“Phi vụ động trời”: Phản ánh những vấn đề tồn đọng trong cuộc sống con người

Đảm bảo các tiêu chí của phim hoạt hình, "Phi vụ động trời" còn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của từng lớp người xem. Thế giới loài vật trong phim chắc chắn làm mê say các bạn nhỏ còn người lớn thì khám phá ra nhiều ý nghĩa về cuộc sống này.

“Phi vụ động trời” không chỉ hài hước mà còn ý nghĩa

Phim hoạt hình Phi vụ động trời (Zootopia) được sản xuất bởi Walt Disney và phát hành năm 2016. Phim được nhào nặn dưới tay Byron Howard và Rich Moore, hai vị đạo diễn với những thành công nhất định từ Chú chó tia chớp (Bolt), Người đẹp tóc mây (Tangled) hay phim hoạt hình lâu đời Gia đình Simpsons (The Simpsons). Phim cũng được xem là một trong những phim hoạt hình có nội dung diễn ra ở nhiều địa điểm nhất. 


Đồ họa phim về thành phố Zootopia sắc nét và sinh động

Lấy bối cảnh là thế giới loài thú cùng chung sống trong một thành phố hiện đại, phim diễn biến trên hoàn cảnh bất đắc dĩ của cô cảnh sát thỏ Judy Hopps phải hợp tác với chú cáo ranh ma Nick Wilde để điều tra vụ án tìm nạn nhân mất tích. Có thể thấy hướng đi của phim khá giống với mô-tuýp “Zero to Hero”, nghĩa là con đường chiến thắng của nhân vật anh hùng phải bắt đầu từ đôi bàn tay trắng. Xã hội muôn loài trong phim cũng phản ánh phần nào bộ mặt của nước Mỹ. Trong đó, thực trạng về phân biệt chủng tộc, kẻ mạnh nắm quyền, trì trệ hành chính hay khủng hoảng truyền thông đều được đề cập cụ thể. 


 Cô cảnh sát thỏ Judy hụt hẫng trước thực tế cuộc sống vốn dĩ bất công

Bắt đầu từ những ước mơ và rút ra bài học sau mỗi hành trình thực hiện, người xem có thể thấy điều này qua nhân vật cô thỏ Judy với mong muốn trở thành nữ cảnh sát đầu tiên ở thành phố Zootopia. Vì cô muốn chứng minh thực lực nên đã kiên trì bám sát và hợp tác với anh cáo ranh ma. Trải qua nhiều khó khăn, cô đạt được ước nguyện ở vị trí sĩ quan. Những tưởng mình sẽ được giao những công việc quan trọng thế nhưng Judy chỉ được ghi vé phạt xe. Cô hụt hẫng và phải tập chấp nhận những điều vốn dĩ thuộc về cuộc sống thực tế phũ phàng. 


Con lười chậm chạp khiến người xem vừa khó chịu vừa buồn cười. 

Hẳn người xem sẽ vô cùng “tuột cảm hứng” và thậm chí là khó chịu khi chứng kiến cặp đôi Judy - Nick đến sở giao thông để thu thập thông tin. Trong trụ sở, tất cả nhân viên đều là các chú lười, trả lời chậm và làm việc cũng chậm. Cô thỏ Judy đã phát điên lên vì sự chậm chạp càng lúc càng tăng lên trong khi thời gian lại gấp rút. Đây cũng được xem là chi tiết ấn tượng mang đến tiếng cười cho khán giả. Tuy nhiên nhìn kỹ lại thì phim đã khéo léo phản ánh thực trạng trì trệ trong hoạt động hành chính. 

Phim còn đề cập đến vấn nạn phân biệt chủng tộc, giai cấp vẫn còn đâu đó trong xã hội hiện đại. Thế giới của Zootopia được xây dựng dựa trên cuộc sống hòa thuận giữa các loài nhưng vẫn luôn tồn tại mâu thuẫn ngầm với những loài săn mồi. Tuy loài săn mồi có mức độ nguy hiểm riêng khi các con vật khác rơi vào thế giới của chúng, nhưng ở thành phố Zootopia, chúng chưa được đối xử và xem như là một công dân bình thường. Thông qua đó phim muốn nhắc nhở người xem hãy đề cao sự bình đẳng và tôn trọng mọi người. 


 Cảm xúc đối lập giữa nhóm thú săn mồi và thú bị săn trên một chuyến xe

Hình ảnh cô thỏ Judy trong bộ dạng ngây thơ, bối rối bị bao vây trước những phóng viên lấy tin cũng cho thấy mức độ ảnh hưởng của truyền thông lên tâm lý con người. Trong thời đại internet lên ngôi thì truyền thông chính là đầu mối truyền tin nhanh chóng và tạo ra nhiều màn tranh cãi phía cộng đồng. 

Những bộ phim hoạt hình của Walt Disney luôn tồn tại song song hai mặt nội dung để trẻ nhỏ xem thì vô cùng thích thú mà người lớn xem cũng cần ngẫm nghĩ. Phim có sự hòa quyện hút mắt với phần đồ hoạ sắc nét, màu sắc đẹp và âm thanh sống động. Phi vụ động trời xứng đáng nằm trong danh sách những bộ phim hoạt hình đáng xem trong mùa hè này. 

Đón xem bộ phim “Phi vụ động trời” (Zootopia) phát sóng lúc 17g20 ngày 10/8 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. 
Hoàng Nguyên