TP.HCM: Khởi công dự án Trung tâm đột quỵ S.I.S trị giá 637 tỷ đồng

NGỌC PHƯỢNG - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/2/2024, 09:17

(HTV) - Lễ động thổ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM đã diễn ra tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, với diện tích xây dựng khoảng hơn 3.400 mét vuông, dự kiến khoảng 16 tầng, với tổng kinh phí đầu tư là 637 tỷ đồng.

Theo thống kê của Hội can thiệp thần kinh TP.HCM, tình hình đột quỵ ở Việt Nam đang gia tăng, mỗi năm có hơn 200.000 bệnh nhân đột quỵ và tại TP.HCM hàng năm có khoảng 10.000 đến 20.000 bệnh nhân đột quỵ mới.

Từ thực tế này, dự án trung tâm nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM được kỳ vọng sẽ là trung tâm nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y tế công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực điều trị các bệnh liên quan đến đột quỵ do tai biến mạch máu não.

Toàn cảnh buổi lễ

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM cho biết: "Đây là một dự án mang tính tổng thể cao phức hợp, vừa nghiên cứu ứng dụng, chế tạo, sản xuất ra những dụng cụ để phục vụ cho việc điều trị, can thiệp đột quỵ như Stencong hoặc những dụng cụ lấy huyết khối của mạch máu não. Chúng ta còn phát triển trung tâm để đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các bác sĩ thực hành cấp cứu đột quỵ cũng như điều trị, can thiệp đột quỵ công nghệ cao, và thông qua đó sẽ tiếp tục xây dựng thêm trung tâm hoặc bệnh viện đột quỵ cho TP.HCM trong tương lai có thể là tại vị trí Khu Công nghệ cao hoặc vị trí ở TP. Thủ Đức để giải quyết việc cấp cứu đột quỵ cho cửa ngõ phía Đông TP.HCM". 

Dự án được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm, giải quyết được nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu đột quỵ và đặc biệt là cung cấp được những trang thiết bị công nghệ cao điều trị đột quỵ, giảm được chi phí cho bệnh nhân, vì hiện nay hơn 70% chi phí trong việc cấp cứu, điều trị đột quỵ đều từ các trang thiết bị nhập khẩu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.