Ông Donald Trump tuyên bố sẽ chống lại việc "vũ khí hóa" hệ thống pháp luật Mỹ

NGỌC THỦY - PHẠM LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/2/2024, 11:30

(HTV) - Trong cuộc vận động bầu cử ứng viên chính thức đảng Cộng Hòa ở Michigan vào tối ngày 17/02 theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chống lại việc 'vũ khí hóa' hệ thống pháp luật Mỹ.

Ngay đầu bài phát biểu dài 15 phút tại Michigan, ông Donald Trump đã đề cập đến phán quyết mà tòa án New York vừa đưa ra.

"Trong quyết định của tòa án New York, thẩm phán đã quanh co vụ án hoàn toàn là một sự giả tạo, và có sắp đặt trước. Khi chúng tôi trở lại Nhà Trắng, chúng tôi sẽ không có ưu tiên nào cao hơn việc chấm dứt việc vũ khí hóa hệ thống pháp luật khủng khiếp này''- Donald Trump lên án.

Ông Trump cho biết thêm các phiên tòa chống lại ông đều nhằm mục đích loại bỏ ông, không cho ông trở thành đối thủ của ông Joe Biden. Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông sẽ vượt qua các thách thức này.

Ông Donald Trump vận động bầu cử ở bang Michigan, Mỹ. Nguồn ảnh: AP

Đám đông tập hợp ủng hộ ông Trump tại bang Michigan, Mỹ. Nguồn ảnh: Reuters

Dù các cáo buộc hình sự không làm suy yếu sự ủng hộ đối với Donald Trump trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa, nhưng các vụ kiện tụng dân sự đã đe dọa tài chính của ông.

Trước đó một ngày, thẩm phán ở New York đã ra lệnh cho Trump, và các công ty của ông phải trả 355 triệu USD tiền phạt do các gian lận tài chính kéo dài gần 10 năm trong tập đoàn bất động sản của ông.

Thẩm phán cho rằng nhiều thành viên gia đình ông Trump và các nhân viên cấp cao của Trump Organization đã đánh lừa các các ngân hàng và nhiều người bằng các báo cáo tài chính thổi phồng tài sản.

Vụ kiện là một trong nhiều vấn đề pháp lý mà ông Trump phải đối đầu khi vận động tranh cử trở lại Nhà Trắng.

 Ông Donald Trump tại một phiên xét xử ở Tòa án bang Georgia, Mỹ. Nguồn ảnh: Reuters

Trong năm 2023, ông Trump đã bị truy tố bốn lần, trong đó có cáo buộc hình sự ở bang Georgia, và thủ đô Washington D.C về âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ngoài ra, 2 phiên tòa ở Florida về tội tích trữ tài liệu mật, và ở Manhattan về làm giả hồ sơ kinh doanh, và dùng tiền bưng bít vụ kiện của diễn viên Stormy Daniels.

Tháng trước, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Trump trả 83,3 triệu USD cho nhà văn E. Jean Carroll vì đã phỉ báng bà sau khi bà cáo buộc bị ông tấn công tình dục vào năm 2019 tại Manhattan.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.