Biên đạo múa Mạnh Quyền: Truyền lửa đam mê để đi tới thành công

Còn khá trẻ nhưng Mạnh Quyền đã trở thành biên đạo múa của nhiều chương trình truyền hình lớn. Anh còn tạo điều kiện để phát triển nhảy múa ở khu vực miền Trung, tạo sân chơi cho chính cộng đồng dancer tại Huế.

 Biên đạo múa - vũ công Mạnh Quyền (Ảnh: UDG Vietnam)

Từ một cậu bé nghèo nhưng với niềm đam mê nhảy múa cùng sự cố gắng hết mình, Mạnh Quyền đã gặt hái được thành công không chỉ ở vai trò là một vũ công chuyên nghiệp. Anh còn là một biên đạo đầy sáng tạo. 

Trước khi trở thành biên đạo múa, Mạnh Quyền là một vũ công với nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nhảy toàn quốc. Sinh ra và lớn lên ở Huế, nơi chưa phát triển bộ môn nhảy đường phố, nhưng Mạnh Quyền vẫn dành trọn tình yêu với niềm đam mê bất tận. 

Cơ duyên đến với nghề múa

Từ năm 2006, tôi bắt đầu với thể loại nhảy đường phố. Lúc đó, tôi vô tình mua một chiếc đĩa VCD của ca sĩ Phong Đạt. Những bài hát của anh có lồng những đoạn nhảy của Vũ điệu sôi động (You got serverd 2004), một bộ phim đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Tôi xem và trầm trồ những bước nhảy ấn tượng của họ. Từ đó, tôi bắt đầu thích và tự tập ở nhà.

Có hai khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của tôi nhiều nhất. Lần thứ nhất là khi tôi vừa xin học nhảy. Thời đó, học phí chỉ có 40 nghìn một tháng, nhưng tôi dành dùm tiền ăn sáng vẫn không đủ. Tôi mới xin thầy cho tôi đóng thiếu được không thì thầynói tôi cứ tập đi rồi đóng sau cũng được. Tôi liền nghĩ cuộc đời của mình đẹp nhất là ở khoảnh khắc nghe câu nói đó của thầy. Và đam mê của tôi được tiếp lửa từ đó. Thầy cũng đã dìu dắt tôi rất nhiều. Tôi muốn mọi người thông qua tôi để thấy rằng về nhảy múa "mình nhảy được, mình học được, mình chơi được".

 Mạnh Quyền tiết kiệm tiền ăn sáng để học nhảy

Cơ hội đến khi biên đạo múa John Huy Trần phát hiện và động viên tôi vào TP. Hồ Chí Minh để phát triển, khi tôi tham gia chương trình Thử thách cùng bước nhảy. Đó cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi.

Năm 2014, tôi rời Huế vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp. Để trở thành một vũ công chuyên nghiệp, tôi cần thay đổi nhiều trong cách tập luyện. Từ thể loại hip hop đường phố, tôi được hướng dẫn tập cha cha cha, múa đương đại, học cả ba lê và khiêu vũ để khai phá bản thân. Chính nhờ điều đó đã giúp cho công việc biên đạo hiện tại thuận lợi hơn rất nhiều.

3Mạnh Quyền gây ấn tượng với màn nhảy một chân tại "Thử thách cùng bước nhảy 2014"

Lựa chọn con đường đơn độc nhưng lại thành công

Trào lưu võ nhạc là võ thuật kết hợp với âm nhạc bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc. Mạnh Quyền đã phối hợp vũ đạo, âm nhạc và võ thuật để sáng tạo ra những bài võ nhạc đặc sắc, giới thiệu đến khán giả truyền hình cả nước. Đặc biệt, sự kết hợp độc đáo này đã giúp anh đoạt được giải quán quân cuộc thi Tinh hoa hội tụ 2019.

Võ nhạc kết hợp quạt trên thế giới người ta làm khá lâu rồi nhưng Việt Nam lại hiếm. Tôi thì muốn đi con đường ít ai đi, mà càng ít thì mình càng gặp nhiều áp lực. Bởi vì tôi không có bạn đồng hành. Nhưng bù lại tôi thấy mình khá thành công khi mọi người công nhận và ghi nhận những điều tôi làm.

 Anh kết hợp múa với võ thuật hoặc xiếc để tạo dấu ấn cho bản thân

Sau nhiều năm lăn lộn ở TP. Hồ Chí Minh với biết bao khó khăn, nước mắt, tìm tòi học hỏi, làm nhiều nghề để duy trì đam mê. Nay Mạnh Quyền đã tỏa sáng và có chỗ đứng nhất định trong nghề anhlựa chọn. Không chỉ là một vũ công, một biên đạo chuyên nghiệp, anh còn dành thời gian cho công tác giảng dạy cho nhiều trường học và các trung tâm văn hóa khác nhau.

Mang trải nghiệm vào những bài múa

Những bài biên đạo múa của Mạnh Quyền luôn được đánh giá là có sáng tạo hiện đại. Ngoài những động tác khó, cách dàn dựng luôn mới lạ và ẩn chứa thông điệp trong cuộc sống.

Những bài múa của tôi thành công không phải vì tôi giỏi mà nhờ những trải nghiệm trong cuộc sống của tôi, những câu chuyện, những điều tôi đã trải qua. Đối với tôi, mình sống như thế nào thì mình sẽ nhảy múa, dàn dựng như vậy.

 Anh kết hợp những trải nghiệm trong cuộc sống vào những tác phẩm của mình

Người ta chọn nhảy múa để phấn đấu nhưng cũng là người con của bộ môn này, song, cái duyên của tôi là với võ thuật và xiếc nhiều hơn. Tôi đã quyết tâm rất lớn để thay đổi hình ảnh hai bộ môn này. Bởi vì chúng là những bộ môn thật sự khó và không dễ dàng gì để đạt được hết từng kĩ thuật nhỏ. Tôi mong muốn mọi người trân trọng nó hơn, không chỉ là kĩ thuật mà qua cách người ta kể chuyện với xiếc và kể chuyện với võ.

Nuôi dưỡng đam mê cho thế hệ trẻ tại quê hương

Làm việc và thành công rực rỡ tại TP. Hồ Chí Minh, hiện tại Mạnh Quyền muốn sáng tạo một vở diễn dành cho khách du lịch tại Huế - quê hương đã nuôi nấng đam mê của anh từ nhỏ.

Anh sẽ về Huế để đào tạo các bạn trẻ và phát triển bộ môn nghệ thuật này

Anh chia sẻ: "Một ngày không xa tôi sẽ quay về Huế để phát triển nghệ thuật múa tại đây". Tôi sẽ đến các trung tâm, trại trẻ mồ côi, kết hợp cùng các nhóm nhảy tại địa phương. Dành cả ngày để dạy rồi phỏng vấn các bạn. Sau đó tôi chọn hai ba bạn để tạo cơ hội, dạy miễn phí cho các bạn như ngày xưa thầy đã làm cho tôi.

Câu chuyện của biên đạo múa Mạnh Quyền đã giúp chúng ta tin rằng, nếu bạn có ước mơ, có đam mê, dám dấn thân và không bao giờ bỏ cuộc thì bạn sẽ tỏa sáng và gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Mời quý khán giả đón xem tiết mục "Mỗi tuần một nhân vật" trong chương trình "Tạp chí văn nghệ" phát sóng lúc 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kha Đồng