TP.HCM giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm trong tháng 10

THU HIẾU - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 31/10/2023, 11:00

(HTV) - Phiên họp giải đáp các vấn đề mà báo chí quan tâm về những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, tăng giải ngân đầu tư công và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tại cuộc họp, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM đã trả lời cụ thể về vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án 4S Linh Đông, TP Thủ Đức. Theo đó, dự án đã được thế chấp tại ngân hàng và hiện chưa có bản đồ xác định ranh quy hoạch.

Ông Võ Công Luật - Trưởng phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết: "Về bản đồ vị trí khu đất lúc đo đạc ban đầu chưa thể hiện được ranh quy hoạch. Chúng tôi đề nghị Công ty liên hệ với Sở quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng điều chỉnh ranh mốc cửa dự án. Công ty đang thế chấp tài sản này với ngân hàng đến nay chưa giải chấp, phải giải quyết 2 việc này mới cấp giấy được".

Ông Võ Công Luật - Trưởng phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

Liên quan tình hình triển khai các dự án chống ngập, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai dự án chống ngập giai đoạn 2020 - 2025. Hiện đã giải quyết dứt điểm tình trạng ngập tại 5/18 tuyến đường chính. 13 dự án còn lại sẽ được khởi công cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

Họp báo cũng công bố thông tin cho thấy, năm 2023 TP.HCM đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 34.600 doanh nghiệp gần 39.000 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM cho biết: "đặt trong mối liên hệ so sánh với cả nước thì chiếm 36% con số tương đối lớn. Chính sách này giúp doanh nghiệp bớt áp lực trong khó khăn để phát triển thị trường".

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM

Về những giải pháp kiểm soát, bài trừ thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ tham mưu UBND TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí quy trình, nội dung xác định các hành vi vi phạm về phát ngôn trên mạng xã hội, tuyên truyền lối sống "thấy cái đẹp, dẹp cái xấu", nhất là trong thế hệ thanh niên. Những giải pháp tăng cường phối hợp liên ngành cũng sẽ được triển khai.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM: "Kiến nghị với Bộ TTTT sớm tham mưu sửa đổi Nghị định 42 và 27 nền tảng để xử lý thông tin xấ trên mạng. Kiến nghị Chính phủ chủ trì phối hợp sửa đổi lịch quảng cáo trên Internet nhất là MXH để đảm bảo công bằng như với các kênh truyền hình. Phối hợp Công an tăng cường thực thi luật an ninh mạng, yêu cầu các đơn vị nước ngoài cung cấp MXH tại Việt Nam  phải thực hiện lưu trữ thông tin tại Việt Nam".

TP.HCM cũng đã ghi nhận có 18/22 quận huyện cam kết đạt tỷ lệ giải ngân đầu tư công từ 95% trở lên. Những giải pháp kết nối liên ngành cũng sẽ được triển khai để thúc đẩy các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.