NSND Thanh Hải: Thầy đờn “nức tiếng” của nghệ thuật cải lương

NSND Thanh Hải là một trong những nhân vật đứng sau thành công của các vở cải lương kinh điển với ngón đàn điêu luyện và khả năng chơi tới 8 loại nhạc cụ một lúc.

Anh sinh ra và lớn lên ở vùng đất “hoa phượng đỏ” Hải Phòng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Được tiếp xúc với âm nhạc và đàn tranh từ nhỏ, cậu bé Thanh Hải sớm bộc lộ năng khiếu chơi đàn và thể hiện niềm đam mê bất tận với đờn ca tài tử - loại hình nghệ thuật mang đậm nét đặc trưng của Nam bộ.

Năm 1976, chàng trai gốc Bắc bắt đầu hành trình Nam tiến, tìm gặp nhạc sĩ Văn Vĩ, Văn Giỏi để thọ giáo. Sau đó, anh tiếp tục học theo các danh cầm như: Năm Cơ (đàn sến), Hai Thơm (đàn violin), NSND Viễn Châu (đàn tranh),... Đến năm 1978, Thanh Hải chính thức bước vào sân khấu cải lương chuyên nghiệp.

NSND Thanh Hải và người bạn tri âm NSND Bạch Tuyết

Với ngón đàn điêu luyện của mình, NSND Thanh Hải được nhận định là học trò số một của danh cầm bậc thầy NSND Viễn Châu. Nhờ những biệt tài của mình, anh cũng được NSND Bạch Tuyết – cây cổ thụ của làng nghề xem như là một người bạn tri âm tri kỷ, đồng hành cùng cô trong nhiều giai đoạn nghệ thuật. “Cải lương chi bảo” đã từng nói về NSND Thanh Hải: “Một mình bạn đờn 5- 6 cây đàn, bạn đi trên thế giới như là một dàn nhạc giao hưởng”.

Câu nói ấy quả là không sai khi danh cầm bậc thầy Thanh Hải mang đến chương trình Dấu ấn huyền thoại nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: violin, guitar, đàn kìm, đàn tranh, đàn bầu,… Bên cạnh đó, nam nhạc sĩ còn mang đến một nhạc cụ của nghệ thuật hát bội: sona kèn lá để tạo nên nét mới lạ cho trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga do NSND Bạch Tuyết biểu diễn.

Đặc biệt, NSND Thanh Hải sẽ một mình chơi 8 loại nhạc cụ một lúc. Đồng thời, khán giả sẽ được thưởng thức bản tân cổ Miền nhớ với tiếng ca của NSND Bạch Tuyết cùng trích đoạn Tô Ánh Nguyệt do NSƯT Hồ Ngọc Trinh, NSƯT Vũ Luân trình bày.

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh