làm công tác Quản trị nhân sự, chuyên về đào tạo nội bộ cho một công ty nước ngoài chuyên sản xuất bao bì giấy. Huy như một giáo vụ trong công ty, chăm lo tất cả các lớp đào tạo nội bộ bằng những công việc tỉ mỉ mà âm thầm. Huy muốn trở thành chuyên gia nhân sự, cấp phó phòng hoặc cao hơn trong vòng 3 - 5 năm nữa. Dịch Covid-19 khiến nhiều sân khấu bị đóng cửa, các chương trình lớn nhỏ cũng bị hạn chế. Nhưng Huy lại may mắn có việc làm ổn định nên cảm thấy biết ơn vì điều này và không nghĩ mình đã chọn sai hướng đi. 

Với nghệ thuật, Huy cho rằng một khi cơm áo gạo tiền còn là gánh nặng thì cảm xúc sẽ không còn vẹn nguyên nữa. Lấy nghề tay phải đầu tư cho đam mê ca hát, lấy đam mê ca hát xoa dịu áp lực của nghề tay phải, tại sao không? 

Cảm ơn Bảo Huy về những chia sẻ thú vị này. Chúc anh luôn thành công!

Hoàng Quyên