Én vàng 2021

Thí sinh cất lên điều ước giản đơn của một người mẹ trong thời gian giãn cách

Nối tiếp thử thách “Cất lời yêu thương” sẽ là màn tranh tài của 4 thí sinh: Nam Linh, Nhã My, Hồng Trang và Đại Dương - các “cánh én” sẽ gửi trao gửi những yêu thương đến những “anh hùng thầm lặng” cũng như đồng bào trong cuộc chiến chống dịch.

Nam Linh tự hào về ngôn ngữ dân tộc

Mở màn cho đêm thi là phần thể hiện của Nam Linh. Chàng trai đến từ Nghệ An, có khả năng nói được ba chất giọng Bắc - Trung - Nam. Anh chia sẻ, bản thân là một người yêu tiếng Việt, luôn mang trong lòng niềm tự hào dân tộc. Đó cũng chính là lý do anh quyết định làm người dẫn chương trình và có mặt tại Én vàng năm nay. 

Cũng như bao người khác, nam thí sinh mong dịch bệnh sớm được dập tắt, kinh tế Việt Nam và toàn cầu dần phục hồi sau đại dịch. Để chiến thắng “con virus đáng ghét”, mọi người cần phải có kiến thức và ý thức cá nhân trong mùa đại dịch, phải trở nên khỏe mạnh hơn, thông qua việc: tập luyện thể dục tại nhà, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nâng cao sức đề kháng để chống... Thực hiện nghiêm túc thông điệp của Bộ Y tế đã khuyến cáo “Ở nhà là yêu nước” - chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và khi ra ngoài mỗi chúng ta nên thực hiện nghiêm thông điệp 5K. 


Nhận xét về phần thi của Nam Linh, giám khảo Thanh Thảo cho rằng đây là một bài phóng sự với quá nhiều thông tin, khiến người nghe không thể nhớ hết. Đồng tình với MC Thanh Thảo, giám khảo Vũ Thành Vinh cũng thấy nam thí sinh quá “tham” thông tin, trong thời lượng nhất định, khán giả không thể tiếp nhận lượng thông tin quá nhiều.

Hồng Trang gửi lời cảm ơn đến chiếc khẩu trang

Tiếp đến là phần dự thi của Hồng Trang, nữ thí sinh đã đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh tầm quan trọng của chiếc khẩu trang và ý thức trong việc đeo khẩu trang đúng cách. Qua đó, cô cũng dành lời cảm ơn đến chiếc khẩu trang, một thứ tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại mang tầm quan trọng rất lớn với chúng ta. Đồng thời, Hồng Trang cũng bày tỏ lòng biết ơn đồng bào đã luôn yêu thương, đùm bọc nhau những khi khó khăn. Nhìn hình ảnh các y bác sĩ cùng tình nguyện viên đang gồng mình hỗ trợ bệnh nhân giữa thời tiết “mưa nắng thất thường”, Hồng Trang mong sao cho khí hậu có thể ôn hoà hơn, để các lực lượng chống dịch thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ.


Giám khảo Thanh Thảo khen ngợi về khả năng linh hoạt, nhanh nhẹn cũng như góc nhìn rất trẻ của Hồng Trang. Tuy nhiên, nữ giám khảo cũng nhắc thí sinh cần để ý về cách phát âm, chính tả cũng như điều khiển được cảm xúc trong lời nói - thể hiện sự ấm áp và trìu mến, chạm đến trái tim người nghe.

Mai Đại Dương trao tinh thần lạc quan đến cộng đồng 

Chia sẻ về câu chuyện thời COVID-19, Mai Đại Dương hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta cần phải có trách nhiệm, ý thức trong việc bảo vệ cộng đồng, tránh xa những tin giả, cùng nhau lọc và loại đi những tin đồn thất thiệt gây nhiễu loạn mạng xã hội.

Qua đó, nam thí sinh gửi lời cảm ơn đến các nghệ sĩ đã dùng tầm ảnh hưởng của mình để truyền cảm hứng và lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người, nhất là những "anh hùng thầm lặng" đang chiến đấu ngày đêm với dịch bệnh nơi tuyến đầu. Đại Dương tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng bằng sự lạc quan và giữ vững niềm tin về các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ… những “chiến binh thầm lặng” ấy sớm mang lại cho người dân một cuộc sống bình yên như những ngày trước.


Giám khảo Vũ Thành Vinh khen ngợi Đại Dương có chất giọng đẹp, nhịp điệu khi dẫn dắt câu chuyện tốt, nhưng tinh thần vẫn còn lo lắng làm cho bài nói thiếu sự thu hút vì không có năng lượng và sức nặng. 

Nhã My - một người mẹ tốt, một công dân có trách nhiệm trong thời điểm đặc biệt của đất nước

Trong thời điểm đặc biệt, Nhã My nghĩ rằng: “Khi cuộc chiến này kết thúc, bản thân mỗi người sẽ tự tự trang bị cho mình sự bình tĩnh đúng lúc trong mọi trường hợp ngay cả trường hợp xấu nhất. Bình tĩnh mới có thể bảo vệ chính mình và gia đình và đó cũng là cách để bảo vệ cộng đồng”. Điều đơn giản mà Nhã My mong ước trong lúc này là có thể được gặp và ôm lấy đứa con gái 5 tuổi của mình. Dù khoảng cách giữa hai mẹ con không phải là rất xa, nhưng trong lúc dịch bệnh, việc thực hiện đúng chỉ thị giãn cách là trách nhiệm của Nhã My - một công dân Việt Nam nên làm. Cô cũng đã bày tỏ lòng biết ơn trước người dân Thành phố - ai có đủ thì san sẻ cho ai còn thiếu, những “anh hùng thầm lặng” đang đồng lòng hướng về tâm dịch… tất cả đổi trao vì những nụ cười được thắp lên. 


Nhận xét về phần thi của Nhã My, giám khảo Liêu Hà Trinh bày tỏ: “Phần thi em nói hiện tại chính là phần thi xuất sắc nhất vì nó đến từ ngọn lửa thiêu đốt trong trái tim, nơi mà động lực lớn nhất của em xuất phát từ cô bé 5 tuổi đang đợi ở nhà và đang chờ mẹ ôm mình vào lòng. Điều em trăn trở và mơ hằng đêm đó cũng chính là động lực khiến em chia sẻ, em khao khát và chính tiếng nói của em cũng thay cho rất nhiều người mẹ đang xa con”. Giám khảo Thanh Thảo đã bật khóc sau khi nghe chia sẻ của nữ thí sinh về ước mơ được gặp gỡ con gái, nữ giám khảo xúc động: “Điều mà chị mong muốn được làm ngay lúc này nhất, nếu như được ngay tức thời đó là sẽ được ôm My thật chặt”, cô cũng đánh giá cao về phần thi ước mơ và lời cảm ơn mà Nhã My thể hiện.

Tập tiếp theo của Én vàng sẽ được phát sóng vào 20g45 thứ Bảy (ngày 21/8) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Én vàng 2021