Rằm tháng Giêng: Nét đẹp văn hóa truyền thống và lời kêu gọi ý nghĩa

KIM LOAN - LY LY - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 22:09

(HTV) - Ngày Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên Tiêu, được coi là thiêng liêng nhất trong năm. Tết Nguyên Tiêu năm 2024 sẽ rơi vào Thứ Bảy 24/02.

Tại Việt Nam, Rằm tháng Giêng mang ý nghĩa cầu mong một năm tốt lành, gia đạo bình ổn, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây là một trong 2 ngày rằm được coi trọng nhất (bên cạnh Rằm tháng Bảy, với Phật tử thì có thêm ngày rằm quan trọng nhất là Rằm tháng Tư - lễ Phật đản). Dân gian có câu "Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng" là vậy.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm cũng thường tổ chức Đàn Dược sư, tụng kinh Dược sư trong suốt tháng Giêng. Đồng thời, chùa kêu gọi các Phật tử cùng tụng niệm mong muốn phước báo an lành đến mọi người, mọi nhà.

Những điều cần lưu ý khi đến chùa vào ngày Rằm tháng Giêng

Gần hơn 1/4 thế kỷ, 25 năm qua tại chùa Liên Hoa (Quận 11) nói không với giấy tiền, vàng mã.

Chia sẻ với Phóng viên HTV, Thượng tọa Thích Duy Trấn, Phó Ban Đại diện Phật giáo người Hoa, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 11, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: Thay vì sử dụng số tiền để mua vàng mã, Thượng tọa khuyến khích Phật tử đóng góp vào thùng công đức của chùa. Số tiền này sẽ được sử dụng để tổ chức các chuyến thiện nguyện, hỗ trợ sách vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là một việc làm thiết thực và ý nghĩa hơn so với việc đốt vàng mã. Việc đóng góp vào thùng công đức không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Bên cạnh đó, đông đảo Phật tử cũng đã đến hỗ trợ các công việc chuẩn bị đón khách thập phương đến hành hương trong dịp Rằm tháng Giêng 2024.

Dịp này, Chùa cũng chuẩn bị 1.000 suất chay miễn phí cho các Phật tử đến đây.

Với mỗi người dân Việt Nam, việc đi lễ đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn, hướng con người tới giá trị của chân - thiện - mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì