Phi Ta Khon - "Lễ hội của những hồn ma" tại Thái Lan

HUYỀN TRÂM - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/6/2023, 21:35

Hàng trăm người dân Thái lan đã tham gia hóa trang và diễu hành tại lễ hội Phi Ta Khon, tức "Lễ hội của những hồn ma". Đây được xem như phiên bản Thái Lan của lễ hội "Ngày của người chết" ở Mexico.

Trong lễ hội Phi Ta Khon, những người tham gia trong trang phục sặc sỡ đeo những chiếc mặt nạ mũi dài, diễu hành và nhảy múa cùng những âm thanh rộn ràng.

Những người đàn ông lấm lem bùn đất - biểu tượng của sự màu mỡ của những cánh đồng lúa - cũng tham gia đoàn diễu hành dọc theo con đường hẹp dài 1km đông đúc.

Lễ hội Phi Ta Khon tại Thái Lan nổi bật với những chiếc mặt nạ mũi dài. Nguồn ảnh: AFP

Những người đàn ông lấm lem bùn đất tham gia diễu hành tại Lễ hội Phi Ta Khon, Thái Lan. Nguồn ảnh: AFP

Theo nghệ nhân 59 tuổi Pisit Tabtong, những chiếc mặt nạ ma quái được làm từ gáo dừa, ban đầu có thiết kế đơn giản và có màu đất sét. Tuy nhiên, kể từ khi lễ hội được đông đảo du khách yêu thích, những chiếc mặt nạ mũi dài được vẽ tay, có màu sắc tươi sáng và phức tạp hơn.

Ông Tabtong cho biết: "Phải mất một đến hai tuần để làm một chiếc mặt nạ đơn giản, trong khi một chiếc phức tạp hơn có thể mất hàng tháng trời."

Mặt nạ tại lễ hội Phi Ta Khon được làm tỉ mỉ do ngày càng có nhiều du khách yêu thích. Nguồn ảnh: AFP

Màn diễu hành tại Lễ hội Phi Ta Khon tại Thái Lan thu hút đông đảo du khách theo dõi. Nguồn ảnh: AFP

"Phi Ta Khon" được tổ chức hàng năm ở tỉnh Loei, Đông Bắc Thái Lan và có nguồn gốc từ truyền thống Phật giáo. Sự kiện năm nay thu hút hàng ngàn du khách đổ về theo dõi.

Đối với người dân địa phương, việc đeo mặt nạ sau lễ hội là điều xui xẻo. Do vậy, sau buổi lễ, chúng sẽ được đưa đến chùa và thả trôi trên sông nhằm loại bỏ những điều tiêu cực.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.