Nhạc sĩ

Phạm Hữu Tâm: Hạnh phúc vì “Hạt giống tâm hồn” được lan tỏa đến mọi người

Mơ ước lớn nhất của nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm là được làm những gì tốt nhất cho xã hội. Vì vậy, khi chuỗi phim ngắn này phát sóng, anh đã thật sự xúc động khi nhìn thấy bao nhiêu công sức và tâm huyết của mình đang được lan tỏa đến người xem.


Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm luôn ấp ủ thực hiện những thước phim ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam

Ấp ủ về những thước phim nhân văn  

Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm vẫn luôn ấp ủ về những thước phim mang tính nhân văn để ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Cho nên, hơn 4 năm trước, anh đã tìm kiếm các biên kịch để đặt viết các kịch bản như mong muốn. Và may mắn thay, nhạc sĩ đã nhận được sự đồng cảm của các anh Nguyễn Văn Phước, Hàng Phước Long của công ty First News - Trí Việt, nơi xuất bản bộ sách Hạt giống tâm hồn.

Đây là bộ sách đã truyền thêm ngọn lửa để tôi xây dựng chuỗi phim ngắn đầy tính nhân văn và hướng con người đến giá trị Chân - Thiện - Mỹ, ca ngợi tính Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín của con người Việt Nam. Và nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm  đã quyết định chuyển thể bộ sách này thành chuỗi phim ngắn.

Anh chia sẻ: “Trong cuộc đời của tôi, ước mơ lớn nhất là được làm những gì tốt nhất cho xã hội khi mình còn nhiệt huyết và  đam mê. Nhưng thực tế, trong cuộc sống bề bộn đầy lo toan, tôi đã không ít lần nản chí vì gần như nuôi hoài bảo một cách cô độc, và ít nhận được sự ủng hộ. Nhiều người cũng khuyên tôi rằng đừng nên làm nữa vì thực tế gần như không thấy lợi nhuận đâu. 

Nhưng với tôi, lợi nhuận lớn nhất trong dự án này chính là giá trị tinh thần mà tôi nhận được từ những thước phim nhân văn. Cho dù tôi không còn tồn tại thì những thước phim này vẫn mãi mãi đọng lại trong lòng mọi người. 


Lợi nhuận mà anh nhận được khi thực dự án “Hạt giống tâm hồn” chính là giá trị tinh thần

Vì thế tôi quyết tâm dồn hết sự nghiệp, vốn liếng bao gồm giá trị vật chất và giá trị tinh thần là các tác phẩm âm nhạc mà tôi sẽ sáng tác cho dự án nhân văn đó. Tôi tin rằng, khản giả sẽ đón nhận chuỗi phim ngắn vì chứa đựng bao thông điệp ý nghĩa như: sự trong sáng của tình yêu đôi lứa; lòng hiếu thảo của con cái; sự hy sinh, không tính toán của cha mẹ; sự nồng ấm, chân thành của tình bạn, những nghĩa cử nhân ái; những tâm hồn cao thượng; ý chí vượt khó vượt khổ; những bài học đầy tình người… Và tôi xin tiên phong trong việc xây dựng chuỗi phim ngắn giá trị này”. 

Hạnh phúc vì "Hạt giống tâm hồn" được lan tỏa đến mọi người

Trước khi chuỗi phim ngắn Hạt giống tâm hồn lên sóng, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm  cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự đón chờ của khán giả, và sự quan tâm của truyền thông báo chí. Vì vậy, khi chuỗi phim ngắn này phát sóng lúc 16g15 thứ Hai đến thứ Tư trên HTV7, anh đã thật sự xúc động khi nhìn thấy bao nhiêu công sức và tâm huyết của mình đang được lan tỏa đến người xem.  

So với 30 tập phim đã thực hiện, việc bắt tay vào làm 60 tập tiếp theo nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cùng ê-kíp gặp không ít khó khăn. Trong mùa dịch này, đoàn phim đã phải dời lịch quay ít nhất 3 lần do không thể tìm được bối cảnh. Bệnh viện, trung tâm y tế, trường học là bối cảnh chính nên mỗi lần quay, ê-kíp phải tranh thủ ghi hình nhanh nhất. Nhiều cảnh khó nên có lúc mọi người phải quay từ 6 giờ sáng hôm nay đến 8 giờ sáng hôm sau mới xong một bối cảnh.


Ê-kíp gặp không ít thử thách khi thực hiện 60 tập phim 

Bên cạnh những khó khăn, trong quá trình quay, đoàn phim cũng gặp rất nhiều câu chuyện thú vị từ dàn diễn viên “nhí”. Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm  kể: “Trong tập phim Dòng chữ trên tường, có diễn viên “nhí” 6 tuổi phải quay lại nhiều lần cảnh bị mẹ đánh vì chưa đạt, thế nên bé dứt khoát không chịu quay nữa. Lúc đó, ê-kíp đành phải nhờ đến sự trợ giúp của phụ huynh cùng đạo diễn an ủi, vuốt ve thì bé mới chịu quay tiếp. Hoặc trong tập phim Ngôi nhà yêu thương, có cảnh quay đêm hai mẹ con bán vé số, nhưng trớ trêu, đêm xuống, diễn viên “nhí” lại khóc nức nở và dứt khoát không chịu diễn vì quá buồn ngủ. Đây cũng là cảnh cuối mà khi quay xong, đoàn phim sẽ đóng máy. Vì vậy, đoàn phim đành phải giữ im lặng để bé ngủ. Sau khi thức dậy, diễn viên "nhí" này diễn xuất đã không làm mọi người thất vọng.

Thăng hoa khi sáng tác ca khúc cho phim

Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm  từng nói, mỗi tập phim sẽ có một ca khúc do chính anh sáng tác để ca từ đi vào lòng người, khắc họa thêm chiều sâu của nhân vật cũng như tác phẩm. Anh cũng thú thật rằng bản thân chưa bao giờ thăng hoa cảm xúc để sáng tác nhiều như thế. Niềm mơ ước có được những tác phẩm hướng thiện, nhân văn hình thành trong tâm tư nguyện vong của nhạc sĩ này từ rất lâu. Hơn nữa, cứ mỗi lần đọc kịch bản, trong đầu anh lại hiện ra rất rõ từng giai điệu hòa quyện trong từng ca từ để thể hiện thông điệp ý nghĩa nhân văn. 


Mỗi tập phim sẽ có một ca khúc riêng do chính nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm sáng tác

“Giống như ai đó trong con người tôi đã viết sẵnn nhạc và lời, còn tôi chỉ là người có nhiệm vụ chép nó ra thành nhạc để phổ biến bài hát đó đến mọi người. Vậy nên việc sáng tác không hề gặp bất cứ khó khăn nào, và tôi phải mất khoảng 1 đến 3 ngày để hoàn thành mỗi bài hát.

Với bài hát chủ đề chính trong phim Hạt giống tâm hồn, tôi cũng sáng tác từ giai điệu đến ca từ, tự tay tôi hòa âm phối khí và thu ca, mix trong phòng thu của mình. Tôi quyết định tự làm tất cả vì đây là đứa con tôi yêu quý nhất sau Vùng trời bình yên, và ca sĩ Tuyết Mai đã thể hiện ca khúc này thật tuyệt vời. 

Ngoài ra, có một vài bài hát tôi nhận được sự phối hợp viết lời của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, hòa âm của Minh Đăng và Vũ Trọng Hiếu để phong phú về màu sắc. Tôi rất hài lòng khi các tác phẩm được sự thể hiện bởi các giọng hất đầy truyền cảm như: Ngọc Liên, Nguyễn Duyên Quỳnh, Tuyểt Mai, Thái Ngân…”, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm  bộc bạch. 


Đạo diễn Nguyễn Minh Cao là người cùng nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm tạo nên những thước phim nhân văn

Nếu như 30 tập phim đầu do NSƯT Nhâm Minh Hiền ngồi ghế đạo diễn, thì ở 60 tập phim này được đạo diễn Nguyễn Minh Cao “cầm trịch”. Khi hợp tác với các vị đạo diễn này, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm luôn tin tưởng vào tài năng của họ - bởi đây là những người đã cùng gắn bó với anh nhiều năm qua. 

Anh chia sẻ: “Tôi rất trân quý cả hai đạo diễn Nhâm Minh Hiền và Nguyễn Minh Cao vì họ vừa có tài và có tâm. Làm thể loại phim này đòi hỏi người thực hiện cần nhất là cái tâm để chuyển tải được những điều ý nghĩa lên màn ảnh. Mỗi đạo diễn đều có màu sắc riêng, nhưng tôi xin nhường lại phần nhận xét về bộ phim dành cho khán giả”.

Khi bắt tay vào thực hiện dự án chuỗi phim ngắn Hạt giống tâm hồn, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm nói con người anh ngày một thay đổi tốt hơn. Ngoài kỳ vọng bộ phim sẽ truyền nguồn năng lượng tích cực cho mọi người, anh còn mong muốn nếu người nước ngoài có xem được những thước phim nhân văn này cũng thấy được phẩm chất tốt đẹp và tâm hồn cao thượng của con người Viêt Nam (mỗi phim đều có bản phụ đề Anh ngữ kèm theo trên truyền thông Digital).


Đào Vân Anh là một trong những diễn viên góp phần truyền tải thông điệp ý nghĩa trong “Hạt giống tâm hồn”

Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cũng xin dành lời cảm ơn chân thành đến dàn diễn viên chuyên nghiệp như: Hoài An, Đào Vân Anh, Thủy Phạm, Hà Trí Quang, Huỳnh Thanh Tùng, Hiền Lê, Quang Thảo… cùng các diễn viên “nhí” như: Tăng Gia Hân, Bảo Xuyên, Thảo Nguyên… Họ đã xuất sắc truyền tải được thông điệp nhân văn từ những câu chuyện trong Hạt giống tâm hồn. Anh nói: “Nhìn diễn viên diễn xuất mà tôi và ê-kíp không cầm được nước mắt”.

Trong giai đoạn cuộc sống có nhiều bộn bề lo toan, chuỗi phim ngắn Hạt giống tâm hồn đã giúp con người thay đổi cách nhìn nhận sự việc và sống tích cực hơn, giống như lời bài hát mà nhạc sĩ này viết riêng cho dự án: “Trao tình yêu thắm thiết, để mai này không nuối tiếc, phút giây bình yên luôn sống vui là hạnh phúc…”.

Hoàng Minh
Xem thêm