Tỏa sáng với phim chiến tranh cách mạng (Phần 2)

Trong dòng chảy hơn 65 năm của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam, nhiều thế hệ diễn viên đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng vừa mang giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật vừa để lại ấn tượng trong lòng công chúng.


Diễn viên Huỳnh Đông là một trong số ít diễn viên trẻ có vinh dự được đóng vai nhân vật lịch sử trong đề tài chiến tranh cách mạng

Huỳnh Ðông: Vinh dự của một diễn viên trẻ  

Huỳnh Ðông là một trong số ít diễn viên trẻ ngày nay có vinh dự được đóng vai nhân vật lịch sử trong phim về đề tài chiến tranh cách mạng. Huỳnh Ðông nhớ lại: “Khi đạo diễn Lê Cung Bắc cho biết tôi chính thức được chọn vào vai Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ trong phim truyền hình Vó ngựa trời Nam, thú thật tôi rất ngỡ ngàng. Ðây là lần đầu tiên, tôi vào một vai lớn, có nhiều đất diễn và đặc biệt như thế”.

Ban đầu Huỳnh Ðông chịu rất nhiều áp lực vì tuổi đời còn trẻ, lại chưa từng trải trong chiến tranh cách mạng và phải thể hiện như thế nào hình ảnh, khí chất của một nhà cách mạng văn võ song toàn. Thuận lợi là Huỳnh Ðông có gương mặt và tướng mạo hao hao giống Huỳnh Văn Nghệ thời trẻ, và phần lớn nội dung kịch bản được xây dựng từ các nguồn tư liệu rất thực. 


Bìa DVD phim "Vó ngựa trời Nam"

Ðể hóa thân trọn vẹn, Huỳnh Ðông đã nghiên cứu rất kỹ hai cuốn hồi ký của nguyên mẫu và cuốn Thi tướng rừng xanh của tác giả Nguyên Hùng. Quá trình quay phim rất vất vả, nhờ luôn được đạo diễn và các đồng nghiệp hỗ trợ, phân tích, gợi ý cũng như gieo cảm xúc diễn xuất… cùng sự cố gắng, nghiêm túc của bản thân, Huỳnh Ðông đã hoàn thành tốt vai diễn, và nhận được giải thưởng Cánh diều vàng 2010. Sau này, Huỳnh Ðông còn được đóng vai nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu trong phim Người cộng sự.  

Trương Minh Quốc Thái: Thỏa nguyện ước ao

Trương Minh Quốc Thái cũng là một trong số ít diễn viên trẻ có cơ hội được đóng phim đề tài chiến tranh cách mạng. Ðối với anh, chiến sĩ giao liên tên Nghĩa có tâm hồn lãng mạn và bản lĩnh của một chiến binh anh hùng trong phim Những người viết huyền thoại là nhân vật từng ao ước được đóng. 


Diễn viên Trương Minh Quốc Thái

Hai tháng trong vai Nghĩa, Quốc Thái như được “nhập ngũ”, miệt mài “chiến đấu” với bối cảnh trải dài từ Sơn Tây đến Hà Tĩnh, dọc cung đường Trường Sơn được khoác trên mình bộ quân  phục, sống trong tiếng nổ bom đạn... Thật sự đây là những ấn tượng khó phai trong cuộc đời làm diễn viên của anh. 

Khi phim ra mắt, người xem đã dành cho Quốc Thái nhiều tình cảm yêu mến. Với vẻ ngoài xù xì gai góc, khuôn mặt đầy cá tính, Quốc Thái khá phù hợp với yêu cầu tạo hình của nhân vật Nghĩa. Trong những cảnh chiến đấu tay đôi với giặc, Quốc Thái thể hiện những cú ra đòn, mạnh, dữ dội như chứa đựng cả sự dũng mãnh và căm giận kẻ thù xâm lược. 


Quốc Thái trong phim “Những người viết huyền thoại”

Ngoài ra, anh cũng khá thành công ở những phân đoạn tình cảm lấy đi không ít nước mắt và thổn thức trong lòng khán giả. Và Quốc Thái đã nhận được giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn này tại Liên hoan phim Việt Nam 2013. Trước đó, Quốc Thái từng thể hiện khá thành công vai Bảy Viễn trong bộ phim truyền hình Dưới cờ đại nghĩa do TFS sản xuất.
Ðan Khanh
Xem thêm