Chuông bạc 2018 - Võ Thị Ngọc Quyền

Hát thay ước mơ của mẹ

Sinh ra trong một gia đình có 3 chị em, Võ Thị Ngọc Quyền là chị cả, cũng là cô gái duy nhất kế thừa niềm đam mê cải lương của mẹ. Đó chính là khởi nguồn của Chuông bạc ngày hôm nay.

Tìm lại đam mê thay cho mẹ

Võ Thị Ngọc Quyền chia sẻ: "Từ thời trẻ, mẹ của Quyền đã yêu thích ca hát, thường sinh hoạt trong các câu lạc bộ và giao lưu biểu diễn. Nhưng sau khi về với ba, mẹ đành gác lại ước mơ thời thanh xuân để trở thành người xây tổ ấm gia đình... Ngọc Quyền cảm thấy hạnh phúc khi được thừa hưởng niềm đam mê và khả năng ca hát của mẹ, nhờ có điều đó mà mới có Ngọc Quyền trong mùa Chuông vàng vọng cổ 2018. Khi được cầm trên tay chiếc Chuông bạc, không dám gọi đó là thành công mà với Ngọc Quyền, đó là món quà vô giá dành tặng cho mẹ, thay lời muốn nói rằng Quyền đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ của mẹ".

Võ Thị Ngọc Quyền nhận giải Chuông bạc 2018

Không sóng gió, nhưng đó là con đường lắm chông gai

Đam mê được hun đúc từ những ngày ấu thơ, cùng mẹ nghe, xem những chương trình ca cổ cải lương... Tuy là con gái gốc thành phố nhưng lời ca, tiếng hát, câu hò cứ thấm cuốn hút Ngọc Quyền. Nhưng chuyện học hành, mưu sinh... và rất nhiều chuyện không tên khác đã chiếm hết cả một đoạn đường dài. Đến năm 24 tuổi, cô gái trẻ mới quyết định "tầm sư học đạo", tìm đường bước vào bộ môn nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp.

Một trong những tiết mục dự thi của Ngọc Quyền trong Chuông vàng vọng cổ 2018

"Người thầy đầu tiên đã dạy cho tôi những bước căn bản nhất của đờn ca tài tử, của nghệ thuật cải lương là thầy Út Thương. Thời gian đầu, may mắn có chất giọng kim, cao nên được thầy để ý và chọn những bài ca phù hợp cho tôi tập luyện, dần dần tôi nhận ra lợi thế của mình để phát huy" - Ngọc Quyền cho biết. Từ khi quyết tâm theo nghề, Ngọc Quyền vừa học, vừa tham gia những câu lạc bộ đờn ca tài tử trong thành phố để trui rèn kỹ năng của mình. Sau 2 năm học, cô gái trẻ ôm niềm đam mê và "đánh liều" đăng ký thi Chuông vàng vọng cổ 2016. Vượt qua vòng sơ tuyển, rồi vòng tuyển chọn và có mặt trong top 5 của mùa Chuông vàng thứ 11, Ngọc Quyền đã để lại ấn tượng về một cô đào sáng sân khấu, giọng ca nội lực và cao vút. 

Song ca cùng Chuông bạc 2011 - Phùng Ngọc Bảy

Chưa chạm tới ước mơ như kỳ vọng nhưng không nản chí, Ngọc Quyền quyết tâm "học đi đôi với hành", tiếp tục mài giũa giọng hát và kỹ năng của mình qua các chương trình giao lưu đờn ca tài tử, tham gia cuộc thi Đường đến Danh ca vọng cổ. Sân chơi hữu ích ấy đã vun bồi thêm cho Ngọc Quyền khả năng diễn xuất đa dạng và bản lĩnh làm chủ sân khấu. Tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn ấy, Võ Thị Ngọc Quyền trở lại với Chuông vàng vọng cổ năm 2018 với hành trang đầy đủ hơn.

Hành trình Chuông vàng vọng cổ 2018: "Thí sinh thứ 9 lội ngược dòng"


Khoảnh khắc Ngọc Quyền nhận được chiếc vé "cứu" duy nhất của vòng Tuyển chọn Chuông vàng vọng cổ 2018

Thế nhưng thách thức tiếp tục đón đường giọng ca sinh năm 1990 khi Ngọc Quyền suýt đánh rơi cơ hội lần nữa. Không lọt vào top 8 thí sinh chính thức được chọn vào Chung kết, nhưng mắn đã mỉm cười ở phút cuối, NSƯT Kim Tử Long quyết định trao trao tấm vé thứ 9 "cứu" Ngọc Quyền bước vào vòng Chung kết. Và "thí sinh thứ 9" ấy đã làm nên điều bất ngờ: liên tục dẫn đầu điểm thi của 3 đêm Chung kết và được xướng danh Chuông bạc 2018 trong đêm Chung kết xếp hạng.

Trong quá trình tập luyện, NSƯT Hữu Quốc - huấn luyện viên đêm Chung kết xếp hạng của Ngọc Quyền từng chia sẻ: "Ngọc Quyền là cô học trò nhỏ vừa có tài, có tâm với nghệ thuật và là một người trẻ biết trọng ân tình. Tôi luôn xếp vị trí thứ hai trong những lời cảm ơn của Quyền, vì người thứ nhất là người đã dìu dắt Quyền nhiều nhất trong vòng Chung kết Chuông vàng - NSƯT Phượng Loan".

Võ Thị Ngọc Quyền và huấn luyện viên - NSƯT Hữu Quốc

Với vai trò thành viên Hội đồng nghệ thuật, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Minh Vương và NSƯT Hoa Hạ đã dành nhiều lời khen cho Võ Thị Ngọc Quyền trong mỗi đêm thi vòng Chung kết. 

Hội tụ gần như trọn vẹn tố chất của một nghệ sĩ tương lai: giọng hay, ngoại hình sáng sân khấu và nét diễn phù hợp với nhiều vai đa dạng... Ngọc Quyền đã trở thành một trong hai thí sinh đạt ngôi vị cao nhất trong mùa Chuông vàng năm nay.

Bảo Châu (Ảnh: Thành Nguyên)
Xem thêm