NSƯT Hải Phượng và đàn tranh: Cái duyên thay đổi cả một cuộc đời

"Dấu ấn huyền thoại" tập 3 sắp lên sóng sẽ đưa khán giả chìm đắm trong câu chuyện về cây đàn tranh ngày ấy và bây giờ từ người nhà giáo đã gần 45 năm gắn bó với nhạc cụ này – NSƯT Hải Phượng.

Gắn bó với đàn tranh từ năm lên 5 tuổi, NSƯT Hải Phượng xem đó như một cái duyên đã thay đổi cả cuộc đời mình. Bởi lẽ, cây đàn cho cô cơ hội chu du khắp nơi trên thế giới, để quảng bá không chỉ đến với khán giả Việt mà người yêu âm nhạc của nước bạn được biết và thưởng thức giai điệu mượt mà từ một loại nhạc cụ mang tên Đàn Tranh.

“Khi Phượng còn nhỏ, mỗi giờ tập là Phượng sẽ để một cái đồng hồ. Khi nào hết giờ, nó reng lên là mình được đi chơi. Cứ chờ nhiều khi nhìn sao đồng hồ nó không chạy, nó cứ đứng hoài à. Cho đến bây giờ, với mình là chơi đàn chứ không còn tập đàn nữa”. Tình yêu dành cho cây đàn của cô cứ vậy mà lớn thêm mỗi ngày. 45 năm trôi qua là khoảng thời gian cô dồn hết tâm tư vào cây đàn tranh. Nhạc cụ này như là cuộc sống thứ hai của NSƯT Hải Phượng. Để đến hiện tại, cô truyền lửa và vun đắp tình yêu nhạc cụ dân tộc nói riêng và đàn tranh nói chung trong tim của thế hệ trẻ.

Đứng trên cương vị một người nghệ sĩ hay là cô giáo đứng trên bục giảng, NSƯT Hải Phượng đều cho khán giả thấy được trái tim của cô luôn hướng về cây đàn tranh.  Những tiết mục biểu diễn cùng với các nghệ sĩ khách mời: NSƯT Huỳnh Khải, NSƯT Vân Khánh, Tú Uyên và những học trò từ khóa dạy đầu tiên sẽ giúp khán giả hiểu thấu được tình yêu đó.

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh