Tác động của việc tăng tỷ giá đô la Mỹ, giải pháp của doanh nghiệp và nhà nước

THU TÌNH - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/4/2024, 12:18

(HTV) - Biến động tăng tỷ giá đô la do tác động bởi nhiều yếu tố toàn cầu vẫn thường xảy ra hàng năm, việc này hiện cũng đã và đang tiếp diễn... Tỷ giá USD tăng gây áp lực cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu.

 Việc tăng tỷ giá đô la Mỹ có tác động mạnh đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Thu Hien Co Group - doanh nghiệp chuyên doanh các mặt hàng nhập khẩu cho biết: Tất cả nguồn cung cấp cho hệ thống siêu thị của họ đang bị đứt hàng do nguyên liệu đầu vào, chi phí tăng cao. Cụ thể, doanh nghiệp phải đàm phán, cân đối lại giá dẫn đến hàng hóa nhập khẩu bị đình trệ qua đó cung cấp cho siêu thị chậm hơn. Việc đảm bảo ổn định giá cả trong bối cảnh tỷ giá ngoại tệ tăng cũng là vấn đề cân nhắc.

Còn với Công ty Fujiwa - doanh nghiệp vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu cũng cho biết: Dù lĩnh vực xuất khẩu có tác động tích cực và chiều nhập khẩu ngược lại, nhưng việc ổn định tỷ giá vẫn là giải pháp tối ưu và mong muốn đối với doanh nghiệp.

Bà Ngô Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc Công ty Fujiwa

Bà Ngô Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc Công ty Fujiwa đã chia sẻ rằng: "Thực ra về mặt xuất khẩu có lợi một chút nhưng chi phí vận chuyển tăng cao hơn rất nhiều nên quay qua quay vào cũng không có lợi. Do đó chúng tôi chỉ mong muốn ổn định tỷ giá, ổn định ra cả trên thị trường. Để một thương hiệu ra thị trường được nhiều người biết đến đã rất khổ mà tăng giá thì áp lực vô cùng, kinh tế khó khăn  hơn nữa. Kinh tế Việt Nam và thế giới đang rất khó khăn, chúng ta đang cùng nhau thắt lưng buộc bụng để làm sao có một chi phí, giá thành tốt nhất cho người tiêu dùng. Mong nhà nước hỗ trợ cho những doanh nghiệp để chúng tôi ổn định, hỗ trợ người lao động".

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, biến động về tỷ giá là khó tránh khỏi, tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng được lợi thế và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực nếu có những giải pháp phù hợp. 

Các chuyên gia cũng cho rằng: Về phía nhà nước cần có giải pháp ổn định tỷ giá, điều hành tốt thị trường tiền tệ.

Doanh nghiệp cần giải pháp nhà nước giúp ổn định tỷ giá trong bối cảnh biến động và địa chính trị phức tạp

Những giải pháp căn cơ của Nhà nước và doanh nghiệp sẽ là cơ sở để chúng ta có thể đứng vững trước biến động về tỷ giá trong bối cảnh hiện nay cũng như thời gian tới vốn được dự báo diễn biến phức tạp về địa chính trị. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.