NSƯT Phượng Loan: Sân khấu như đã hòa vào hơi thở của tôi

Nhiều năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Phượng Loan đã hóa thân vào hàng trăm vai diễn, đưa sân khấu cải lương đến gần với khán giả trẻ hôm nay.

 NSƯT Phượng Loan

Hơn 30 năm gắn bó với sân khấu cải lương NSƯT Phượng Loan dường như chưa hề cảm thấy mệt mỏi, trái lại, chị vẫn làm việc hăng say. Những năm sau này chị có cơ hội nhận được nhiều vai hay và chị đã tỏa sáng trong hàng loạt vở diễn, khẳng định nội lực diễn xuất cũng như khả năng ca diễn ngày càng điêu luyện. 

Đến với tiết mục "Mỗi tuần một nhân vật" của chương trình Tạp chí văn nghệ, NSƯT Phượng Loan đã chia sẻ về con đường đến với sự nghiệp cải lương của mình. 

"Lúc nhỏ, Phượng Loan ở với mẹ và tập tành đi học hát từ năm 13 tuổi. Cả nhà không ai theo nghề hát mà chỉ có tôi. May mắn là gần nhà tôi có thầy Hoàng Nô với cô Xuân Hoa - cả hai mở một lớp học đầu tiên mà ngày xưa gọi là "lò cổ nhạc". Chứ tôi không được học ở trường lớp".

Sinh ra ở Sài Gòn, 13 tuổi đã học ca cổ và đi theo con đường biểu diễn chuyên nghiệp, chị đã tham gia nhiều đoàn cải lương như Long An, Đồng Tháp, Tây Đô, Trung Hiếu, Văn công Thành phố, Nhà hát Trần Hữu Trang... và học hỏi được rất nhiều từ các thế hệ đi trước từ kĩ thuật diễn xuất, cũng như khả năng hóa thân vào đa dạng nhân vật. 

Giọng hát ngọt ngào truyền cảm, ca diễn chân phương mộc mạc, nghệ sĩ Phượng Loan là cô đào chính sáng giá của nhiều đoàn hát. Chị từng nhận ba huy chương vàng trong các kì Hội diễn cải lương chuyên nghiệp toàn quốc.

 Chị muốn hóa thân vào đa dạng các nhân vật để có cơ hội thăng tiến trong nghề

"Khi làm một người nghệ sĩ thì chúng ta phải đa dạng. Đã là sân khấu, nếu tôi không muốn đóng khung bản thân ở một vị trí nào thì chắc chắn tôi phải hát được nhiều thể loại. Kể cả tính chất nhân vật, tâm lý nhân vật, tôi cũng không ngại vấn đề đó. 

Có thể hồi xưa đi hát ai cũng muốn mình làm một cô đào chính dễ thương, số phận đau khổ, nói chung là tâm lý một chiều. Nhưng riêng Phượng Loan, tôi nghĩ tôi không nên đóng khung vào một nhân vật nào hết, mà mình phải trải nghiệm qua từng nhân vật để công việc của mình có cơ hội thăng tiến hơn".

Sắc vóc đẹp, diễn xuất tốt NSƯT Phượng Loan liên tục nhận được nhiều vai diễn hay. Một trong những vai diễn gây dấu ấn là Thái hậu Dương Vân Nga trong vở diễn cùng tên. Tuy chỉ diễn hai lớp diễn đầu nhưng chị vẫn nhận được nhiều lời khen ngợi của công chúng. 

NSƯT Phượng Loan trong vở diễn "Thái hậu Dương Vân Nga"

Nhưng thực sự tạo được ấn tượng phải kể đến vai thần phi Nguyễn Thị Anh trong vở Rạng ngọc Côn Sơn. Vào vai đào độc, NSƯT Phượng Loan đã thể hiện tròn vẹn sự tàn bạo của nhân vật  để tranh giành quyền lực, khắc phục nhược điểm ở chất giọng kim khi vào vai. Chị nhấn những trọng âm để tạo ra nét riêng cho vai diễn. Cộng tác với NSƯT Kim Tử Long trong vở diễn này chị nhận được huy chương vàng trong Hội diễn sân khấu năm 2018.

Nhận xét về vai diễn này, nghệ sĩ Phượng Loan cho biết: "Bà Nguyễn Thị Anh là một bà hoàng. Thời buổi đó, bà lại ở trên một cương vị có thể làm lũng đoạn cả một triều đình thì phải hiểu trí tuệ của bà ghê gớm lắm. Cách xử lý của bà trong mộ triều đại có thể nói là rất sắc lạnh. Sau khi đọc lịch sử về bà thì điều tôi muốn thể hiện được ở bà là một cái đầu lạnh". 

NSƯT Phượng Loan thành công khi khắc họa một thần phi Nguyễn Thị Anh sắc lạnh

Những năm gần đây, NSƯT Phượng Loan được mời làm ban huấn luyện cho cuộc thi Chuông vàng vọng cổ của HTV. Chị luôn tìm cách khai thác thế mạnh của các thí sinh, để họ phát huy hết khả năng của mình. Mùa thi năm 2018, lần đầu tiên chọn một vai đào lãnh để thi sinh thể hiện ở đêm chung kết xếp hạng, trích đoạn do chị huấn luyện và biểu diễn cùng học trò tạo nên nhiều bất ngờ cho người xem. 

"Đối với tôi, sân khấu giống như hơi thở của mình. Không có sân khấu chắc tôi không chịu nổi. Đã 31 năm gắn bó với sân khấu, tôi cảm giác không thể thiếu nó trong cuộc đời mình. Nếu Tổ nghiệp không cho tôi làm nghề này, chắc tôi cũng không làm nghề khác được. Tôi muốn cám ơn Tổ nghiệp đã cho tôi sống được với nghề, làm nghề và nuôi sống gia đình. Đó là điều hạnh phúc nhất với tôi". 

 Đối với chị, được làm nghề là điều hạnh phúc nhất

Trong khi sân khấu còn gặp nhiều khó khăn, NSƯT Phượng Loan vẫn nhận được nhiều lời mời biểu diễn. Chị thường xuyên tham gia Vầng trăng cổ nhạc, Ngân mãi chuông vàng của HTV. Chị cũng được mời diễn các trích đoạn hay ca cổ trong các chương trình nghệ thuật ở nhiều địa phương. 

Mời quý khán giả đón xem tiết mục "Mỗi tuần một nhân vật" trong chương trình "Tạp chí văn nghệ" phát sóng lúc 8g30 Chủ bhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Phi Giao