Sở Tư pháp và Công an TP.HCM ký kết liên quan điều tra hình sự

HOÀI VY - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/3/2024, 16:46

(HTV) - Sở Tư pháp TP.HCM và Công an TP.HCM đã ký kết chương trình phối hợp về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự.

Việc này nhằm triển khai kịp thời chương trình phối hợp số 5789 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự. Đảm bảo tiếp cận trợ giúp pháp lý kịp thời trong tố tụng hình sự.

Toàn cảnh buổi ký kết

Việc ký kết lần này có phạm vi thực hiện gồm: Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước TP.HCM, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM, các cơ quan trực thuộc được giao nhiệm vụ điều tra, trại tạm giam, nhà tạm giữ, Công an cấp xã. Sự phối hợp này nhằm bảo đảm triển khai hiệu quả các quy định về tố tụng hình sự, nhất là quyền của người được trợ giúp pháp lý trong các vụ việc vụ án hình sự, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM với cơ quan điều tra Công an Nhân dân, trong đó có các đơn vị cấp xã về việc thực hiện trợ giúp pháp lý cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý, đặc biệt trong giai đoạn giải thích, thông tin, thông báo về việc trợ giúp pháp lý.

Qua đó, một trong những nội dung của cơ chế tiếp nhận yêu cầu trợ giúp pháp lý là: Khi phát hiện người bị giữ, bị khởi tố trường hợp khẩn cấp, cơ quan chức năng liên quan báo ngay cho người trực, người hỗ trợ trực, cung cấp thông tin cá nhân cho người trực hoặc hỗ trợ trực để được xác minh thông tin hướng dẫn họ thực hiện các thủ tục để được cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.