Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn đột xuất sau vụ nổi loạn của nhóm Wagner

VIỆT TOÀN - HUY PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/6/2023, 11:31

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bài diễn văn đột xuất vào đêm 26/6 và cũng là diễn văn đầu tiên của ông sau cuộc nổi loạn không thành của công ty quân sự tư nhân Wagner.

Tổng thống Putin đã cảm ơn các tay súng và các chỉ huy của Wagner vì đã hạ vũ khí để tránh gây ra đổ máu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết : "Tôi cảm ơn các binh sĩ và chỉ huy của tập đoàn Wagner - những người đã thực hiện quyết định duy nhất đúng. Họ đã không tiến hành cuộc đổ máu. Họ đã dừng lại ở lằn ranh cuối cùng."

Trước đó, trong cuộc nổi loạn vào thứ Bảy 24/6 qua, lực lượng Wagner đã tiến quân hàng trăm kilomet về phía Matxcova, mà hầu như không gặp sự kháng cự lớn nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bài diễn văn đột xuất. Nguồn ảnh Reuters

Lý giải điều này, Tổng thống Putin nói: "Đại đa số các tay súng và chỉ huy của Wagner là những người yêu nước, chiến đấu vì nhân dân và nhà nước. Họ bị lừa gạt vào con đường chống lại đồng chí, bạn chiến đấu của mình. Vì vậy ngay từ đầu của sự kiện binh biến, theo chỉ thị trực tiếp của tôi, các biện pháp đã được thực hiện để tránh nhiều đổ máu".

Tổng thống Putin nói rằng những người tổ chức của nổi loạn đã phản bội đất nước và nhân dân. Ông Putin cũng ngụ ý rằng công ty Wagner sẽ bị giải tán: "Hôm nay các bạn có cơ hội tiếp tục phục vụ nước Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc các cơ quan thực thi pháp luật khác, hoặc trở về với gia đình, bạn bè. Bất kỳ ai muốn đi sang Belarus thì có thể thực hiện điều đó. Lời hứa của tôi sẽ được thực hiện".

Tổng thống Putin cũng xác nhận một số phi công Nga đã thiệt mạng trong cuộc nổi loạn bất thành này, đồng thời ca ngợi tinh thần dũng cảm của các phi công.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tổ chức các đoàn đi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ