Nhớ mãi tuyến Đường 1C huyền thoại của thế hệ thanh niên xung phong

DIỆU BÌNH - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/12/2023, 20:31

(HTV) - Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Đường 1C xưa và nay".

Tại tuyến đường này, những thanh niên từ 15 tới ngoài 20 tuổi với hơn 2/3 là nữ, làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, lương thực, đón bộ đội từ miền Bắc vào chi viện chiến trường miền Tây Nam Bộ. Lực lượng thanh niên đã tạc nên huyền thoại con đường 1C lịch sử bằng tuổi thanh xuân và xương máu của mình.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt

Buổi sinh hoạt như cuộc gặp mặt thân tình để mọi người cùng ôn lại những kỷ niệm, chiến công lẫy lừng cũng như hy sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong miền Tây Nam Bộ năm xưa. Khi nói về đồng đội, ông Lê Hồng Liêm - Trưởng Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam không khỏi xúc động. 

Ông Lê Hồng Liêm - Trưởng Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh Niên Việt Nam phía Nam cho biết: "Suốt những năm dài từ 67 đến 75, con đường luôn giữ vững con đường huyết mạch, đến nay tổng kết đã vận chuyển trên 13 vạn tấn vũ khí, trên 3 vạn lực lượng bộ đội chi viện cho ĐBSCL. Tuổi trẻ miền Nam, tuổi trẻ con đường 1C xung phong sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do!".

Bà Đoàn Thị Hồng Thắm, Thanh niên xung phong 1C chia sẻ: "Có những người thân chết dưới bom đạn, có đồng chí hy sinh ngay trước mặt nên tụi tôi dù cực khổ đến mấy vẫn quyết tâm. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Đất nước có giặc thì ai cũng yêu nước, không có màng cực khổ, chết chóc".

Bà Đoàn Thị Hồng Thắm, Thanh niên xung phong 1C

Không chỉ gợi nhắc về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị của lịch sử, những câu chuyện cảm động, ý chí quật cường đó còn là bài học quý giá cho thế hệ hôm nay.

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã góp phần kết nối các thế hệ, để những người trẻ hôm nay hiểu thêm những hy sinh, mất mát, từ đó biết trân quý công lao to lớn của thế hệ đi trước, trân quý những giây phút hòa bình nhờ công sức của cha ông.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.