Núi lửa ở Papua New Guinea phun trào dữ dội

YẾN THANH - ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/11/2023, 17:50

(HTV) - Núi lửa Ulawun tại Papua New Guinea phun trào mạnh hôm 20/11, tạo ra cột khói bụi cao tới 15 km. Ulawun là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết núi lửa Ulawun phun trào vào khoảng 16 giờ 30 giờ ngày 20/11 (theo giờ địa phương). Tính đến 22 giờ 30 cùng ngày, các trạm quan sát trong khu vực chưa ghi nhận sự thay đổi đáng kể về chiều cao sóng biển.

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết đang đánh giá những tác động tiềm tàng do núi lửa Ulawun phun trào, trong đó có nguy cơ sóng thần lan tới Nhật Bản. Năm 2019, núi lửa Ulawun phun trào nhiều đợt khiến hàng ngàn người phải sơ tán.

Ulawun là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới. Nguồn ảnh Reuters

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Iceland ngày 20/11 cho biết một vụ núi lửa phun trào có thể xảy ra ở nước này trong vài ngày tới, sớm hơn nhiều so với những dự báo trước đó.

Người dân miền Tây Nam nước này đã thu dọn đồ đạc vào cuối tuần qua, sẵn sàng sơ tán, sau khi nghe tin một ngọn núi lửa bên dưới bán đảo Reykjanes có thể phun trào. Cơ quan bảo vệ dân sự cho biết có thể phải mất vài tháng người dân mới có thể trở về nhà.

Người dân Iceland ở vùng có nguy cơ phun trào núi lửa đi sơ tán

Nhà chức trách địa phương hiện nỗ lực cho xây dựng hàng rào bảo vệ một nhà máy điện quan trọng trong khu vực, do nguy cơ dung nham có thể chảy qua đây nếu vụ phun trào xảy ra.

Một hệ thống núi lửa trên bán đảo Reykjanes đã phun trào 3 lần kể từ năm 2021 đến nay, sau khoảng 800 năm không hoạt động. Nhưng các vụ phun trào đều xảy ra ở những nơi hẻo lánh nên không ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 1/12, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel nối lại các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.
(HTV) - Sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì.
Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), Tổng thống Hungary, Tổng thống Indonesia và Tổng thống Phần Lan.
Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục biến động giảm mạnh, giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh giảm.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối mai có mưa rào và dông rải rác.
(HTV) - Dự án đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại vào tháng 7 năm 2024. Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều nay.
(HTV) - Chiều nay, Tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 3 đã có buổi tiếp xúc với cử tri các Quận 5, 8, 11 tại điểm cầu chính Trung tâm Chính trị Quận 11.