Nhật Cường: Mang chất đời vào mỗi vai diễn

Người ta hay nói Nhật Cường diễn như không diễn. Họ thích sự chân chất toát ra từ con người anh. “Mặc dù mình có diễn nhưng đừng để khán giả họ thấy mình diễn", và để làm được điều này, anh đã mang chất đời vào mỗi vai diễn.

Nhật Cường được khán giả yêu thích vì lối diễn chân chất

Từng kiếm tiền bằng nghề… đặc biệt

Nhật Cường là một trong những diễn viên hài nổi tiếng nhờ thực lực từ những năm 2000 khi mạng xã hội chưa phát triển mạnh như hiện giờ. Tên tuổi anh gắn liền với nhiều vở kịch như: Rượu, Vì sao tôi điên, Ra giêng anh cưới em, Chuyện tầm phào... Anh không có bạn diễn cố định mà diễn với ai cũng hợp, từ Hoàng Sơn, Hoài Linh, Phước Sang, Phương Bình, Trung Lùn...

Trong các tiểu phẩm hài của Nhật Cường, hầu hết thường nói về cờ bạc, rượu chè. Vì thông qua câu chuyện đó, anh muốn khuyên người xem đừng lao đầu vào những tệ nạn này mà dẫn đến tan cửa nát nhà.

Đến với chương trình Ký ức Sài Gòn, anh tâm sự: "Ngày xưa khi còn nhỏ, tôi bôn ba lắm. Tôi chịu khổ chịu cực từ năm 8 - 10 tuổi. Lúc còn nhỏ, tôi làm ra tiền là từ một nghề không ai nghĩ đến được. Cứ đến ngày tảo mộ dịp Tết, có những ngôi mộ cũ kỹ, cỏ mọc nhiều, tôi đi theo đám bạn để phát cỏ mả, sơn quét vôi lại mộ ở nghĩa trang... Tôi kiếm tiền từ đó".

Nhật Cường truyền thông điệp cho khán giả từ các tiểu phẩm của mình

Cuộc sống khó khăn khiến nam danh hài gốc Khánh Hòa phải gắn bó với công việc ở nghĩa trang trong 5 năm. Anh tiết lộ lương nhặt cỏ, quét vôi mộ đủ tiền ăn trong 1-2 ngày nên đó là cơ hội cho người nghèo như mình thời ấy.

Thi chơi… đậu thiệt

Đến năm 1983 - 1984, trường Nghệ thuật Sân khấu 2 mở lớp đầu tiên dành cho tỉnh. Khi đó, tình cờ Nhật Cường đi ngang qua và biết trường đang tổ chức thi nghệ thuật sân khấu nên anh liền đăng ký. 

“Trong khi mọi người đã nộp hồ sơ xong xuôi thì tôi lại chưa có gì trong tay. Cho nên, tôi đã xin hồ sơ đăng ký và thi liền vào buổi sáng hôm đó. Mặc dù, tôi mê diễn nhưng không đặt nặng vào việc thi cử nên tâm lý rất thoải mái. Tôi không thể ngờ mình thi chơi lại đậu thật”, nam nghệ sĩ chia sẻ về cơ duyên đưa anh đến với nghệ thuật.

Nhật Cường mê diễn nhưng không ngờ thi chơi thành thật

Trong thời gian theo học tại trường Nghệ thuật Sân khấu 2, cuộc sống của Nhật Cường rất cực khổ. Anh phải đem theo xôi, bắp, trà đá… vừa ăn vừa tập trên sân khấu, mệt quá thì ngủ trên sàn tập, đến tối mới về ký túc xá. Ngày đó, mỗi người được phát tem phiếu, hôm nào lỡ giờ, hết phiếu không có cơm, anh đành phải đi xin ăn.

Thời hoàng kim “chạy show”

Khi được hỏi về giai đoạn hoàng kim trong sự nghiệp hơn 30 năm, Nhật Cường cho biết thời điểm đó vào khoảng từ năm 2000 đến năm 2015. Trong 15 năm "chạy show" này, thời điểm anh sống xa nhà nhiều nhất là năm 2010 – 2014 bởi nam nghệ sĩ chủ yếu đi show tỉnh, từ miền Nam ra tới Quảng Bình, Quảng Trị. 

Anh chia sẻ: “Lúc nhóm hài Tuổi Đôi Mươi được thành lập, gồm tôi, Hoàng Sơn, Phước Sang… thì chúng tôi chạy show rất nhiều. Một dịp lễ, tôi và nhóm hài có ngày chạy đến 16 - 17 show, nói ra nhiều người không tin. Đến bây giờ nghĩ lại, tôi không biết vì sao khi đó mọi người lại có thể “chạy” được nhiều đến như vậy”. 

Bật mí về kỷ niệm làm nghề, Nhật Cường kể: “Ngày đó, nhóm chúng tôi chạy show nhiều quá nên mọi việc rất gấp rút, đâu kịp chuẩn bị đạo cụ. Tôi nhớ vở diễn đạp xích lô cùng với anh Phước Sang, Hoàng Sơn, đến giờ diễn, chúng tôi vớ đại chiếc ghế rồi đem lên sân khấu. Lúc ngồi lên “chiếc ghế xích lô” này, tôi xui gặp nhằm chiếc ghế cũ kỹ bị mục, thế là gãy ghế, cây gỗ đâm vào người khiến tôi đau điếng. Sau khi té, tôi “đơ như cây cơ” nhưng cũng đã nhanh chóng chữa lửa ngay.

 Phước Sang luôn đồng hành cùng Nhật Cường trong thời điểm khó khăn

Ngoài ra, có lần tôi gặp phải vận xui đánh mất chiếc xe mà mình mượn bà chị để đi chạy show. Sau khi mất xe, tôi phải đợi đến lúc lãnh thù lao mới có đủ tiền để đền. Trong thời điểm khó khăn, người luôn ở bên cạnh đồng hành cùng tôi là Phước Sang. Chúng tôi còn rủ nhau đi bỏ phân bón. Hồi đó ngồi xem mấy anh chị Hữu Châu, Minh Nhí, Hồng Đào… diễn mà tôi mê lắm, tôi cũng phải kiếm gì đó diễn để thử lửa”.

Mang chất đời vào từng vai diễn

Những ngày tháng ngồi trên ghế giảng đường, Nhật Cường luôn ghi nhớ câu nói của người thầy dạy: "Cái nghề của chúng ta cần có vốn sống và quan sát cuộc sống. Vì vậy, chúng ta phải có cuốn nhật ký hàng ngày". Nghe lời thầy, trong khoảng thời gian này, nam nghệ sĩ luôn dành thời gian ghi chép mọi hoạt động diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Đó cũng là lý do những tiểu phẩm của anh thường bắt nguồn từ chính những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường. 

Trong quá trình làm nghề, các tác phẩm của Nhật Cường đều ghi sâu vào tâm trí, nhưng anh ấn tượng với hai vở Ra giêng anh cưới em kết hợp với các nghệ sĩ Hoài Linh, Kim Ngọc, và Vì sao tôi điên - vai diễn trong vở này từng khiến anh bị ám ảnh đến một năm rưỡi. Vì để có thể hóa thân trọn vẹn vào nhân vật, anh đế vào trong nhà thương điên quan sát người ta sống như thế nào. Đây chỉ là một trong hai vai diễn được nhắc lại trong suốt quá trình làm nghề vì với anh, vai diễn nào cũng đều "máu lửa".

Nhật Cường ghi chép lại những điều diễn ra trong cuộc sống để đưa vào các tiểu phẩm hài

Mỗi giai đoạn qua đi, sân khấu đã có sự thay đổi nhiều, thời hoàng kim của sân khấu kịch cũng không còn. Anh cho rằng,  giờ là thời đại 4.0 khi trên tay mỗi người cầm một chiếc điện thoại, muốn điều gì chỉ cần lướt trên đó. Vì vậy, lượng khán giả đến sân khấu giảm sút nhiều. Điều này cũng không thể trách mọi người vì cuộc sống luôn thay đổi.  Và người diễn viên cũng phải nỗ lực để khán giả nhớ đến vai diễn của mình là thành công.  

"Người ta hay nói Nhật Cường diễn như không diễn. Họ thích cái chân chất từ con người mình, từ sự chân thật toát ra. Mặc dù mình có diễn nhưng đừng để khán giả họ thấy mình diễn" - nam danh hài chia sẻ.

Trong chương trình, Nhật Cường bày tỏ quan điểm làm nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ hiện nay. Anh cho rằng có những gương mặt trẻ không qua trường lớp đào tạo nhưng có năng khiếu, yêu nghề, học hỏi từ các nghệ sĩ đi trước nên rất đáng khích lệ họ.

Hiện tại, nam danh hài ngoài hoạt động nghệ thuật còn phát triển kinh doanh để có thu nhập ổn định. Sau nhiều năm lao động nghệ thuật, năm 2012, anh tậu căn nhà ước tính 17 tỷ đồng với cấu trúc một trệt, 3 lầu, có tổng diện tích hơn 300 mét vuông.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Nhật Hạ