Chung kết Chuông vàng vọng cổ 2018

Sơ lược thành tích của top 9 trước thềm Chung kết

Vòng Chung kết Chuông vàng vọng cổ 2018 đã khởi động với sự tập luyện không ngừng của top 9. Họ là ai? Hãy cùng lướt qua quá trình hoạt động nghệ thuật của top 9 trước khi đến với Chuông vàng vọng cổ.

Đôi nét về top 9 Chuông vàng vọng cổ 2018 trước thềm Chung kết:

1. Trần Thị Mỹ Dung, sinh năm 2000, quê quán Long An

Mỹ Dung từng đạt giải quán quân cuộc thi “Hò-Xự-Xang-Xê-Cống” năm 2015 do Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Năm 2016 Mỹ Dung giành Giải nhất “Giọng ca cải lương hàng tuần” khi mới 16 tuổi, tiếp đà thành công, cô gái trẻ mạnh dạn đăng kí dự thi Chuông vàng vọng cổ 2016 và lọt vào vòng Tuyển chọn. Năm 2017, Mỹ Dung nhận Giải tư Giọng ca cải lương - Giải Bông lúa vàng do Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM tổ chức. Năm nay, trở lại với Chuông vàng vọng cổ 2018, Mỹ Dung được các thành viên Hội đồng Tuyển chọn đánh giá cao về chất giọng tự nhiên và trông chờ sự bứt phá của cô gái 18 tuổi trong chặng đường Chung kết.

2. Nam Thanh Phong, sinh năm 1988, quê quán Bình Dương


Được ví là “hotboy” của mùa Chuông năm nay nhờ sở hữu sắc vóc sáng sân khấu, thích hợp vào các vai kép đẹp. Từ thời còn là sinh viên của trường Sân khấu Điện ảnh, Nam Thanh Phong từng đạt Huy Chương vàng tại Hội thi tài năng trẻ Học sinh - Sinh viên các trường Văn hóa Nghệ thuật, Thể dục Thể thao và Du lịch lần thứ 2 - năm 2015. Nhưng thành tích tiếp theo lại càng chứng tỏ sự nỗ lực và tài năng của chàng hotboy khi Nam Thanh Phong đạt được Huy chương vàng cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Sân khấu cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017. Trong cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2018, Thanh Phong được Hội đồng Tuyển chọn đánh giá là giọng hát rất giàu tiềm năng, có khả năng tiến xa trên con đường nghệ thuật cải lương.

3. Lâm Thị Kim Cương, sinh năm 1998, quê quán Sóc Trăng 


Từ lần đầu tiên tham gia Chuông vàng vọng cổ năm 2014, giọng ca của cô bé 16 tuổi Lâm Thị Kim Cương đã tạo được ấn tượng đẹp với Ban Giám khảo, được nhận xét "rất tiềm năng" trong đêm thi Chung kết khu vực tại cụm thi Bạc Liêu. Là em ruột của Chuông bạc 2013 Lâm Ngọc Hoa, Kim Cương được đánh giá là có làn hơi nội lực và nhịp nhàng khá vững vàng.

Tại đêm thi Tuyển chọn năm nay, một lần nữa Kim Cương vẫn chọn dự thi "Nhớ cha trong mùa phượng đỏ" - ca khúc cô từng thể hiện năm 2014. Nhưng sau 4 năm trau dồi, lối ca cũng như giọng hát đã tiến bộ nhiều, hứa hẹn sẽ "kẻ tám lạng người nửa cân" với các thí sinh khác trên con đường chinh phục danh hiệu Chuông vàng vọng cổ 2018 năm nay.

4. Phạm Văn Nguyên, sinh năm 1988, quê quán Đồng Tháp


Chàng trai có biệt danh là “Anh đầu bếp” từng lọt đến top 6 cuộc thi “Đường đến danh ca vọng cổ” mùa đầu tiên năm 2016. Trước đó, Văn Nguyên cũng từng đạt Giải 3 cuộc thi “Giọng ca cải lương hàng tuần” và Giải 3 “Giọng ca cải lương - Giải Út Trà Ôn” năm 2015, Giải 4 Giọng ca cải lương - Giải “Bông lúa vàng”. Năm 2017, Văn Nguyên vào đến top 5 Chuông vàng vọng cổ. Với những kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm bước lên "đấu trường sân khấu", Văn Nguyên trở lại với Chuông vàng vọng cổ 2018 và được đánh giá là đối thủ "đáng dè chừng" của các thí sinh khác.

5. Phạm Văn Hoàng, sinh năm 1984, quê quán Bình Dương


"Anh cả" của top 9 trưởng thành từ phong trào Đờn ca tài tử tại Bình Dương, từng đạt Giải nhất tiếng hát Dĩ An mở rộng năm 2012. Ngoài sở hữu chất giọng ngọt ngào và cao vút như Chuông bạc 2007 Lê Văn Gàn, Văn Hoàng cũng là một thầy đàn có tiếng tại thị xã Dĩ An, Bình Dương. Trong mùa thi Chuông vàng vọng cổ 2017, Văn Hoàng là một trong những thí sinh thể hiện tốt trong vòng Tuyển chọn nhưng vẫn chưa thể đi xa hơn. Năm nay, Văn Hoàng được đánh giá là tiến bộ nhiều về kỹ thuật hát và nhịp nhàng. Thêm vào đó là sự quyết tâm dốc hết khả năng vào "ván cuối" của chàng trai năm 84, Văn Hoàng nhiều khả năng sẽ là "rào cản" đáng lo ngại cho các thí sinh khác.

6. Biện Thị Kim Thuy, sinh năm 2002, quê quán Bạc Liêu


Kim Thuy là thí sinh trẻ nhất của Chuông vàng vọng cổ 2018 khi mới 16 tuổi, cô gái có sắc vóc của cô đào chính cải lương và rất sáng sân khấu, tuy giọng hát cần được mài giũa thêm để hoàn thiện hơn nhưng Hội đồng Tuyển chọn đã trao cơ hội và kỳ vọng Kim Thuy sẽ là “Võ Minh Lâm 2” của mùa Chuông vàng vọng cổ lần này. Đây là lần đầu tiên Kim Thuy tham gia một cuộc thi sân khấu cải lương chuyên nghiệp và tiến thẳng vào vòng Chung kết.

7. Bùi Ngọc Thành, sinh năm 1984, quê quán Cần Thơ


Sở hữu giọng ca khá giống với anh trai Bùi Trung Đẳng - Chuông vàng 2010, tuy nhiên, Bùi Ngọc Thành đã nỗ lực mang những nét riêng của mình để chinh phục Hội đồng tuyển chọn Chuông vàng vọng cổ 2018. Trước đó, Bùi Ngọc Thành từng đạt được Giải nhì “Giọng ca cải lương hàng tuần” năm 2015 và Giải nhất “Tiếng hát phát thanh và truyền hình An Giang lần thứ XV năm 2016”. Chuông vàng vọng cổ cũng đã từng hai lần ghi tên Ngọc Thành vào vòng Chung kết khu vực 2015 và Tuyển chọn 2017. Cũng như Phạm Văn Hoàng, cuộc thi lần này cũng là cơ hội sau cùng để anh thể hiện hết tài năng của mình nhằm chinh phục những ngôi vị cao nhất của Chuông vàng vọng cổ.

8. Trần Thị Thanh Thúy, sinh năm 1988, quê quán Trà Vinh


Cô giáo dạy tiếng Anh Trần Thị Thanh Thúy là thí sinh gây bất ngờ với Hội đồng Tuyển chọn khi sở hữu giọng hát cao vút và khả năng "nói tiếng Anh như gió". Là thí sinh cuối cùng của đêm tuyển chọn 4, Thanh Thúy đã có cuộc “bứt phá ngoạn mục” để chính thức ghi tên mình vào vòng chung kết, vì trước Thanh Thúy đã có nhiều thí sinh "nặng ký" rơi vào danh sách Tạm chọn. Chinh phục Hội đồng Tuyển chọn ngay từ lần đầu tiên tham gia cuộc thi, Thanh Thúy được kỳ vọng sẽ đi xa và phát huy được hết sở trường trong chặng đường Chung kết.

9. Võ Thị Ngọc Quyền, sinh năm 1990, quê quán TP.HCM


Ngọc Quyền là thí sinh cuối cùng và duy nhất được Cố vấn - NSƯT Kim Tử Long lựa chọn trong số các thí sinh của nhóm Tạm chọn để bước tiếp vào vòng chung kết. Trước đó, Ngọc Quyền cũng đã từng đạt được nhiều giải thưởng rất đáng khích lệ như: giải Tư “Giọng ca cải lương hàng tuần”, giải Tư “Bông lúa vàng” năm 2015, top 5 Chuông vàng vọng cổ 2016 và top 9 “Đường đến danh ca vọng cổ” năm 2017. Với giọng hát trong trẻo, khỏe khoắn và sắc vóc đẹp, Ngọc Quyền sở hữu nhiều lợi thế để trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá cho Đêm Chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2018. 
Các thí sinh được chia thành 3 nhóm: 
* Nhóm của HLV NSƯT Phượng Loan: Võ Thị Ngọc Quyền, Trần Thị Mỹ Dung và Nam Thanh Phong
* Nhóm của HLV NSƯT Hữu Quốc: Phạm Văn Nguyên, Lâm Thị Kim Cương và Biện Thị Kim Thuy
* Nhóm của HLV NSƯT Quế Trân: Bùi Ngọc Thành, Phạm Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Thúy.

9 thí sinh đã trải qua 4 ngày tập luyện với các huấn luyện viên và đã sẵn sàng cho tiết mục dự thi của mình trong đêm Chung kết đầu tiên, diễn ra vào lúc 20g30 chủ nhật (9/9) tại Nhà hát HTV. Chương trình được truyền sóng lúc 21g cùng ngày trên kênh HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm