Gõ cừa thăm nhà - Tập 142

Ông bà giáo 80 tuổi vẫn nặng lòng với lớp học tình thương

Dù đã ở tuổi 80, nhưng ông bà Tư vẫn luôn cố gắng duy trì lớp học tình thương, mang con chữ đến với các trẻ em nghèo, với mong ước giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

MC Ngọc Lan cùng ông bà Tư và con gái ông bà trong căn nhà nhỏ đơn sơ, tạm bợ

Ông bà Tư là tên gọi thân thương của vợ chồng cụ ông Huỳnh Văn Phê và cụ bà Huỳnh Thị Lành. Cả hai cụ đã ngoài 80 nhưng vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn. Từng là giáo viên, bà Tư nghỉ việc cùng chồng lên thành phố lập nghiệp. Năm 1994, ông bà chuyển về Bình Dương và thành lập lớp học tình thương dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, không thể đến trường. Gần 30 năm qua, lớp học đặc biệt này đã mang đến ánh sáng cho rất nhiều cuộc đời, vốn không may mắn phải sớm vất vả mưu sinh.

Với học phí 15.000đ/ tháng, duy trì suốt từ năm 1996 đến bây giờ, thậm chí nhiều em khó khăn quá không đóng học phí, ông bà vẫn tận tình dạy dỗ cho các em. Hiện tại tuổi cao, sức yếu, bà lại mang nhiều căn bệnh, không thể đảm bảo việc đứng lớp thường xuyên, nhưng lớp học tình thương của ông bà Tư vẫn được duy trì nhờ vào sự tiếp sức của các bạn sinh viên. Được biết, sau khi học hết lớp 4 ở lớp học tình thương, nếu vẫn ham học, các em sẽ được địa phương hỗ trợ vào lớp 5 và tiếp tục con đường học tập của mình. Nhiều trẻ em đã từ lớp học này mà phấn đấu, trưởng thành, như bạn Trần Minh Hiếu, sinh viên Đại học Nông Lâm TP.HCM. 

Ông bà vẫn luôn nặng lòng với những đứa trẻ không may mắn, phải sớm vào đời bươn chải

Ở tuổi lẽ ra phải nghỉ ngơi, an dưỡng bên con cháu, ông bà Tư vẫn ngày ngày tất bật với những con chữ cùng những đứa trẻ không may. Điều ông bà trăn trở nhất chính là lớp học tình thương này nằm trong vành đai khu vực Đại học Quốc gia nên sắp tới sẽ bị giải tỏa. Không biết những đứa trẻ đáng thương kia sẽ đi về đâu, liệu có được học hành đến nơi đến chốn hay lại trở về những tháng ngày lông bông, vất vả với cuộc sống mưu sinh...

Gõ cửa thăm nhà, 17g40 thứ Bảy hàng tuần trên HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh
Xem thêm