Phát huy vai trò MTTQ trong nâng cao đời sống chính trị - xã hội

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/3/2024, 09:34

(HTV) - Những năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, kinh tế còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, vai trò vị thế của MTTQ tiếp tục được khẳng định, không ngừng củng cố và nâng cao đời sống chính trị - xã hội.

MTTQ và các đoàn thể đã thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở để phát triển, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được củng cố và phát triển, tạo sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Chương trình hành động Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trí tuệ đã được các tầng lớp Nhân dân đồng tình và tích cực tham gia hưởng ứng. Cả hệ thống chính trị - xã hội thực hiện hiệu quả công tác vận động "lấy sức dân chăm lo cho dân", nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Phạm pháp hình sự giữ và giảm số vụ từng năm.


 UBMTTQ với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trí tuệ đã được các tầng lớp Nhân dân đồng tình và tích cực tham gia hưởng ứng

Đồng chí Trịnh Thụy Thúy Huyền - Bí thư Đảng ủy phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP.HCM cho biết: "Chúng tôi rất tin tưởng và luôn giao nhiệm vụ cho UBMTTQ bởi vị trí, vai trò của mặt trận trong mọi nhiệm vụ được giao đều hoàn thành xuất sắc và tạo được sự đồng thuận lớn nhất trong Nhân dân. Để hỗ trợ việc thực hiện động viên sắp xếp khu phố, phường khi sắp xếp theo KL của Thành ủy TP. Thủ Đức, từ 4 sẽ tăng lên 14 khu phố. Trong đó, vai trò của mặt trận trong tuyên truyền thực hiện NQ 98 cũng như sắp xếp bộ máy khu phố rất quan trọng. Với 5 chức danh được sắp xếp ở mỗi khu phố, hiện nay đã đủ 5 chức danh tại 14 khu phố. Nói tóm lại, một địa phương muốn vững mạnh, có các hoạt động phong trào và đảm bảo các chính sách thì vai trò của mặt trận không thể thiếu".

Đặc biệt, phong trào "3 tiết kiệm - 3 tương trợ" do MTTQ TP.HCM phát động đã vận động các cơ sở giữ trẻ không tăng giá. Chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê phòng trọ, thu tiền điện, nước theo quy định đã góp phần giảm khó khăn đối với công nhân, người lao động có mức thu nhập thấp, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở trọ. 

Đồng chí Tạ Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP.HCM cho biết: "Với công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận các chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương. Vận động và phát huy nội lực của các tổ chức thành viên tập trung ở các tổ tư vấn, hiến kế trong quá trình phát triển chung của địa phương. Đối với sắp xếp khu phố, với vai trò mặt trận, chúng tôi sẽ là nòng cốt trong tuyên truyền, vận động người có úy tín, năng lực tham gia vào các chức danh được quy định".

Giai đoạn 2024 - 2029 là giai đoạn có tính quyết định đối với thành công của Nghị quyết 98 của Quốc Hội, cùng với những kết quả đạt được trong thời gian qua về nhân sự, bố trí sắp xếp khu phố là cơ sở tiền đề, là nguồn lực để phát triển, kinh tế xã hội góp phần xây dựng phường Thạnh Mỹ Lợi nói riêng và TP. Thủ Đức nói chung văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.