Theo hãng thông tin tài chính Fitch Solutions của Mỹ, thế giới dự báo có thể sẽ thiếu hụt 8,7 triệu tấn gạo cho năm tài khóa 2022/2023 - cao nhất trong hai thập kỷ.
Tình hình cực đoan do biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc nguồn cung gạo tụt xa so với nhu cầu, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vốn bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga - Ucraina.
Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính cho việc thiếu hụt gạo. Đây là mặt hàng lương thực chính của 3,5 tỷ người, đặc biệt là ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi tiêu thụ 90% lượng gạo của thế giới.

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính cho việc thiếu hụt gạo. Nguồn ảnh: AP
Tại Thái Lan, một trong những nước sản xuất lúa gạo chính của thế giới, nhiều nơi hạn hán và thiếu nước, trong khi những nơi khác ngập úng do mưa quá nhiều.
Ông Attachai Phujang - một nông dân ở Thái Lan cho rằng: "Vấn đề chính là do lượng mưa. Một số năm có lũ quét khiến nông dân không thu hoạch kịp. Những năm khác, mưa lại quá ít, hạn hán hủy hoại lúa trước mùa thu hoạch".
Giá gạo đã tăng vọt lên 173 đô la Mỹ/tấn, cao hơn gấp đôi so với giá vào tháng 7/2020, gây ảnh hưởng đến các khu vực nghèo đói như Châu Phi, một số khu vực ở Đông Nam Á và Trung Đông.
Cũng có những lo ngại rằng hiện tượng El Nino có thể khiến Châu Á hạn hán hơn nữa.

Hiện tượng thời tiết El Nino có thể khiến Châu Á hạn hán hơn nữa. Nguồn ảnh: AP
Ngoài sự tàn phá của biến đổi khí hậu, cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina đã hạn chế việc xuất khẩu các loại ngũ cốc thay thế như ngô và lúa mì, dẫn đến một số vùng đã chuyển sang sử dụng gạo, khiến tình trạng thiếu hụt ngày càng nghiêm trọng.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9