Techfest Việt Nam 2023: Nhiều giải pháp giao thoa giữa đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

TRUNG KHIÊM - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/11/2023, 12:00

(HTV) - Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2023, Vòng Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2023 đã diễn ra.

Cuộc thi được Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) đồng tổ chức.

Trong vòng chung kết, vượt qua 9 dự án còn lại, Công ty khởi nghiệp Buyo đã xuất sắc giành được giải nhất của TECHFEST Việt Nam 2023. Ý tưởng của Buyo tập trung vào việc ứng dụng công nghệ, phát triển các loại nhựa thay thế có thể phân hủy sinh học để giúp giải quyết ô nhiễm môi trường.

Theo Ban tổ chức, điểm chung của các dự án lọt vào chung kết và trước đó là vòng bán kết, đều có triển vọng không chỉ về mặt thương mại mà còn tạo nên tác động tích cực xã hội. Bên cạnh việc mang lại nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với cộng đồng, hay các giải pháp chuyển đổi chuỗi giá trị nông nghiệp... Phần lớn các sản phẩm thuộc top 20 dự án xuất sắc nhất đều có công nghệ sâu, giải pháp đổi mới sáng tạo về vật liệu mới, thân thiện môi trường.

Không chỉ đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi khởi nghiệp quốc tế, các dự án lọt vào chung kết TECHFEST 2023 còn được kỳ vọng sẽ giải quyết các bài toán của quốc gia trong mục tiêu phát triển xanh, bền vững và thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới về Net-Zero vào năm 2050.


Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.