Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Ca tử vong đầu tiên vì nhiễm H5N2 ở người "do nhiều yếu tố"

ĐẠT NGUYỄN - ĐỒNG LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/6/2024, 21:00

(HTV) - Một người đàn ông Mexico bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N2, đã qua đời. Đây là trường hợp nhiễm chủng này đầu tiên được xác nhận ở người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rằng, bệnh nhân này chết do nhiều yếu tố.

WHO khẳng định: bệnh nhân tử vong không chỉ vì H5N2, mà còn do nhiều yếu tố khác. Nguồn ảnh: AFP

Bệnh nhân nam 59 tuổi, qua đời ngày 24/4 với các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy và buồn nôn. WHO khẳng định: nguyên nhân tử vong không chỉ vì H5N2, mà còn do nhiều yếu tố khác.

Theo Bộ Y tế Mexico, bệnh nhân mắc các bệnh thận mãn tính, tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao trong thời gian dài.

Christian Lindmeier - Người phát ngôn tổ chức WHO trong buổi họp báo tại Geneve, Thụy Sĩ ngày 07/6/2024. Nguồn ảnh: AFP

Christian Lindmeier - Người phát ngôn tổ chức WHO cho biết, bệnh nhân chết sau 3 tuần vì biến chứng. Người này nằm liệt giường 3 tuần, sau đó nhập viện, vì biến chứng hô hấp và mất ở đó vào cùng ngày. Các xét nghiệm đã được tiến hành và xác nhận ca nhiễm cúm gia cầm H5N2 vào ngày 22/5.

WHO đồng thời cho biết thêm đang tiến hành điều tra, để xem liệu việc lây nhiễm H5N2 là do tiếp xúc với động vật hay là từ người lây sang người. Tổng cộng có 17 người từng tiếp xúc với bệnh nhân trước khi người này qua đời. 12 người trong số họ đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: