Phan Văn Sáng: Nghị lực mạnh mẽ từ người diễn viên kém may mắn

Trong điện ảnh Việt có những nghệ sĩ nổi tiếng chỉ sau một bộ phim và trường hợp của diễn viên Phan Văn Sáng trong phim "Chim phóng sinh" là một ví dụ như thế.

 Diễn viên Phan Văn Sáng

Năm 1998, Phan Văn Sáng là một diễn viên - một hiện tượng truyền hình. Sau 20 năm, có lẽ khán giả cũng rất muốn biết cuộc sống phía sau màn ảnh của anh như thế nào. Đến với tiết mục "Chuyện đời tôi" của chương trình Tạp chí văn nghệ, anh đã chia sẻ những buồn vui của đời nghệ sĩ.

Thời cuộc thay đổi số mệnh

Tôi sinh ra ở Bình Thạnh. Năm hai tuổi, tôi bị sốt bại liệt nên được gia đình cưng yêu nhất trong chín đứa con. Năm 10 tuổi, tôi quyết định xa cha mẹ đi học nghề điện tử. Học gần mãn khóa thì tôi được một hãng tivi nổi tiếng thời đó tuyển dụng. Sau khi ra trường tôi sẽ được làm xưởng trưởng. 

Khi tôi đang nắm chắc trong tay một cơ hội vàng cho sự nghiệp tương lai, để chứng minh cho gia đình và bạn bè thấy được nỗ lực vượt lên số phận của mình thì giông tố cuộc đời ập đến. Biến cố lịch sử đã làm mất đi cơ hội để tôi được tự lập cho cuộc sống. Thời cuộc thay đổi tôi không trách được, đó là số mệnh của mình.

 Phan Văn Sáng học nghề từ sớm để tự lập cho cuộc sống nhưng biến cố ập đến 

Khi hụt hẫng quay về nhà, tôi cũng xảy ra chuyện không vui với ba. Từ đó mất dần tình cảm từ đó nên tôi đi "bụi đời". Tôi tìm chỗ thuê nhà, làm nghề sửa tivi, radio ở các chợ để sống. Nhưng đi không được bao lâu thì mẹ nhớ, bà nhắc hoài nên tôi quay về gia đình. 

Trong lúc tôi đang loay hoay với cuộc sống thì tôi quen được nhà văn Nguyễn Hồ. Anh đã tìm thấy trong tôi một nội lực bên trong tâm hồn mạnh mẽ và đầy lạc quan. Lúc bấy giờ, anh là Giám đốc Hãng phim TFS nên anh đã đặt niềm tin thay đổi số phận của tôi, mà đến bây giờ tôi vẫn cảm nhận điều đó như một giấc mơ. Và nó đã trở thành hiện thực. 

Tôi không ngờ cuộc dấn thân vào con đường nghệ thuật lại thành công ngoài mong đợi. Tôi trở thành hiện tượng đột phá của phim truyền hình trong những năm 1997 - 1998. 

 Đạo diễn Quang Đại và Phan Văn Sáng

Trước khi thành diễn viên, tôi làm thể thao người khuyết tật, tạo điều kiện cho các anh em gắn bó lại với nhau. Thời điểm đó, chưa ai công nhận người khuyết tất như chúng tôi thì hai vợ chồng anh Nguyễn Hồ đã hỗ trợ, hướng dẫn và dìu dắt tôi. Từ đó, tôi vận động và làm nhiều việc hơn. 

Sau đó, nhà văn Nguyễn Hồ viết phim Chim phóng sinh rồi giới thiệu tôi với đạo diễn Quang Đại. Với tiêu chí tìm một diễn viên có ngoại hình và khuyết tật, để không phải đóng giả mà độ tuổi cũng thích hợp, nên đạo diễn Quang Đại vừa tiếp xúc sơ sơ đã chọn tôi ngay. 

Thật sự ban đầu, tôi không biết cái gì gọi là diễn viên. Nhưng nhờ sự ưu ái của anh Nguyễn Hồ, đạo diễn Quang Đại, Đào Anh Dũng kèm cặp, vai diễn đầu tay của tôi rất thành công.

Dàn diễn viên "Chim phóng sinh" hội ngộ (từ trái sang): diễn viên Phan Văn Sáng, diễn viên Thúy Loan, biên kịch Nguyễn Hồ, nhà làm phim Đào Anh Dũng

Vai Chơn trong Chim phóng sinh của đạo diễn Quang Đại, do TFS sản xuất đã nhận được nhiều lời khen tặng của giới chuyên môn và của khán giả yêu mến phim truyền hình. Riêng vai diễn do tôi thể hiện nhận được giải thưởng "Diễn viên xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim toàn quốc năm 1998. 

Sau khi nổi tiếng, tôi vẫn tiếp tục các hoạt động thể thao, văn hóa cho người khuyết tật. Và đến hôm nay tôi vẫn làm chương trình cho các trẻ em khuyết tật hàng năm. 

Cuộc đời một người nếu nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài, kết hợp với sự nỗ lực của bản thân thì họ sẽ rất thành công. Đó là những gì mà tôi thấy cuộc đời mình may mắn có được.

 Cảnh trong phim "Chim phóng sinh" trên một tờ báo

Thử thách nghị lực sống

Năm 2011, tôi phát hiện mình bị ung thư đại tràng giai đoạn bốn. Khi nghe kết quả, tôi cũng thấy bình thường, có lẽ do bản tính gan lì của mình. Tôi còn nhớ chỉ 5 ngày sau cuộc phẫu thuật, tôi tự mình chạy xe tới trung tâm khuyết tật để tổ chức ngày lễ thiếu nhi cho các bạn nhỏ.

Khi đến nơi, điều lạ nhất là từ thầy cô đến các học sinh cứ nhìn tôi là khóc. Tôi thắc mắc thì các bé nói rằng bữa nay nhìn thầy "thấy ghê" quá. Tôi mới sực nhớ mình từ 68kg xuống chỉ còn 31kg, mặt hóp lại nhưng tôi không... soi gương nên thật sự không biết. 

 Phan Văn Sáng có một nghị lực sống phi thường

Sau lễ khai mạc, tôi đau quá nên quay về và nghĩ bụng mình còn sống được bao nhiêu thì cứ làm hết lòng. Từ đó, tôi không hoang mang, cũng không suy sụp tinh thần. May thay, tôi cứ lướt qua thời gian để sống và đến nay đã được 9 năm. 

Tôi cũng muốn có một lời khuyên rằng không có bệnh nào giết được chúng ta, chỉ có tinh thần suy sụp mới hủy hoại chính mình. Cứ xem ung thư là bạn và sống cùng nó.

Tâm nguyện với đời

Khoảng thời gian sống trong danh vọng của sự nổi tiếng, tôi vẫn không quên trách nhiệm của mình đối với những số phận có cùng hoàn cảnh. Cuộc đời phía sau màn ảnh của tôi - một diễn viên khuyết tật là chuỗi năm tháng bận rộn với các vai diễn mới trên phim trường và tham gia rất nhiều phong trào cho người khuyết tật. 

Tôi mong muốn chứng minh nghị lực vượt khó của mình sẽ là động lực để những ai cùng cảnh ngộ có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào bản thân và xã hội. 

 Diễn viên Phan Văn Sáng làm khách mời trong "Khoảnh khắc cuộc đời" (HTV9)

Dù bão tố cuộc đời thử thách nghị lực sống của anh quá nhiều nhưng vẫn không làm anh gục ngã. Phan Văn Sáng vẫn tiếp tục say đắm với niềm đam mê nghệ thuật điện ảnh. Anh khắc khoải chờ đợi những vai diễn mới và lạc quan trong thế giới muôn màu.

Mời quý khán giả đón xem chuyên mục "Chuyện đời tôi" trong chương trình "Tạp chí văn nghệ" phát sóng lúc 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Linh Trần