Tổng thống Mỹ nói lệnh bắt lãnh đạo Israel của ICC là "thái quá"

HÀ THẢO - ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/5/2024, 12:08

(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.

Trụ sở Tòa Hình sự Quốc tế ICC tại La Haye, Hà Lan. ICC đã xin lệnh bắt các lãnh đạo Israel và Hamas vì các tội ác chiến tranh mà hai bên đã phạm phải trong cuộc xung đột kéo dài 8 tháng qua ở Gaza. Nguồn ảnh: ICC

Công tố viên trưởng ICC, ông Karim Khan, cho biết văn phòng công tố ICC đang xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. Các cáo buộc gồm "gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột".

Đối với nhóm Hamas, ông Khan xin lệnh bắt thủ lĩnh Yahya Sinwar, người đứng đầu nhánh chính trị của Hamas - ông Ismail Haniyeh, cùng với chỉ huy Lữ đoàn al-Qassam - Mohammed Deif. Các cáo buộc chống lại nhóm thủ lĩnh Hamas gồm "tàn sát, giết người, bắt con tin, tấn công tình dục, đối xử tàn bạo".

Theo kế hoạch, một hội đồng thẩm phán sẽ xem xét các bằng chứng dẫn đến đề nghị phát lệnh bắt giữ nói trên. Tuy nhiên, ICC không có phương tiện để thực thi những lệnh bắt này, cũng như cuộc điều tra của tòa về cuộc xung đột ở Gaza đều bị cả Mỹ và Israel phản đối. Tuy nhiên quyết định có thể khiến các nhân vật có liên quan, đặc biệt là phía Israel, khó có thể đi đến các quốc gia là thành viên của ICC.

Phản ứng trước động thái trên, Thủ tướng Israel Netanyahu và Bộ trưởng Nội các Chiến tranh Benny Gantz đã chỉ trích lệnh bắt giữ, nói rằng bất kỳ lệnh bắt giữ nào của ICC đối với các quan chức cấp cao của Israel "sẽ là một sự xúc phạm có quy mô lịch sử".

Về phần mình, các lãnh đạo của Hamas cũng phủ nhận cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, cũng như chỉ trích yêu cầu của Trưởng công tố ICC.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ hôm 21/5 gọi những nỗ lực của ICC là "thái quá", cho rằng những nỗ lực của tòa án này đã đặt ngang hàng một tổ chức khủng bố với đồng minh hàng đầu của Mỹ. Ông Joe Biden đồng thời nhắc lại lập trường của mình rằng việc ICC theo đuổi lệnh bắt giữ là vô căn cứ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/5 cho rằng những nỗ lực bắt giữ lãnh đạo Israel của ICC là "thái quá", khi đặt đồng minh của Mỹ ngang hàng với Hamas. Nguồn ảnh: CNN

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố nước này ủng hộ sự độc lập của ICC, đồng thời lên án các vụ thảm sát bài Do Thái do Hamas gây ra", cũng như cho biết đã "cảnh báo Israel về sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt luật nhân đạo quốc tế".

Theo thống kê mới nhất của giới chức y tế Gaza, đã có hơn 35.500 người Palestine thiệt mạng và gần 80.000 người khác bị thương kể từ khi xung đột nổ ra tại đây hồi đầu tháng 10 năm ngoái.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.