Sắp xếp khu phố, ấp: Hướng đến quản trị địa phương hiệu quả, sát dân, gần dân

KIỀU MINH - HỒ ĐỨC - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2024, 23:00

(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.

Việc sắp xếp các khu phố, ấp theo Nghị quyết 11 của HĐND TP.HCM đang được thực hiện nghiêm túc trên toàn địa bàn

Việc sắp xếp các khu phố, ấp theo Nghị quyết 11 của HĐND TP.HCM đang được thực hiện nghiêm túc trên toàn địa bàn. Những khó khăn bước đầu trong hoạt động của Khu phố mới, ấp mới là không thể tránh khỏi. Dù vậy, những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân sẽ là giải pháp hữu hiệu để tạo bước ngoặt trong tinh gọn bộ máy.

Sắp xếp các khu phố, ấp mới: Nỗ lực vượt khó, chung tay xây dựng cộng đồng


Phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân là phường đông dân nhất trên địa bàn TP.HCM hiện nay. Sau khi thực hiện sắp xếp, Khu phố 23 cũ được chia tách thành Khu phố 25 và 48. Thời gian đầu, do thiếu quỹ đất công và kinh phí còn hạn chế, Ban điều hành hai khu phố này đang phải dùng chung trụ sở, trong thời gian chờ giải pháp hỗ trợ từ quận.

Bà Trần Thị Lệ Thu - Bí thư Chi bộ Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM

Bà Trần Thị Lệ Thu - Bí thư Chi bộ Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM cho biết: “Mỗi tháng nhà nước cấp cho khu phố 2-5 triệu đồng. Trụ sở này chúng tôi trước giờ đều đi thuê, dù chủ nhà cũng đưa giá hữu nghị là 4-5 triệu đồng, nhưng vẫn còn thiếu 2 triệu đồng. Do đó mà phường và Khu phố phải vận động bà con, mạnh thường quân hàng tháng để đắp vô khoản này. Dù còn khó khăn nhưng may mắn là người dân đều rất ủng hộ và đồng tình, vì nhờ dân vận khéo mà có thể đáp ứng được nhu cầu chỗ làm việc trong giai đoạn chuyển giao còn nhiều khó khăn này”.

Ông Trần Văn Thiệt - Trưởng Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM

Còn ông Trần Văn Thiệt - Trưởng Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM thì chia sẻ: “Một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác nhân sự và áp lực công việc. Bởi giờ đây khi không còn Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố hỗ trợ thì công việc của trưởng Khu phố sẽ rất nặng nề, khó khăn gấp 10 lần trước đây”. 

Tại Phường 1, Quận 5, với đặc thù địa bàn nhiều hẻm nhỏ, đa dạng đồng bào dân tộc thiểu số và các hoạt động kinh doanh buôn bán khá sôi động, trách nhiệm quản lý, đôn đốc, gắn kết của Ban điều hành Khu phố là hết sức quan trọng. Do đó, các nhân sự hoạt động không chuyên trách đều được chọn lựa từ những người có thâm niên, và tâm huyết trong hoạt động của Khu phố. Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", họ vừa là người vận động, tuyên truyền, chung tay thực hiện cũng vừa là người phản ánh, đề đạt những ý kiến đóng góp, nguyện vọng chính đáng của người dân đến Phường.

Ông Lê Phú Chới - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố 7, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Ông Lê Phú Chới - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố 7, Phường 1, Quận 5, TP.HCM nêu kinh nghiệm bản thân: “Trong các hoạt động, phong trào, khi vận động Nhân dân thực hiện, tôi luôn đề nghị các thành viên Ban vận động và các Tổ dân phố đi đầu làm gương. Việc các Tổ dân phố chấm dứt hoạt động ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động chung ở Khu phố. Do đó để sát dân, gần dân thì cần tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm của những anh chị từng tham gia Ban điều hành Tổ dân phố”. 

Càng khó khăn, phải càng nỗ lực, và linh hoạt thích nghi. Đó chính là tinh thần đã được các Ban điều hành Khu phố mới trên địa bàn Thành phố quán triệt và quyết tâm thực hiện.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".