NSND Bạch Tuyết tâm sự về nghề và cuộc sống sau ánh hào quang

Gặp gỡ NSND Bạch Tuyết trong tập 1 "Dấu ấn huyền thoại" sắp phát sóng để nghe người nghệ sĩ đã hơn 60 năm gắn bó với sân khấu cải lương nói về hành trình vào nghề và khuấy đảo làng nhạc cổ những năm 60, 70.

Khán giả sẽ được quay về quá khứ những năm 60, 70 – khoảng thời gian có một cô gái tròn 16 tuổi sở hữu cái tên đẹp như chính giọng hát đã khuấy đảo nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam lúc bấy giờ để cùng đắm chìm vào không gian của các vở cải lương kinh điển mang danh “Cải lương chi bảo” Bạch Tuyết.

Bước chân vào con đường nghệ thuật cùng dòng ca cổ cải lương từ khi tuổi còn nhỏ nhưng sau một năm gắn bó với sân khấu, NSND Bạch Tuyết đã được mời về đoàn Thống Nhất của danh ca Út Trà Ôn – một trong những gánh hát lẫy lừng của thập niên 1960. Những năm tiếp theo trong cuộc đời sự nghiệp của mình, cô đã đạt được những thành tích khiến đồng nghiệp và khán giả phải nghiêng mình nể phục. Cột mốc đáng nhớ nhất và cũng chính là bước ngoặt trên con đường nghệ thuật của cô phải nói đến tấm huy chương vàng – giải Thanh Tâm dành cho diễn viên xuất sắc vào năm 1965. Chính từ đây nhân xưng “Cải lương chi bảo” Bạch Tuyết được gắn liền với người nghệ sĩ sở hữu giọng hát đẹp này.

Chuyện về nghề của một nghệ sĩ gạo cội như cô rất nhiều, buồn có, vui có, thăng trầm có cho giai đoạn bão hòa dòng nhạc cổ cải lương nhưng cái cảm xúc mới chập chững bước lên sân khấu có lẽ NSND Bạch Tuyết không bao giờ quên. NSND dí dỏm chia sẻ: “Tối được lãnh lương - quý vị ơi, một đứa con nít 16 tuổi mà được một đống tiền vì làm đào chính mà - cầm tiền đi tới đi lui hỏi mấy chú hậu đài “chú, lương chú mỗi đêm nhiêu vậy chú?”. Nó cách mấy chục cây số. Mình nói mình vừa mới vào gánh hát mà được nhiều tiền quá vậy. Tối mai người ta còn cho mình hát nữa không?”. Dù là những câu chuyện vui xung quanh những nốt trầm bổng trong cuộc đời sự nghiệp của cô đào chính Bạch Tuyết đã 60 năm chỉ dành tình yêu cho cải lương, không phai nhòa và vơi đi theo năm tháng.

Dấu ấn huyền thoại, phát sóng lúc 20g35 thứ tư 12/5 trên HTV7.

Lam Khanh