Ca sĩ

Đàm Vĩnh Hưng: "Không có Top trending nào trụ mãi"

Trò chuyện cùng Đàm Vĩnh Hưng, nam ca sĩ đã có những chia sẻ thú vị về chuyện tình cảm cũng như hướng đi riêng trên con đường nghệ thuật.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trở lại với các dự án mới  

Chọn ca khúc "Je T'aime" để làm MV, anh có gặp khó khăn trong việc mua tác quyền âm nhạc tại nước ngoài?

Đúng là tôi và ê-kíp rất khó khăn khi liên lạc với công ty và tác giả của ca khúc. Công ty Tiếng hát Việt cũng đã làm việc này 5 tháng trước từ cơ quan trong nước đến các lãnh sự quán. Mọi thứ được chúng tôi làm việc rất rõ ràng và cần minh bạch, mình không thể gian lận hay cố ý làm sai được.

Anh mất bao lâu để viết lời Việt cho ca khúc?

Đầu tiên tôi viết sườn bài hát khoảng 3 tiếng. Tôi nhớ là hoàn cảnh viết trong lúc tôi đang trên đường đi từ Sài Gòn ra Phan Thiết. Sau đó, tôi chỉnh lại ca từ cho đúng nhất, đắt nhất nữa thôi.

Người ta nói là việc đầu tư MV "khủng" của Đàm Vĩnh Hưng là cố chỉ để thỏa mãn cái “ngông” trong nghề, điều này có đúng không?

Tôi nghĩ là không phải vậy. Thực ra, bây giờ nhiều ca sĩ làm MV tiền tỉ lắm. Tôi chỉ biết cách làm cho nó “lớn chuyện” thôi. Tôi đầu tư cái nào hợp lý và mang lại những gì khả thi nhất cho sự nghiệp, cho công việc của mình. Có rất nhiều MV đầu tư chí phí hơn MV của tôi nhiều.

Đàm Vĩnh Hưng luôn biết cách làm mới mình trong từng sản phẩm

"Je T'aime" - ca khúc được xếp vào hàng kinh điển, khi truyền tải sang bản Việt, anh có tính toán việc làm mới để không bị trộn lẫn?

Tôi làm các công việc như: viết lời Việt, hòa âm mới, quay MV, làm truyền thông… Nhiêu đó đủ để mọi người có thể nhận ra một “chiếc áo mới” đến từ thương hiệu của Đàm Vĩnh Hưng.

Trong mùa dịch, hoạt động nghệ thuật bị "đóng băng", nhiều nghệ sĩ hủy show, nhưng anh lại chọn ra mắt MV đầu tư "khủng" ở hiện tại. Việc ra mắt vào thời điểm này dễ tạo tranh luận, anh có nghĩ đến việc này không?

Thật ra ai cũng có “vũ khí” để trở lại sau mùa dịch, chỉ có điều họ chưa tung ra thôi. Tôi thấy cũng có không ít nghệ sĩ đã tung sản phẩm ào ạt sau mùa dịch rồi. Thật ra nghề của chúng tôi có nhiều cái không thể diễn giải sao cho hợp lý được. Tình hình dịch bệnh là chung của toàn cầu, khi nào thấy bình yên là nghệ sĩ chúng tôi lo thực hiện những gì ấp ủ thôi.

Anh tiết lộ ca khúc mới nói về cuộc đời mình, nhưng xem qua MV thấy anh từng chịu nhiều tổn thương trong tình cảm. Có người lại khiến cho một ca sĩ nổi tiếng như anh bị chinh phục như vậy sao?

Nói là về cuộc đời tôi thì hơi quá, chỉ là cuộc sống tình cảm của tôi luôn bấp bênh và nhiều giông bão. Thật ra, cũng do tôi chọn cái khó thôi.

Đàm Vĩnh Hưng cho rằng Top trending chỉ là trào lưu nhất thời

Thị trường âm nhạc bây giờ nghệ sĩ trẻ đang theo trào lưu Top trending, anh có nhập cuộc? Nếu có, anh chịu áp lực khi sản phẩm của mình không lọt Top?

Có biết bao nhiêu ca khúc lọt Top trending cao rồi đến thấp, có rồi mất, cuối cùng còn lại là gì! Tất cả đều thay thế nhau, chẳng ai có thể trụ mãi được. Tôi  cho rằng mình không thể để những áp lực không đáng có làm khó mình thêm nữa. Chỉ cần bài hát và tác phẩm của mình khiến khán giả và người hâm mộ nhớ đến, ấn tượng là đủ.

Kỳ vọng của anh ở lần ra sản phẩm này là gì?

Tôi đang muốn gắn 3 chữ Đàm Vĩnh Hưng xuống một "vùng đất quen thuộc" nhưng từ lâu mọi người đã bỏ quên. Và tôi muốn khẳng định dòng nhạc đó là dành cho một số đối tượng khán giả của tôi.

Anh thay đổi phong cách âm nhạc liên tục để tránh sự nhàm chán

Thay đổi phong cách âm nhạc liên tục, mới đây là album "Chuyện loài hoa dang dở" và bây giờ là MV nhạc ngoại lời Việt. Sự đa năng là điều không thể phủ nhận khi nói về anh, nhưng như vậy dễ bị đánh giá là không chuyên tâm ở một dòng nhạc. Anh nghĩ sao về điều này?

Tại sao lại phải chuyên tâm? Tại sao cứ phải một màu? Sao phải nhàm chán và không có gì để khán giả bàn tán đến mình? Đó không phải là Đàm Vĩnh Hưng.

Được biết lần này anh thực hiện 3 phần phim ca nhạc, trong đó tác phẩm "Je T'aime" là phần đầu tiên. Với 2 phần còn lại, anh có dự tính sẽ tạo bất ngờ gì cho khán giả?

Cả 3 phần sẽ là những diễn biến cao trào tăng dần lên qua chuyện tình trắc trở của các nhân vật. Qua từng tập là những câu chuyện sẽ bắt đầu hé mở và có nhiều điều bất ngờ cho khán giả.

Trong thời gian trở lại đây, hình như anh ít phủ sóng gameshow hơn trước?

Trước đây, tôi thường tham gia các gameshow với vai trò là giám khảo, khách mời, đặc biệt một số chương trình đặc biệt của HTV. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, tôi bận rộn cho các dự án riêng. Ngoài ra, tôi luôn muốn làm mới bản thân vì đa phần các gameshow, tôi sẽ không tham gia nhiều lần để tránh bị nhàm chán.

Dạo gần đây nam ca sĩ ít phủ sóng gameshow

Trong thời buổi gameshow đang phổ biến với khán giả, anh nghĩ rằng đây là cách để nghệ sĩ có thêm cơ hội giao lưu khán giả trên truyền hình?

Tôi thấy điều này không sai. Nhất là đối với các nghệ sĩ trẻ. Tôi thích một số gameshow mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo cho khán giả. Thậm chí tôi vẫn thấy nhiều nghệ sĩ tham gia gameshow mà trở nên nổi tiếng hơn, được khán giả yêu mến hơn.

Sắp tới anh sẽ trở lại gameshow?

Tôi thích cái gì phù hợp với bản thân. Nếu có gameshow phù hợp, tôi vẫn ưu tiên lựa chọn.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Tiểu Di