Siêu máy tính giúp dự báo thời tiết 'siêu nhanh'

21/4/2024, 09:44

Một siêu máy tính điều khiển bởi A.I. có thể dự báo thời tiết với tốc độ siêu nhanh, giúp con người tránh các tác động tồi tệ của thiên tai như bão, lũ lụt.

Hệ thống siêu máy tính trên gọi là Earth-2, chứa một bộ công nghệ máy học do gã khổng lồ công nghệ Nvidia phát triển. Theo trang LiveScience, nó có sức mạnh xử lý cần thiết để dự báo thời tiết nhanh hơn các hệ thống dự báo truyền thống.

Máy học là một nhánh của trí tuệ nhân tạo (A.I.) và khoa học máy tính, tập trung vào việc sử dụng dữ liệu và thuật toán để cho phép A.I. bắt chước cách con người học, dần dần cải thiện độ chính xác của nó, theo trang ibm.com.

Earth-2 được mệnh danh là "song sinh kỹ thuật số" của Trái đất

Ông Dion Harris - trưởng bộ phận tiếp thị sản phẩm trung tâm dữ liệu tại Nvidia, cho biết hệ thống Earth-2 tạo ra "một bản sao kỹ thuật số của một vật thể hoặc hệ thống vật lý, trong trường hợp này là khí hậu Trái đất".

Earth-2 có dạng giao diện tương tác chạy các mô phỏng thời tiết và khí hậu trên khắp Trái đất, cho phép người dùng thiết lập các thông số khác nhau và mô phỏng thời tiết tại nhiều điểm khác nhau ở quy mô 2km.

Công nghệ A.I. này, được đào tạo trên các bộ dữ liệu toàn cầu, sẽ cung cấp các ước tính hàng giờ về các biến đổi khí hậu trên biển, khí quyển và đất liền. Hệ thống này "tổng hợp hàng trăm quan trắc và tái tạo lại khí hậu và thời tiết của Trái đất trong khoảng 50 năm qua", theo ông Harris.

Các hiện tượng thời tiết như bão có thể được dự báo sớm hơn nhờ Earth-2

Việc đào tạo chuyên sâu giúp A.I. có thể nhanh chóng sàng lọc các kho dữ liệu thời tiết và khí hậu, đưa ra hàng nghìn kết quả tiềm năng và cuối cùng tính toán xác suất xảy ra các kết quả thời tiết nhất định ở một địa điểm cụ thể.

Ông Harris cho biết khi tính ra các kết quả thời tiết có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người hoặc thiệt hại lớn, Earth-2 sẽ cung cấp dự báo thời gian thực tính bằng giây chứ không phải chỉ bằng phút hay ngày.

Đài Loan, thường xuyên có bão và các thiên tai khác, là một trong những nơi đầu tiên chạy thử hệ thống Earth-2, và sẽ dùng hệ thống này để dự báo, lập kế hoạch và bảo vệ người dân trước các hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay.

Công nghệ này cũng có thể cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về biến đổi khí hậu. Các nhà phát triển Earth-2 cho biết sức mạnh siêu máy tính của nó có thể nhanh chóng phân tích các luồng dữ liệu khổng lồ về phát thải nhà kính, nhiệt độ, vòng tuần hoàn nước toàn cầu, thay đổi sử dụng đất, hóa học đại dương... để xây dựng các mô phỏng dự báo chính xác.

Điều này có thể giúp các thành phố dự đoán về cường độ của các đợt nắng nóng trong tương lai và tiến hành các bước giảm thiểu thiệt hại từ bây giờ.

Nguồn: Tuổi trẻ

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.