TP.HCM: Ảnh hưởng tiến độ thi công do thiếu cát san lấp tại dự án Vành đai 3

THU TÌNH - XUÂN HẠO - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC 2/4/2024, 16:50

(HTV) - Dự án Vành đai 3 TP.HCM đến nay đã đồng loạt thi công toàn bộ 10/10 gói thầu xây lắp.

Tất cả các đơn vị đều đang nỗ lực triển khai thực hiện, tuy nhiên, đúng như báo cáo của UBND TP.HCM với Chính phủ, hầu hết các gói thầu của dự án này đều đang thiếu cát san lấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công. Điều này đòi hỏi các giải pháp đã được đề xuất cần nhanh chóng được triển khai trên thực tế.

Hầu hết các gói thầu của dự án đều đang thiếu cát san lấp

Vành đai 3 TP.HCM: Thi công chậm do thiếu cát san lấp

Ông Đặng Hữu Phước - Tư vấn giám sát trưởng gói thầu xây lắp 7, dự án Vành đai 3 TP.HCM cho biết: “Đơn vị cũng đã chủ động liên hệ với các mỏ cát rất nhiều nhưng nguồn cát vẫn rất khó khăn, đang tiên lượng thời gian tới cũng rất khó khăn đối với tiến độ của dự án, về tổng thể rất lớn nên đã có ý kiến với TP.HCM hỗ trợ. Mong rằng cơ quan chức năng sớm có giải pháp phục vụ cho dự án đạt đúng tiến độ”.

Theo ông Hoàng Phúc Thịnh - Chỉ huy trưởng nhà thầu thi công gói thầu xây lắp 8, dự án Vành đai 3 TP.HCM, khan hiếm cát nên nhà thầu vẫn chưa triển khai được công trình đắp vật liệu cho nền đường. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án do công tác này liên quan đến việc xử lý nền đất yếu và đắp cát gia tải chờ lún, theo tiến độ mất khoảng 16 tháng. Phần đường đang thi công khá cầm chừng, tiến độ chung đạt 3%, so với kế hoạch đề ra chậm gần 5% giá trị sản lượng. Với tình hình hiện tại, nếu nguyên vật liệu cát không giải quyết được trong tháng 4 này thì rất khó giải quyết được phần đường để có thể đảm bảo được tiến độ chung thông xe vào tháng 10/2025.

Trong khi chờ đáp ứng nguồn cát thiết hụt, chủ đầu tư và các nhà thầu cũng đã và đang chủ động triển khai thực hiện giải pháp phù hợp.

Vành đai 3 TP.HCM: Giải pháp "chữa cháy" cho nguồn cát khan hiếm

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết: “Bên cạnh việc chủ đầu tư với các địa phương tìm thêm nguồn cát thì trong nhiệm vụ của nhà thầu theo hợp đồng cũng phải chủ động tìm nguyên vật liệu, nhà thầu cũng tích cực làm việc với các địa phương để đảm bảo góp phần vào nhiệm vụ chung đảm bảo nhu cầu về cát san lấp cho cả dự án Vành đai 3”.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM đang phấn đấu dự kiến đến cuối năm nay đạt tổng khối lượng thi công khoảng 40 - 50%. Cần sớm triển khai các giải pháp đã được Chính phủ chỉ đạo, thống nhất giữa các Bộ ngành và các địa phương để tháo nút thắt, đưa dự án đúng tiến độ, tránh tình trạng thi công cầm chừng như hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".