Gia Linh: “Tôi không bắt buộc bản thân thành công”

Sau 4 năm hoạt động nghệ thuật, Gia Linh nói bản thân đã thay đổi rất nhiều, từ tư duy cho đến hành động. Nữ diễn viên trẻ này không quá đặt nặng vào việc có thành công hay không, mà cô chỉ muốn nỗ lực hết mình vì nghệ thuật.

Gia Linh là nữ diễn viên trẻ, đầy nhiệt huyết với nghề

“Miền đất hứa”

Nghệ thuật là ước mơ và đam mê của Gia Linh, nhưng đó lại không phải là con đường đầu tiên mà cô lựa chọn. Để có thể đặt chân vào "miền đất hứa" dành cho những người muốn chạm đến giấc mơ điện ảnh, cô phải trúng tuyển đại học. 

Gia Linh tâm sự: “Từ nhỏ, tôi đã yêu thích nghệ thuật nên thường hay tham gia múa hát ở trường, ở huyện. Năm lớp 11, tôi vào TP. Hồ Chí Minh casting phim của đạo diễn Luk Vân và được lựa chọn. Nhưng đáng tiếc, tôi chưa thể tham gia vì còn phải đi học. Tốt nghiệp cấp 3, tôi đăng ký thi vào trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) vì bản thân nghĩ nếu một ngày không duyên với nghề diễn, mình vẫn có thể làm việc liên quan đến nghệ thuật. Nhưng thú thật đến giờ, tôi vẫn chưa tốt nghiệp đại học, vì chuyển ngành học và có một khoảng thời gian bảo lưu để đi đóng phim. Tôi đang cố gắng để hoàn thành việc học trong năm nay”.

Với Gia Linh, con đường nghệ thuật không dễ dàng chút nào. Lúc mới vào nghề, nữ diễn viên này gặp không ít khó khăn về nhiều mặt như: kinh tế, mối quan hệ, kinh nghiệm diễn xuất… và cả sự lo lắng của gia đình. Mẹ cô luôn hoang mang vì không biết công việc này có ổn định, và hơn hết bà sợ con gái bị sa ngã. Nhưng nhìn thấy Gia Linh nỗ lực vì niềm đam mê mỗi ngày, mẹ cô dần an tâm hơn, và hiện tại đã hoàn toàn ủng hộ.

Gia Linh theo đuổi đam mê chỉ khoảng 4 năm. Lúc đầu, cô nghĩ bản thân chỉ cần có năng khiếu, làm việc có tâm, có tự trọng nghề nghiệp là sẽ gặt hái trái ngọt. Nhưng mọi thứ lại không như vậy! 

Đến với nghệ thuật, Gia Linh biết cách chấp nhận khuyết điểm, và phát huy thế mạnh của mình

Cô thẳng thắn chia sẻ: “Ở ngành này, cần rất nhiều yếu tố để có thể tồn tại. Điển hình như cần có kinh tế để đầu tư hình ảnh, cần có mối quan hệ để củng cố công việc, cần có kiến thức để không bị sàn lọc, cần có ngoại hình theo "chuẩn mực" nào đó mới được đánh giá cao. 

Vì vậy, đã rất nhiều lần tôi cảm thấy rất thất vọng về những kỳ vọng của mình đặt ra. Nhưng dần dần tôi nhận ra bản thân hoàn toàn có thể biến những suy nghĩ tiêu cực thành động lực mà cố gắng. Tôi sẽ chấp nhận những khuyết điểm, và phát huy những thế mạnh của mình. Chẳng có ai hoàn hảo cả, chỉ là mình có cố gắng làm cho bản thân hoàn hảo lên từng ngày không thôi. 

Cho nên dù con đường tôi đang đi có khác với những gì mình từng nghĩ, nhưng tôi chấp nhận cũng như hạnh phúc với những gì đang có. Và quan trọng, tôi tự hào khi bản thân vẫn có công việc để làm. Đó cũng là điều tôi cảm thấy biết ơn!”. 

Không bắt buộc bản thân phải thành công

Sau 4 năm hoạt động nghệ thuật, Gia Linh nói bản thân đã thay đổi rất nhiều, từ suy duy cho đến hành động. Gia Linh của ngày hôm nay trưởng thành, chín chắn và biết suy nghĩ hơn trước kia. Nhưng cho dù thay đổi như thế nào, cô cũng không muốn làm gì quá để trở nên nổi bật. 

“Tôi thấy cứ sống thật nhất, khi đó, người khác vừa thấy được cá tính riêng của mình mà bản thân lại được sống thoải mái nên không cần phô trương để được chú ý. Lẽ dĩ nhiên, tôi thiếu sót điều gì sẽ học hỏi và trau dồi thứ đó”, Gia Linh bộc bạch.

Nữ diễn viên không đặt nặng vào việc có thành công hay không

Với cô gái trẻ này, khái niệm thành công là do mỗi người tự đặt ra. Bản thân cô cũng không thể định nghĩa thành công là như thế nào. Những bước chân nghệ thuật của Gia Linh không quá nhanh cũng chẳng phải quá chậm. Quan trọng là nữ diễn viên này biết mình đang làm gì, biết chấp nhận những thành quả có được và hạnh phúc với nó. 

Cô chia sẻ: “Thật ra, có nhiều bạn trẻ được cho là thành công, nhưng chắc gì bạn ấy không hoang mang vì không biết mình sẽ tỏa sáng được bao lâu, sắp tới mình sẽ làm gì để tiếp tục thành công nữa… Tôi biết bản thân nên làm gì tiếp theo, khoảng thời gian mà tôi hoang mang đã qua, giờ chỉ cần cố gắng hoàn thành những mục tiêu mình đề ra. Ngoài ra, tôi không quá đặt nặng việc có thành công hay không. Tôi chỉ muốn mỗi ngày trôi qua đều hạnh phúc. Với tôi, đó cũng là thành công của bản thân”.

Gia Linh cho biết không có hình mẫu nghệ sĩ nhất định để thần tượng. Nữ diễn viên ngưỡng mộ những ai đi lên từ khó khăn, và cả người giàu nổi tiếng cô cũng ngưỡng mộ. Từ họ, cô tích cóp cho bản thân nhiều bài học kinh nghiệm để giúp ích cho con đường sự nghiệp cũng như trong cuộc sống. 

Kẻ sát nhân cô độc

Đến với Kẻ sát nhân cô độc, Gia Linh cảm thấy may mắn khi được ê-kíp mời vào trực tiếp vai Giao mà không cần casting. Cô chia sẻ: “Có lẽ tôi từng hợp tác với đạo diễn Trần Đức Long ở phim trước nên anh ấy phần nào biết được khả năng diễn xuất. Nhân vật Giao của tôi là một cô gái dễ thương, cá tính, tinh nghịch nhưng cũng rất ngoan ngoãn, chăm học. Tôi và nhân vật Giao có điểm chung cùng là sinh viên, nhưng tính cách của tôi thì chững chạc và "bánh bèo" hơn nhân vật trong phim này”. 

Trong “Kẻ sát nhân cô độc”, Gia Linh vào vai cô sinh viên tên Giao

Vai diễn của Gia Linh trong Kẻ sát nhân cô độc không phức tạp về tâm lý. Cô nhớ nhất cảnh Giao bị bạn học Triết cho uống thuốc dẫn đến tinh thần không tỉnh táo, và còn bị anh ta dẫn lên sân thượng định kéo xuống. Để hoàn thành cảnh rớt xuống từ trên cao, nữ diễn viên đã tập trước nhiều lần nhưng khi diễn, cô té vẫn rất đau. Hoặc phân đoạn nhân vật Giao tự lái xe rồi tông thẳng vào lề, dưới sự hỗ trợ của ê-kíp, cảnh này, cô diễn cũng rất suôn sẻ.

Nhận xét về Kẻ sát nhân cô độc, Gia Linh cho biết kịch bản rất hấp dẫn, và điều mà cô trân trọng là sự nỗ lực hết mình của ê-kíp trong từng cảnh quay. “Đạo diễn Trần Đức Long là người tâm huyết với nghề, anh cùng ê-kíp chăm chút tỉ mỉ cho từng thước phim. Vì vậy, Kẻ sát nhân cô độc là một bộ phim sẽ được nhiều người theo dõi và rất muốn khám phá xem những nút thắt trong phim là gì”, Gia Linh bộc bạch. 

Tâm lý nhân vật này không phức tạp nên Gia Linh vào vai khá dễ dàng

Trên màn ảnh, Gia Linh đảm nhận những vai diễn có phần tương đồng với bản thân ngoài đời. Tự nhận là một người vui vẻ, hòa đồng, và thích những gì thiên về cái đẹp, nữ diễn viên luôn khiến người đối diện cảm thấy thoải mái và truyền năng lượng tích cực. Cô cũng bật mí: “Nhìn tôi vui vẻ, hoạt bát, vậy mà đôi khi cũng bị bạn bè nói là khó tính “ngầm”, không biết có thật thế không nữa!” (cười).

Nếu không làm nghệ thuật, Gia Linh mong muốn trở thành một biên tập hay làm một công việc nào đó liên quan đến marketing. Còn ở thời điểm hiện tại, nữ diễn viên vẫn luôn cháy hết mình với nghệ thuật vì đây là ước mơ, là niềm đam mê của cô.

Hoàng Minh (Ảnh: FBNV)