Tạp chí văn nghệ

NSƯT Thoại Mỹ - Hết lòng với thế hệ trẻ

NSƯT Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ tài năng của sân khấu cải lương. Không chỉ có tâm với nghề, Thoại Mỹ còn là người nghệ sĩ luôn hết lòng vì thế hệ trẻ, vì sự trường tồn của bộ môn nghệ thuật cải lương.

Chia sẻ về con đường đến với nghệ thuật, NSƯT Thoại Mỹ cho biết: "Gia đình tôi rất đông anh chị em. Vì gia cảnh khó khăn nên từ nhỏ tôi đã phải chật vật bươn chải với cuộc sống để có tiền phụ cha mẹ. Nhờ chị Thoại Miêu mà năm 11 tuổi, tôi bắt đầu lên sân khấu, chủ yếu hát thế vai cho người khác. Chị Lệ Thủy thấy tôi có triển vọng nên kêu chị Thoại Miêu cho tôi đi học. Học được vài năm thì tôi thi vô trường Trần Hữu Trang, sau đó đi hát luôn"


Sự nghiệp của NSƯT Thoại Mỹ gắn liền với những vai ác, dữ dằn và lẳng. Chị thừa nhận giọng hát và cách diễn của mình thích hợp với những vai diễn đó hơn là vai chính. Dấu ấn của chị trong những vở cải lương một thời vang bóng như: Hoàng hậu không đầu, San Hậu, Anh hùng náo, Tam đả Châu Ngọc Long... Tuy không thường đóng những vai chính nhưng những vai diễn của Thoại Mỹ luôn có một màu sắc rất riêng, chính vì vậy nhiều khán giả còn gọi Thoại Mỹ bằng biệt danh "Nữ hoàng vai phụ".


Thoại Mỹ tự nhận chặng đường làm nghề của mình vất vả, đơn độc. Từng có những lúc chông chênh, song chưa bao giờ chị buông xuôi. Hơn nửa đời người gắn bó sân khấu, Thoại Mỹ luôn tâm niệm hết lòng và tâm huyết. Với chị, mỗi lần được bước ra sân khấu là một lần được khoác lên mình một cuộc đời nhân vật, từ đó đắm chìm cảm xúc buồn vui cùng biết bao số phận.

Những giải thưởng mà NSƯT nhận được như Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu, giải Mai Vàng, Huy chương Vàng Hội diễn Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2005... chính là sự ghi nhận và là thành quả mà chị xứng đáng có được sau những cống hiến không ngừng của mình.


Nhiều năm qua, Thoại Mỹ cũng nhận hỗ trợ lứa nghệ sĩ trẻ - như một cách thắp ngọn lửa nghề nơi họ. Đặc biệt là trong các cuộc thi như Chuông vàng vọng cổ, Đường đến danh ca vọng cổ... những nhận xét, chia sẻ từ chị chính là những kinh nghiệm quý báu để các giọng ca trẻ có cơ hội hoàn thiện bản thân mình.

Theo Thoại Mỹ, lứa nghệ sĩ trẻ ngày nay có điều kiện tốt để phát triển nghề cải lương. Trong đó cuộc thi tổ chức mỗi năm cũng là cơ hội tốt để tên tuổi mỗi người được quảng bá đến khán giả. Tuy nhiên, việc có giữ được sức hút và sống với nghề bền hay không lại là sự nỗ lực của bản thân mỗi người.


Vài năm qua, nữ nghệ sĩ cũng tích cực tham gia công tác từ thiện. Gần đây nhất, chị hỗ trợ nhu yếu phẩm và tiền mặt cho một số nghệ sĩ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật, neo đơn. "Niềm vui được san sẻ tình yêu thương khiến tôi tìm được giá trị cuộc sống. Giúp người nhưng cũng là giúp mình giữa cuộc đời vô thường", chị nói. 

Đón xem Tạp chí Văn nghệ lúc 8g30 Chủ Nhật tuần trên HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách