Quy hoạch TP.HCM: Khẩn trương, nghiêm túc, chất lượng cao

NGỌC DIỄM - THIỆN TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/12/2023, 09:37

(HTV) - Quy hoạch TP.HCM là 1 công việc rất quan trọng, định hướng cho sự phát triển tương lai, không chỉ của thành phố mà của đất nước, vì vậy, phải làm khẩn trương, nghiêm túc và đạt chất lượng cao.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên thứ 3 Ban chỉ đạo lập quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Báo cáo tại buổi họp, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày các phương án Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, theo đó, nội dung cốt lõi của quy hoạch lần này là "Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, lựa chọn ưu tiên đầu tư có tính khả thi, hiệu quả và hướng tới tương lai" với 06 nhiệm vụ trọng tâm và 04 khâu đột phá.

Trong đó, tập trung vào một số mục tiêu như: Cải cách thể chế và hành chính; Thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, tối thiểu 316 tỷ USD để có thể đạt được mục tiêu do Bộ Chính trị yêu cầu; Tái cấu trúc lãnh thổ dựa trên phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang thời kỳ lấy đổi mới sáng tạo làm trọng tâm, trong đó công nghiệp hóa, dịch vụ hóa giữ vai trò quan trọng cùng với sự hỗ trợ của một số ngành kinh tế khác, bao gồm: Kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển, kinh tề đô thị để tạo ra sự tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đại diện các Sở ngành, các chuyên gia cũng đã nêu ra các ý kiến để đóng góp cho dự thảo quy hoạch.

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ghi nhận và trân trọng cảm ơn Ban liên danh tư vấn, Tổ phản biện cùng các sở ngành địa phương TP.HCM và cho biết đây là kết quả lao động sáng tạo trong thời gian ngắn nhằm đóng góp để có sản phẩm quy hoạch tốt hơn. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu sâu và làm rõ trong quy hoạch 5 khía cạnh gồm "Kinh tế xanh  Xã hội  văn minh - Đô thị sáng tạo - Hạ tầng thông minh  Môi trường bền vững". Trong đó, Môi trường và xã hội phải nghiên cứu sâu và thể hiện rõ nét, thể hiện trình độ văn minh của đô thị. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.