Gõ cửa thăm nhà - Tập 67

Thuý Nga xót xa khi nghe Lê Tín tiết lộ cuộc sống vất vả ở Mỹ

Dành cả một đời để theo đuổi nghệ thuật, Lê Tín khiến Thuý Nga xót xa khi lần đầu tiết lộ cuộc sống vất vả ở Mỹ trên sóng truyền hình.

Tập 67 mang đến cho khán giả một góc nhìn khác về nghệ sĩ Lê Tín - gần gũi và có phần không hào nhoáng. Lần này, Thuý Nga không "gõ cửa thăm nhà" mà gặp gỡ nam khách mời tại trường quay - nơi nghệ sĩ Lê Tín xem như là nhà. "Thôi ngại lắm, mình share phòng mà, có cái gì đâu mà quay, nhìn khổ lắm, quay làm gì!" - đó là những gì mà Thuý Nga tiết lộ khi Lê Tín từ chối lời ngỏ ý muốn "gõ cửa" nhà riêng. 

Lê Tín được biết đến như một nghệ sĩ hài, có biệt tài hát cải lương, khả năng vào vai nhiều nhân vật trong các vở diễn như: "Dòng nhớ", "Thần tượng ảo", "Chồng chúa vợ tôi"... Đặc biệt, Lê Tín còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lửa đam mê nghệ thuật cải lương nước nhà cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Hằng ngày, anh cùng đồng nghiệp thực hiện chương trình Cổ nhạc tình quê cho một đài truyền hình tại đất Mỹ mà không mong nhận thù lao.

Gặp gỡ Thuý Nga trong chương trình Gõ cửa thăm nhà tại nơi anh đang chuẩn bị cho vở diễn cải lương sắp lên sân khấu, với trang phục lộng lẫy và gương mặt đậm phấn son đặc trưng, nghệ sĩ Lê Tín lần đầu tiết lộ về quá trình mưu sinh và theo đuổi nghệ thuật. Mặc dù được sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, nhưng Lê Tín không được đào tạo qua trường lớp bài bản, chỉ học lóm. "Lúc đầu anh mê cải lương, khoái làm kép chánh vì nghĩ được nhiều người trọng vọng. Nhưng đến khi xin học thầy Tấn Đạt và thử hơi, thì thầy bảo đừng đóng tiền học vì chỉ hợp diễn độc hoặc diễn hề. Thấy có chút nản lòng nhưng rồi cũng vào đoàn Huỳnh Long để làm bưng phụ cà phê, mua thuốc lá - chính xác là ai sai gì làm đó để học nghề" - nam nghệ sĩ tâm sự những ngày đầu bén duyên với nghề.

Sau đó, nam nghệ sĩ theo gia đình qua Mỹ định cư, cùng anh em sống với nghệ thuật. Chọn California làm nơi dừng chân, chàng nghệ sĩ đầy nhiệt huyết khi ấy vẫn chưa lường trước được những khó khăn đang chờ mình trước mắt - bắt đầu cho chuỗi ngày đầy khó khăn: không nhà ở, không công việc, không tiền bạc, không chỗ đứng...

Từ ở nhờ nhà bạn rồi theo ba bạn đi làm lót nền, đến khó khăn trong việc học lái xe rồi sau đó bươn chải với nghề thợ tiện... Cố gắng liên hệ được nghệ sĩ Vân Sơn, Lê Tín mới có cơ hội được đi diễn. Nhưng sau đó phải quay trở lại với nghề thợ tiện. Mãi đến sau này, Lê Tín mới được biết đến nhiều hơn khi là bạn diễn ăn ý với danh hài Kiều Oanh. Nhưng vui vẻ chẳng bao lâu thì anh lại đổ bệnh.

"Thời điểm khi vừa quay xong vở "Chồng chúa vợ tôi" thì hai ngày sau mình bị nhiễm trùng gan, nhập viện mổ luôn và phải cắt 2/3 lá gan. Lúc đó show với Kiều Oanh đã nhận hết rồi nhưng phải nhờ Lê Huỳnh diễn giùm. Và khi tôi bình phục rồi thì khoảng hai tháng sau mới biết Huỳnh sẽ diễn với Oanh luôn. Thời điểm ấy tôi cũng lo lắm, nhưng may mắn gặp chị Trang Thanh Lan, chú Bảo Quốc, Thuý Nga, Quang Minh, Hồng Đào... ai cũng thương và chấp nhận đi diễn với tôi" - nam nghệ sĩ chia sẻ.

Đến bây giờ, Lê Tín dành phần lớn thời gian để cùng với đoàn để thực hiện các vở cải lương cho chương trình Cổ nhạc tình quê mà không nhận được thù lao gì. Nam nghệ sĩ xúc động chia sẻ: "Thật ra cải lương không phải là một cái nghề. Tất cả anh chị em ở đây họ làm vì yêu diễn xuất, yêu nghệ thuật, họ phải đi làm rồi sau đó về đây hát cải lương - hoàn toàn không có tiền bạc gì hết. Đài hỗ trợ tất cả những thứ cần, quay phim phòng thu này nọ nhưng lương diễn viên không thể hỗ trợ được". 

Gõ cửa thăm nhà - 22g45 thứ năm trên kênh HTV7.

Mai Ca
Xem thêm