TP.HCM: Tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

THU TÌNH - CHU THÀNH - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/11/2023, 08:00

(HTV) - Tính đến hết tháng 10, giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM mới đạt 36%.

Đây là tỷ lệ tương đối thấp và hiện chỉ còn khoảng 2 tháng để các đơn vị có liên quan nỗ lực thực hiện giải ngân vốn đầu tư công - đảm bảo mục tiêu đạt 95% hoặc ít nhất không được thấp hơn dưới 80% theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM. 

Tính đến hết tháng 10, giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM mới đạt 36%

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, toàn thành phố đang và sẽ tiếp tục tập trung tối đa cho việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc - ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các dự án. Riêng với các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, vốn chiếm đến gần 30% tổng vốn đầu tư công của TP.HCM cũng đang quyết liệt chạy đua nước rút, đẩy nhanh các thủ tục cũng như tiến độ thi công.

Trong những ngày qua, Cầu Bà Dạt thuộc dự án xây dựng nút giao An Phú đã triển khai lắp đặt dầm cầu - vượt tiến độ trước 1,5 tháng so với kế hoạch. Cầu Tăng Long cũng đón tin vui tiếp nhận nhận mặt bằng và bắt đầu thi công trở lại sau gần 04 năm phải tạm ngưng vì không có mặt bằng.

Dự án Cầu Bà Dạt và Cầu Thăng Long đã nhanh chóng lấy lại tiến độ

Cầu Nam Lý đạt 66% tỷ lệ giải ngân chỉ sau 6 tháng tiếp nhận mặt bằng

Mới đây nhất, cầu Nam Lý cũng đã chính thức hợp long nhịp chính nguyên đơn 1. Dự án này cũng đã phải tạm ngưng nhiều năm liền vì vướng mặt bằng và chỉ mới thi công trở lại cách đây vài tháng. Có một tín hiệu đáng mừng là đến nay dự án đã hoàn thành 60% khối lượng công trình và đạt 66% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ sau 6 tháng tiếp nhận mặt bằng.

Cần tháo gỡ thách thức trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng

Hiện tỷ lệ giải ngân các công trình giao thông trọng điểm đạt khoảng 40%, tổng vốn còn lại nằm trong phần xây lắp - liên quan đến 74 dự án và phần vốn giải phóng mặt bằng thuộc trên 50 dự án. Như vậy, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng vẫn là thách thức lớn nhất hiện nay cần tháo gỡ.

Hiện tỷ lệ giải ngân các công trình giao thông trọng điểm đạt khoảng 40%

Toàn thành phố hiện có gần 300 dự án có khó khăn vướng mắc cần phải đẩy nhanh tiến độ, trong đó, khoảng hơn 230 dự án - dự kiến giải ngân dưới 95% với số vốn dự kiến không giải ngân được hơn 19.500 tỷ đồng.

Toàn thành phố hiện có gần 300 dự án có khó khăn vướng mắc cần phải đẩy nhanh tiến độ

Trong thời gian 2 tháng còn lại của năm, đối với các đơn vị chưa gửi cam kết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo TP.HCM đề nghị lập danh sách, xác định rõ nguyên nhân và tiến hành xem xét đề xuất hình thức xử lý, nếu trường hợp nào cố tình và có lý do chủ quan sẽ xử lý kỷ luật chứ không chỉ không dừng lại ở mức độ phê bình như trước.

Lãnh đạo TP.HCM đề nghị lập danh sách, xác định rõ nguyên nhân đối với các đơn vị chưa cam kết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".