Tăng cường trao đổi chuyên môn cùng Bộ Chuyển đổi sinh thái và Liên kết vùng (Pháp)

MỸ LINH - VIẾT HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/6/2023, 20:31

(HTV) - Chiều 26/6 theo giờ địa phương, Đoàn Đại biểu cấp cao TP.HCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ chuyển đổi sinh thái và Liên kết vùng tại Paris, Pháp.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên thông tin khái quát về mục đích chuyến đi của đoàn công tác TP.HCM và vui mừng thông báo về kết quả làm việc của đoàn tại Pháp. TP.HCM luôn xem Pháp là một đối tác quan trọng, tại buổi làm việc với lãnh đạo Vùng Ile de France, hai bên đã thống nhất triển khai 3 nhóm nội dung chính thực hiện hợp tác. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thành phố đang ưu tiên thực hiện chương trình cải tạo hành lang sông khu vực nội thành, tích hợp phát triển kinh tế, dịch vụ ven sông nhằm phát huy tối đa giá trị của dòng sông Sài Gòn. 

Đoàn Đại biểu cấp cao TP.HCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Chuyển đổi sinh thái và Liên kết vùng

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn Bộ Chuyển đổi Sinh thái và liên kết Vùng tiếp tục ủng hộ, đồng hành với TP.HCM trong thời gian tới; tăng cường đẩy mạnh xúc tiến hợp tác, triển khai các dự án điển hình trong phát triển đường sắt đô thị, nhà ở xã hội, mở rộng đô thị khu vực ngoại ô và phát huy vai trò của nông nghiệp đô thị. Cùng với đó là việc tăng cường trao đổi đoàn chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo về quy hoạch đô thị bền vững; trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn Bộ Chuyển đổi Sinh thái và liên kết Vùng tiếp tục ủng hộ, đồng hành với TP.HCM trong thời gian tới

Bà Helene Peskine - Thư ký Thường trực Ban Quy hoạch đô thị, xây dựng, kiến trúc Pháp (PUCA) thuộc Bộ Liên kết lãnh thổ và Sinh thái Pháp đại diện cho lãnh đạo Bộ nhất trí với đề xuất hai bên tăng cường trao đổi đoàn chuyên môn, hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo về quy hoạch đô thị bền vững. Nhất là trong bối cảnh của TP.HCM, 1 trong 10 thành phố trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, sẽ giúp các chuyên gia của Bộ Chuyển đổi sinh thái và Liên kết vùng tích lũy được nhiều kinh nghiệm quốc tế quý giá.

Lễ ký kết Bản Ghi nhớ giữa Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM và Ban Quy hoạch kiến trúc và xây dựng đô thị (PUCA)

 

Cũng trong buổi làm việc này, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng lãnh đạo thành phố đã chứng kiến Lễ ký kết Bản Ghi nhớ giữa Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM và Ban Quy hoạch kiến trúc và xây dựng đô thị (PUCA), với mục đích tư vấn và hỗ trợ TP.HCM trong quá trình chuyển đổi năng lượng và các mục tiêu quy hoạch đô thị dài hạn. Mặc dù chưa đề cập các dự án cụ thể, song Bản Ghi nhớ sẽ xác lập khuôn khổ hợp tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quy hoạch đô thị bền vững tại thành phố. Đồng thời, Bản Ghi nhớ cũng minh chứng nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân thành phố trong thực hiện cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) về loại bỏ dần việc sản xuất điện than vào năm 2040 và đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.
Cũng trong chiều 26/6 (theo giờ địa phương), Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã có buổi làm việc với Viện quy hoạch vùng Paris.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những thành quả mà Viện Quy hoạch Vùng Paris đạt được trong suốt 60 năm hình thành và phát triển. Viện có nhiều đóng góp trong tham mưu chính sách về quy hoạch đô thị cho nhiều địa phương của Pháp và trên thế giới. Đội ngũ của Viện Quy hoạch Vùng Paris rất am hiểu Việt Nam, đặc biệt là sau dự án tư vấn cho Đồ án quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, lãnh đạo TP.HCM rất mong được Viện Quy hoạch Vùng Paris hỗ trợ tư vấn, phản biện Đồ án Quy hoạch chung TP.HCM trước khi trình Chính phủ phê duyệt. Đầu mối liên hệ là Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những thành quả mà Viện Quy hoạch Vùng Paris

Sau buổi khảo sát thực địa trên sông Seine trước đó, tại buổi làm việc lần này, hai bên đã cùng nhau trao đổi nhiều nội dung liên quan đến tư vấn, đề xuất ý tưởng cho thành phố phát triển cơ sở hạ tầng cảng và kinh tế ven sông Sài Gòn. TP.HCM tin rằng với sự giúp sức của các chuyên gia hàng đầu của Viện Quy hoạch Vùng Paris, TP.HCM sẽ có thêm những ý tưởng mới trong việc phát triển bờ sông Sài Gòn, phát huy tốt hơn tiềm năng thiên nhiên, du lịch, văn hóa – thể thao, từ đó tạo động lực mới phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
Viện Quy hoạch Vùng Paris có chức năng thực hiện các nghiên cứu và công trình phục vụ quá trình ra quyết định của Vùng Île de France và các đối tác. Các lĩnh vực hoạt động chính Viện Quy hoạch Vùng Paris là quy hoạch đô thị, giao thông, môi trường, kinh tế - xã hội. Viện hỗ trợ các thành phố nhỏ, cộng đồng đô thị cũng như tỉnh trong xây dựng chính sách về quy hoạch và phát triển địa phương. Viện triển khai các nghiên cứu, công trình theo yêu cầu của Vùng Île de France cũng như cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".